Thứ Bảy, 29/02/2020

Nhân viên phòng khám ngang nhiên mang rác thải y tế vứt ở bãi rác khu dân cư

05/09/2017 20:12

Những túi rác thải y tế được nhân viên của phòng khám nha khoa quốc tế Confident Smile Clinic ngang nhiên mang đến vứt tại bãi rác thải của khu dân cư khiến dư luận bức xúc.

Mỗi ngày, môi trường phải tiếp nhận hàng trăm tấn rác thải y tế từ các bệnh viện, phòng khám, các cơ sở y tế thải ra. Nếu không được giải quyết sớm, nó là nguồn gây bệnh đe dọa trực tiếp tới đời sống của cộng đồng dân cư.

Tọa lạc tại tòa nhà N04B1, Thành Thái, Dịch Vọng Hậu, Hà Nội, phòng khám nha khoa quốc tế Confident Smile Clinic là địa chỉ được rất nhiều người đặt niềm tin. Thế nhưng, đằng sau sự hào nhoáng và tốt đẹp về cơ sở vật chất, chất lượng dịch vụ, có một điều ít người biết, phòng khám này xử lý rác thải y tế một cách vô cùng bừa bãi.

                               

                                                                   Rác thải y tế vứt chung cùng rác thải của khu dân cư. 

Có mặt tại địa chỉ N04B1, quan sát quá trình “xử lý rác thải” của phòng khám này, PV phải rợn người vì những điều được mắt thấy tai nghe. Những nhân viên của phòng khám này, mặc áo bluse trắng, tay xách nách mang những túi nilon màu đen, lỉnh kỉnh bước vội đến nơi tập trung rác thải của cư dân chung cư, rồi vứt vội.

Trong túi màu đen, những kim tiêm đã sử dụng, những bông băng gạc còn dính máu, những ống thủy tinh đựng hóa chất đã dùng, tất cả nằm lăn lóc trong túi bóng đen, rồi vứt cùng rác thải của dân cư.

Một số người dân của khu chung cư phản ánh, việc phòng khám “xử lý rác thải y tế” chung với rác thải của dân cư sẽ đem lại những hệ quả khó lường. Họ quan ngại, rác thải rắn bao gồm các vật sắc nhọn, các dược phẩm còn được xử lý “vô ý thức” thì liệu nước thải y tế sẽ được phòng khám xử lý thế nào?

Để rộng đường dư luận, PV đã liên hệ với quản lý của phòng khám nha khoa quốc tế Confident Smile Clinic, song người này cho rằng, rác thải y tế của phòng khám đã được xử lý đúng quy trình theo quy định của Bộ Y tế.

Theo đó người này cho biết, rác thải y tế của phòng khám sẽ được chuyển đến địa điểm khác, cũng là một trong những cơ sở của phòng khám, rồi sẽ được xử lý “đúng quy trình”.

Thế nhưng, khi PV đề nghị cung cấp những hình ảnh PV thu nhận được, thì người này từ chối tiếp nhận. PV liên hệ gặp giám đốc phòng khám thì vị quản lý này cũng cho biết, Giám đốc của phòng khám là một vị làm trong Bộ Công An nên không dễ gì gặp mặt và sẽ không giải quyết vấn đề phóng viên phản ánh.

                                                            

Những người mặc bluse trắng, xách túi nilon màu đen đến chỗ đổ rác của cư dân khu chung cư N04B1 ở Dịch Vọng Hậu.

Chánh văn phòng UBND quận Cầu Giấy – Phan Thị Thu Hà cũng có ý kiến khi biết được vấn đề xử lý rác thải y tế không đúng quy định của phòng khám nha khoa quốc tế Confident Smile Clinic. Chị Hà cho biết, quận đã giao cho phòng y tế thanh kiểm tra và xử phạt phòng khám này, buộc phải đóng cửa.

Thế nhưng, trái với những điều đó, theo tìm hiểu của PV, đến thời điểm hiện tại, phòng khám nha khoa quốc tế Confident Smile Clinic vẫn hoạt động bình thường.

Vậy, do cơ quan chức năng quận Cầu Giấy buông lỏng quản lý hay phòng khám cố tình phớt lờ chính quyền, ngang nhiên hoạt động. Mặc dù có phản hồi với Chánh VP UBND quận Cầu Giấy về việc phòng khám vẫn hoạt động bình thường, nhưng cho đến nay, PV vẫn không có thêm bất cứ ý kiến nào từ chị Phan Thị Thu Hà.

Được biết, nghị định 176/2013/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 14 tháng 11 năm 2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế quy định như sau:

“Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi thải, bỏ các chất, vật dụng có khả năng làm lây lan bệnh truyền nhiễm gây dịch” (Khoản 1 Điều 16). Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi không xử lý chất thải y tế theo quy định đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Theo quy định của pháp luật, cơ sở y tế có trách nhiệm phải quản lý và xử lý chất thải y tế. 

PV