Thứ Tư, 03/06/2020

Nguyên Hiệu trưởng trường THPT Tĩnh Gia I (Kỳ 6): Hoãn xét xử

21/09/2019 14:35

Phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Lê Thảo Nguyên – người vướng vòng lao lý vì nhận lo công việc cho con trai nguyên Hiệu trưởng trường THPT Tĩnh Gia I đã bị hoãn vì lý do các nhân chứng quan trọng liên quan tới vụ án đều vắng mặt.

Như đã thông tin ở các bài viết trước, ngày 3/9 TAND huyện Tĩnh Gia đã ra Quyết định số 86/2019/QĐXXST-HS đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự với bị cáo Lê Thảo Nguyên. Theo đó, bị cáo Lê Thảo Nguyên bị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo Điểm a khoản 3 Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo Cáo trạng số 57/CTr-VKSTG ngày 13/6/2019 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Tĩnh Gia (tỉnh Thanh Hóa), Lê Thảo Nguyên, quê quán xã Hải Hòa, huyện Tĩnh Gia, có chỗ ở tại phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội, là cán bộ Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quản lý Thông tin và Truyền thông, Bộ Thông tin và Truyền thông. Tháng 2/2014, Lê Thảo Nguyên về huyện Tĩnh Gia và ghé vào quán của anh Lê Doãn Lục, sinh năm 1977, thường trú tại thôn Văn Nhân, xã Hải Nhân, huyện Tĩnh Gia chơi (anh Lục thuê nhà làm quán bán hàng tại Tiểu khu 5, thị trấn Tĩnh Gia). Anh Lục là bạn học cùng lớp cấp III trường THPT Tĩnh Gia I với Nguyên và có một thời gian trước tết năm 2014 làm đầu bếp tại Nhà hàng hải sản Tĩnh Gia của Nguyên địa chỉ tại số 107B Nguyễn Phong Sắc, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội (BL 212 - 233).

Lúc này, tại quán của anh Lục có anh Hà Phương, sinh năm 1987, anh Lương Ngọc Hải, sinh năm 1979 là hàng xóm của anh Lục đang ngồi uống nước. Qua đó, Nguyên biết Hà Phương là con trai ông Hà Trọng Tân - thầy giáo cũ của Nguyên, vừa ra trường, chưa có việc làm. Nguyên đã chủ động giới thiệu cho Phương biết mình là học trò cũ của bố Phương, hiện nay làm ở Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Thông tin và Truyền thông, có nhiều mối quan hệ có thể xin được việc làm cho Phương (Bút lục 212 - 233; 198 – 211; 175 -190).

Nguyên bảo với Phương dẫn Nguyên về nhà để gặp bà Mai Thị Tuyết (mẹ Phương) trao đổi, Phương đồng ý dẫn Nguyên về nhà gặp mẹ mình, Nguyên và bà Tuyết có trao đổi với nội dung tương tự cuộc trò chuyện trước đó giữa Nguyên và Hà Phương. Sau lần được Phương dẫn về nhà, Nguyên chủ động đến nhà gặp bà Tuyết những lần tiếp theo và trao đổi về vấn đề xin việc cho Hà Phương. Nguyên có nói với bà Tuyết về kinh phí xin việc là 300 triệu đồng. Sau đó bà Tuyết đã đồng ý để Nguyên xin việc cho con trai mình (Bút lục 175 -190; 149 - 173).

Ngày 15/2/2014, tại gia đình bà Tuyết ở Tiểu khu 5, thị trấn Tĩnh Gia, huyện Tĩnh Gia, Lê Thảo Nguyên có nhận của gia đình bà Tuyết số tiền 300 triệu đồng kèm một bộ hồ sơ xin việc.

Chờ đợi không có kết quả, nên gia đình bà Tuyết đã nhiều lần yêu cầu Nguyên trả lại số tiền đã nhận, để xin việc cho Hà Phương. Nhưng cho đến nay, Nguyên không trả lại số tiền 300 triệu đồng đã nhận của gia đình bà Tuyết (Bút lục 212 - 233; 198 – 211; 175 -190; 149 - 173).

Ngày 25/6/2018, bà Tuyết gửi đơn tố cáo anh Lê Thảo Nguyên lừa đảo chiếm đoạt 300 triệu đồng của gia đình bà đến Trưởng Công an huyện Tĩnh Gia. Sau đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Tĩnh Gia đã xác minh, khởi tố vụ án.

