Thứ Năm, 09/12/2021

Nhân viên ngành giáo dục công tác lâu năm tại Đà Nẵng đứng trước nguy cơ mất việc

25/11/2021 14:56

Dù đã có thâm niên công tác tại các trường mầm non, tiểu học trên địa bàn quận Hải Châu (TP Đà Nẵng) từ 7 đến 30 năm, nhưng những nhân viên kế toán đang đứng trước nguy cơ mất việc bởi quy định của địa phương khi áp dụng thi tuyển viên chức công khai.

giao-vien-hd-1-w500-h288.jpg

Những nhân viên bị buộc thôi việc trình bày sự việc.

Theo trình bày của những nhân viên này, hiện nay họ đang làm kế toán của các trường mầm non và tiểu học thuộc quận Hải Châu, TP Đà Nẵng; là những người lao động thuộc đối tượng Hợp đồng hưởng lương ngân sách Nhà nước và nằm trong chỉ tiêu số lượng người làm việc được giao có ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn với các trường theo quyết định của Phòng Giáo dục & Đào tạo quận Hải Châu.

Từ khi nhận công tác đến nay, họ luôn yêu nghề và gắn bó với công việc, luôn tìm tòi, học hỏi nghiệp vụ, nhiệt tình, năng nổ làm việc, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, đạt danh hiệu Lao động tiên tiến hàng năm. Tuy nhiên, từ đầu tháng 11/2021 đến nay những nhân viên kế toán này đã nhận được thông báo, quyết định chấm dứt hợp đồng lao động, không được phép thi công chức.

Đã gắn bó, cống hiến với công việc nhiều năm nay bất ngờ bị buộc nghỉ việc đã đẩy những nhân viên này đứng trước vô vàn khó khăn. Trong số đó, có người  rất khó có cơ hội để xin việc làm khác phù hợp, có người lại là trụ cột lao động chính của gia đình, con cái còn nhỏ… Với khát khao được tiếp tục làm việc, tiếp tục cống hiến và gắn bó với công việc này lâu dài, những ngày qua họ đã liên tục gửi đơn phản ánh, kêu cứu đến các cơ quan chức năng ngành giáo dục của quận Hải Châu và thành phố Đà Nẵng để được xem xét hỗ trợ.

Nói về việc bị buộc phải nghỉ việc trong đợt này, chị Đặng Thị Thanh Thương (SN 1979) cho hay: “Tôi công tác tại Trường Tiểu học Lý Tự Trọng, quận Hải Châu đến nay đã được 7 năm. Quá trình công tác, tôi không có bất cứ sai phạm nào, luôn hoàn thành tốt công việc của mình. Vậy nhưng ngày 15/11/2021 tôi bất ngờ nhận được Thông báo số 199/TB-THLTT về việc chấm dứt hợp đồng lao động của trường. Lý do nhà trường đưa ra là vì tôi không có bằng kế toán hệ cao đẳng, nên sắp tới không đủ điều kiện thi tuyển viên chức của quận…”.

Điều khiến chị Thương bức xúc đó là quy trình thông báo lấy ý kiến viên chức và người lao động trước khi đăng ký nhu cầu tuyển dụng của trường Tiểu học Lý Tự Trọng không công khai, dân chủ. Tại Văn bản 145/PNV- CCVC ngày 22/10/2019 yêu cầu các trường thông báo công khai, lấy ý kiến về số lượng, điều kiện, vị trí tuyển dụng (thực hiện theo NĐ 04/2015/NĐ-CP) nhưng chị không nhận được thông tin công khai về điều kiện theo bảng mô tả vị trí việc làm.

“Nếu năm 2019 nhà trường công khai về điều kiện tối thiểu đối với vị trí Kế toán thì tôi đã đăng ký học và cũng đã có bằng. Cũng vì nhà trường không công khai dân chủ vấn đề này nên tôi lại học Văn bằng 2 Đại học kế toán đến nay chưa học xong, thay vì văn bằng khác để đáp ứng điều kiện cần và đủ với vị trí hiện tại tôi công tác…”, chị Thương nói thêm.

