Thứ Năm, 02/04/2020

Nguyên Hiệu trưởng trường THPT Tĩnh Gia I (Kỳ I): Nhờ "lo công việc" cho con rồi tố lừa đảo

30/07/2019 10:20

Gửi đơn phản ánh tới Tòa soạn, bạn đọc cho biết nguyên Hiệu trưởng trường THPT Tĩnh Gia 1 (Thanh Hóa) đã thông tin sai sự thật khiến một giảng viên đào tạo cán bộ bị hàm oan.

Bị khởi tố vì giúp thầy xin việc cho con

Ngày 17/6, Tòa soạn nhận được đơn phản ánh từ ông Lê Trương Ngọc (trú tại thôn Tiền Phong, xã Hải Hòa, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa) về việc con trai ông là Lê Thảo Nguyên (sinh năm 1979, trú tại xã Hải Hòa) chịu oan khi bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) khởi tố bắt tạm giam ngày 12/12/2018 về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Ông Ngọc cho biết, anh Lê Thảo Nguyên đang làm công tác giảng đạy tại trường đào tạo bồi dưỡng cán bộ quản lý thông tin và truyền thông (thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông). Ông Hà Trọng Tấn (thầy giáo cũ của anh Nguyên – nguyên Hiệu trưởng trường THPT Tĩnh Gia I) có nhờ anh Nguyên lo công việc cho con trai ông là Hà Phương.

Ngày 15/2/2014 anh Lê Thảo Nguyên có viết giấy biên nhận của ông Hà Trọng Tân và bà Mai Thị Tuyết (vợ ông Tân) số tiền 300 triệu đồng, để lo công việc cho Hà Phương.

Như anh Lê Thảo Nguyên trình bày, anh đã giải quyết công việc cho anh Hà Phương vào làm tại nhà hàng Hải sản Tĩnh Gia (địa chỉ số 107B Nguyễn Phong Sắc, quận Cầu Giấy, Hà Nội).  Số tiền 300 triệu đồng, ông Tân và bà Tuyết đã đồng ý góp vốn vào nhà hàng này.

Đơn của ông Lê Trương Ngọc

Tuy nhiên sau đó, Hà Phương về Tĩnh Gia lấy vợ và không muốn làm việc tại nhà hàng nên ông Tân và bà Tuyết đòi anh Lê Thảo Nguyên 300 triệu đồng. Lúc đầu anh Nguyên đề nghị (theo thỏa thuận miệng) đã đưa 300 triệu đồng góp vốn vào kinh doanh nhà hàng thì phải tính lỗ lãi, được (hoặc còn lại) bao nhiêu nhưng ông Tân và bà Tuyết không chấp nhận.

Anh Lê Thảo Nguyên cho biết, trước sức ép thường xuyên của ông Tân và bà Tuyết, anh đã yêu cầu đưa bản gốc giấy nhận tiền và anh đã trả đủ 300 triệu đồng, không còn nợ nần giữa đôi bên.

Tuy nhiên, sau đó ông Tân và bà Tuyết nhiều lần tới, thậm chí nhờ cả nhóm người lạ mặt có hành động côn đồ tới nhà riêng, cửa hàng, nhà trường nơi anh Nguyên làm việc uy hiếp, cho rằng anh Nguyên chưa trả tiền và đòi 300 triệu đồng.

Ngày 25/6/2018, bà Mai Thị Tuyết gửi đơn tố cáo anh Lê Thảo Nguyên lừa đảo chiếm đoạt 300 triệu đồng của gia đình bà đến Trưởng Công an huyệnTĩnh Gia. Sau đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Tĩnh Gia đã xác minh, khởi tố vụ án.

Còn nhiều điểm bất hợp lý

Kết quả xác minh bảng điểm

Ông Lê Trương Ngọc cho biết, việc ông Tân và bà Tuyết cho rằng anh Lê Thảo Nguyên không lo công việc cho con trai họ là Hà Phương là không đúng sự thật. Bởi thực tế anh Nguyên đã sắp xếp công việc cho Hà Phương tại nhà hàng Hải sản Tĩnh Gia. Việc này cũng được thể hiện trong Giấy xác nhận của anh Lê Việt Đức (trú tại thị trấn Tĩnh Gia, Thanh Hóa), có xác nhận của UBND xã Hải Hòa. Cụ thể, thời gian từ 2014 khi anh Việt Đức làm việc tại nhà hàng của anh Thảo Nguyên có các thành viên khác bao gồm cả Hà Phương.

Trong vụ việc này, bản gốc giấy nhận tiền là một trong những tài liệu quan trọng. Theo ông Ngọc, anh Nguyên đã rất nhiều lần khẳng định đã trả 300 triệu đồng cho ông Tân và bà Tuyết. Khi hai người này tới đòi, anh đề nghị đưa bản gốc giấy nhận tiền ra nhưng bà Tuyết chỉ đưa ra được bản photo.

Anh Nguyên cũng đã yêu cầu điều tra viên Lê Viết Quy xuất trình bản gốc giấy nhận tiền thì anh Nguyên sẽ trả đủ 300 triệu đồng cho ông Tân và bà Tuyết (bút lục 292 đến 297) nhưng yêu cầu đó của anh Nguyên không được đáp ứng.

Tại bút lục số 193 (giấy báo cáo) ngày 20/9/2018 của ông Hà Trọng Tân cũng thừa nhận: Anh Nguyên và gia đình anh Nguyên nhiều lần tới nhà ông Tân, bà Tuyết yêu cầu xuất trình bản gốc giấy nhận tiền thì anh Nguyên sẽ trả đủ 300 triệu, thậm chí cả tỷ đồng nhưng ông Tân, bà Tuyết không thể đưa ra được.

Giấy nhận tiền mà bà Tuyết, ông Tân cung cấp cũng có 2 bản khác nhau. Cụ thể, giấy nhận tiền ở bút lục 37 thì không có chữ ký của người giao tiền là bà Mai Thị Tuyết, nhưng giấy nhận tiền ở bút lục 120 thì có chữ ký của bà Mai Thị Tuyết. Tại sao chỉ 1 tài liệu cùng nội dung lại có 2 bản khác nhau?

Với những căn cứ trên, do việc khởi tố vụ án, xác định hành vi của anh Lê Thảo Nguyên là “lừa đảo chiếm đoạt tài sản" liệu đã thỏa đáng?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Trường Giang