Thứ Tư, 26/02/2020

Nhập nhèm quản lý đất tại Quận 9, TP HCM (Bài 3): Bỏ trăm triệu đặt chỗ mua dự án… 'ma'

07/10/2019 11:22

Người dân phải bỏ ra 100 triệu đồng để có được phiếu đặt chỗ mua 1 lô đất nền tại Dự án Green City (được cho là tại phường Trường Thạnh, Quận 9, TP HCM). Tuy nhiên, cơ quan quản lý địa bàn lại khẳng định không tồn tại dự án được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt mang tên Green City.

Phiếu đặt chỗ cả trăm triệu đồng

Tiếp tục tìm hiểu về doanh nghiệp được nhắc tới trong phản ánh của ông Võ Văn Hạnh (trú tại phường Phước Long B, Quận 9, TP HCM) về việc một số đối tượng tới xâm lấn đất nhà ông Hạnh, Công ty Cổ phần Xây dựng kinh doanh bất động sản Nam Khang cũng chính là chủ đầu tư của dự án mang tên Green City (tại phường Trường Thạnh, Quận 9).

Căn cứ Giấy ủy quyền ngày 14/11/2018 mà phóng viên có được, Công ty Cổ phần Xây dựng kinh doanh bất động sản Nam Khang với đại diện là Tổng giám đốc Trần Như Vương Quốc Nghĩa đã ủy quyền cho Công ty Cổ phần Địa ốc May (Mayland) do ông Phan Xuân Thủy làm Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Theo đó, Công ty Cổ phần Địa ốc May được ký hợp đồng, nhận tiền cọc và tiền thanh toán, tiền hợp tác của khách hàng về việc hợp tác đầu tư kinh doanh nhằm mục đích đảm bảo việc ký kết hợp đồng mua bán, hợp đồng hợp tác đối với các căn nhà đất liền kề trong Dự án Green City giữa chủ đầu tư với khách hàng.hien-trang-lan-chiem-w600-h337.bmp

hien-trang-lan-chiem-w600-h337.bmp

Giấy ủy quyền

Dự án này được giới thiệu do Công ty Cổ phần Green Real là đơn vị phân phối dự án. Mức giá dự kiến mỗi lô Green City Quận 9 dao động từ 25 – 28 triệu đồng/m2.

Theo nội dung Phiếu đặt chỗ cho Dự án Green City do Công ty TNHH Bất động sản Vô Gia Land (địa chỉ số 95, Hồ Văn Huê, Phường 9, quận Phú Nhuận, TP HCM) cung cấp: Khách hàng cần bỏ ra số tiền 100 triệu đồng để đăng ký mua 1 nền đất thuộc Dự án Green City. Khách hàng có thể thanh toán tiền mặt tại số 108 đường số 2, khu dân cư Vạn Phúc, phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức, TP HCM hoặc chuyển khoản.

Theo Khoản 1 Điều 328 Bộ luật Dân sự 2015: “Đặt cọc là việc một bên giao cho bên kia một khoản tiền hoặc vật có giá trị khác trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng”.

Phiếu đặt chỗ không phải là một hợp đồng, không có giá trị pháp lý như một hợp đồng. Ngay cả hợp đồng đặt cọc nếu không đúng về hình thức cũng có thể bị tòa án tuyên vô hiệu khi xảy ra kiện tụng.

hien-trang-lan-chiem-w600-h337.bmp

Phiếu đặt chỗ dự án Green City

Nhắc lại thời điểm năm 2017, Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba tự xưng là chủ đầu tư dự án khi chưa thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, chưa có quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, thậm chí chưa thực hiện thủ tục lựa chọn chủ đầu tư dự án đất nền khu vực VIII - 3, Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi, nhưng vẫn huy động vốn trái phép của người dân cũng bằng hình thức “Phiếu đặt chỗ”. Hiện lãnh đạo Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba đã bị cơ quan Cảnh sát điều tra khởi tố, bắt giam để điều tra về hành vi lừa đảo.

Dự án… "ma"

Thông tin về Dự án Green City của Công ty Cổ phần Xây dựng kinh doanh bất động sản Nam Khang, ngày 25/12/2018 UBND phường Trường Thạnh đã có Văn bản số 768/UBND.

Cụ thể, qua kiểm tra UBND phường xác nhận hiện trên địa bàn không có dự án được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt mang tên Green City.

Như vậy, dự án mang tên Green City chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt, nói cách khác không giấy tờ nào chứng minh có dự án này tồn tại.

hien-trang-lan-chiem-w600-h337.bmp

Vị trí được cho là nơi đặt Dự án Green City

Theo quy định tại Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản 2014, bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh khi có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; có giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có giấy phép xây dựng, giấy tờ nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án.

Việc chào bán, sử dụng Phiếu đặt chỗ để thu 100 triệu đồng/1 lô đất từ khách của chủ đầu tư dự án là trái với quy định của pháp luật tại Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản 2014.

Nói về việc dùng dự án không tồn tại để kêu gọi vốn từ người dân bằng phiếu đặt chỗ, chiều 25/9 vừa qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM đã công bố danh sách 43 dự án "ma" tại 3 tỉnh Đồng Nai, Bình Thuận và Bà Rịa - Vũng Tàu mà Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba đã bán cho 6.700 khách hàng để chiếm đoạt hơn 2.500 tỉ đồng.

q9-w600-h337.bmpq9-w600-h337.jpg

Hiện trạng lấn chiếm

Có thể thấy, Công ty Cổ phần Xây dựng kinh doanh bất động sản Nam Khang  - chủ đầu tư của dự án mang tên Green City có phương thức hoạt động tương tự như Công ty CP Địa ốc Alibaba – doanh nghiệp vừa bị xác định dùng dự án "ma" để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân.

Ghi nhận thực tế của PV, nơi được coi là vị trí của Dự án Green City vẫn đang chỉ là bãi đất trống, cỏ mọc um tùm. Xung quanh quây kín bằng tôn, bạt quảng cảo. Tuy nhiên hoàn toàn không có tên dự án hay chủ đầu tư.

Không biết bao nhiêu người dân nhẹ dạ đã tin vào lời quảng cảo hoa mỹ về Dự án Green City, bỏ có trăm triệu đồng ra đặt chỗ mua đất nền? "Anh Nghĩa – Nam Khang" có thế lực lớn tới đâu mà ngang nhiên điều xã hội đen xuống cắm mốc trên đất của dân?

Trường Giang- Hoàng Giang