Tương tự chị Thương, chị  Phan Thị Ánh Hương (SN 1971), kế toán trường Mầm non Ánh Hồng (quận Hải Châu) cho biết, chị được Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hải Châu ký hợp đồng không xác định thời hạn từ năm 2014. Trên thực tế, chị Hương đã làm kế toán cho trường với hình thức hưởng lương từ nguồn học phí từ năm 1993, tức là 28 năm công tác tại đây nhưng đây là lần đầu tiên có việc tổ chức thi tuyển nhân viên công vụ trong nhà trường như thế này. Từ khi nhận được chỉ đạo của nhà trường về việc thực hiện Thông báo số 59/TB-UBND về việc “Tuyển dụng viên chức làm công việc hỗ trợ, phục vụ trong các đơn vị sự nghiệp giáo dục và đào tạo của quận Hải Châu năm 2021”, khi nộp hồ sơ chị Hương đã bị loại thi tuyển vì lý do bằng cấp không đáp ứng. “Điều này là hết sức bất ngờ, vì trước đó bản thân tôi và nhiều đồng nghiệp kế toán khác trên địa bàn quận không hề được thông báo gì về những thay đổi này…”, chị Hương khẳng định.

giao-vien-hd-2-w500-h359.jpg

Thông báo Chấm dứt hợp đồng và Quyết định hủy bỏ Thông báo chấm dứt hợp đồng đối với chị Đặng Thị Thanh Thương của trường Tiểu học Lý Tự Trọng.

Một số nhân viên kế toán khác tại các trường Nầm non Hoàng Lan, Mầm non Trúc Đào… cũng đã có thâm niên công tác tại trường 25, 30 năm nhưng cũng bị buộc thôi việc vì thiếu bằng cấp. Đáng nói, tất cả nhân viên này đều khẳng định không hề được nhà trường cũng như các cơ quan có liên quan thông báo về việc thay đổi về yêu cầu bằng cấp trước đó. Chính vì sự bất ngờ đó nên nhiều nhân viên kế toán của các trường đã không kịp đi học nâng bằng để đáp ứng.

Để làm rõ những phản ánh trên, phóng viên đã liên hệ với Hiệu trưởng Trường Mầm non Ánh Hồng để tìm hiểu thì được trả lời những vấn đề này UBND quận sẽ có thông cáo gửi báo chí, nếu muốn rõ hơn về chế độ, chính sách con người… thì liên hệ tìm hiểu ở quận. Liên hệ Phòng Nội vụ Q.Hải Châu để được cung cấp thông tin, chúng tôi được yêu cầu đặt câu hỏi gửi qua mail và đợi.

Liên lạc qua điện thoại với một lãnh đạo Sở Nội vụ để biết thêm về chủ trương, chính sách của thành phố về vấn đề nêu trên, đặc biệt là những trường hợp tại quận Hải Châu, tuy nhiên vị này cho hay đã phân cấp, phân quyền cho quận nên liên hệ quận để tìm hiểu(!).

Ở một diễn biến khác, sau khi các nhân viên của các trường đồng loạt gửi đơn đến cơ quan chức năng và cơ quan thông tấn báo chí, ngày 23/11 trường Tiểu Lý Tự Trọng ra Quyết định số 147/QĐ-THLTT “Hủy bỏ Thông báo số 199/TB-THLTT về việc chấm dứt hợp đồng lao động đối với bà Đặng Thị Thanh Thương”. Lý do, chờ kết quả thi tuyển viên chức làm công việc hỗ trợ, phục vụ trong các đơn vị giáo dục và đào tạo quận Hải Châu năm 2021…

Mất việc làm, đồng nghĩa với việc gia đình họ rơi vào bế tắc. Với khát khao được tiếp tục cống hiến sức mình trong ngành giáo dục và ngôi trường đã có thâm niên gắn bó, những nhân viên này mong rằng nguyện vọng của họ sẽ được các cơ quan chức năng thấu hiểu và sẻ chia.

Liệu có xuất hiện “cú bẻ lái” thấu tình đạt lý nào từ phía cơ quan chức năng để tạo điều kiện cho người lao động?

Báo Công lý sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.  

Trang Trần