Mới đây ngày 16/9, Tòa án nhân dân huyện Tĩnh Gia tiến hành phiên xét xử sơ thẩm bị cáo Lê Thảo Nguyên. Chủ tọa phiên tòa là Thẩm phán Mai Đình Thuận. Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Tĩnh Gia là Kiểm sát viên Lê Thị Lan.

Bào chữa cho bị cáo Lê Thảo Nguyên là 4 luật sư: Luật sư Trần Đình Triển - Văn phòng Luật sư Vì Dân, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, Luật sư Nguyễn Văn Dũ - , Trưởng Văn phòng Luật sư Chuyên Chính, Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh, Luật sư Trịnh Ngọc Ninh và Luật sư Lê Ngọc Tú – Công ty Luật Hợp Danh Hoàng Gia, Đoàn Luật sư tỉnh Thanh Hóa.

Tuy nhiên phiên tòa đã bị hoãn lại do tất cả 8 nhân chứng quan trọng đều vắng mặt không rõ lý do bao gồm: Hà Phương, Lương Ngọc Hải, Lê Việt Đức, Lê Doãn Lục, Lê Khắc Nam, Nguyễn Kim Cường, Nguyễn Phi Hùng, Bùi Lan Phương.

Trong đó có 3 nhân chứng quan trọng nhất vắng mặt gồm: Hà Phương (sinh năm 1987 – con trai bà Mai Thị Tuyết), Lê Doãn Lục (chủ quán nước nơi bị cáo Nguyên và Hà Phương gặp nhau lần đầu chứng kiến việc giao tiền) và Lương Ngọc Hải (người có mặt tại quán nước của anh Lục chứng kiến cuộc gặp lần đầu giữa Hà Phương; chứng kiến việc bà Tuyết giao tiền cho bị cáo).

anh-luat-su-du-va-trien-w1920-h1080.jpg

Luật sư Trần Đình Triển và Luật sư Nguyễn Văn Dũ tại phiên tòa

Bày tỏ quan điểm về việc này, Đại diện Viện kiểm sát nhân dân Lê Thị Lan đề nghị hội đồng xét xử hoãn phiên tòa, vì tất cả các nhân chứng đều vắng mặt.

Tuy nhiên, Luật sư Trần Đình Triển cho rằng, theo luật, không có nhân chứng không bắt buộc phải hoãn phiên tòa. Bởi theo Luật sư, đây là một vụ án oan sai, nên việc tạm giam và hoãn phiên tòa rất bất lợi đối với bị cáo Lê Thảo Nguyên. Đặt giả thiết lần sau triệu tập mà các nhân chứng không đầy đủ, không lẽ Hội đồng xét xử lại phải tiếp tục hoãn?

Đáng chú ý, cả 4 Luật sư bào chữa cho bị cáo Lê Thảo Nguyên đều có ý kiến, trường hợp phiên tòa hoãn thì tại phiên xét xử sắp tới, đề nghị Hội đồng xét xử triệu tập Kiểm sát viên Hoàng Anh Đấu, Điều tra viên Phạm Văn Trung và Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra Lê Xuân Nguyên nhằm làm rõ các tình tiết mà theo quan điểm của Luật sư là không đảm bảo tính công bằng, khách quan trong quá trình tố tụng.

Theo Luật sư Triển, trong hồ sơ ghi Phạm Văn Trung là Kiểm sát viên thuộc Viện kiểm sát nhân dân, tuy nhiên biên bản giao nhận ngày 29/6/2019 lại ghi Phạm Văn Trung là cán bộ Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa. Việc hồ sơ có sự sai khác này liệu có ảnh hưởng tới quá trình điều tra?

Bên cạnh đó, các Luật sư cho rằng cần áp dụng biện pháp dẫn giải đối với 3 nhân chứng quan trọng nhất là Hà Phương, Lê Doãn Lục, Lương Ngọc Hải. Đồng thời đề nghị Hội đồng xét xử chuẩn bị phòng cách li vào phiên tòa sắp tới để cách li 3 nhân chứng này đảm bảo cho việc xét xử được khách quan.

Trước phiên sơ thẩm, Luật sư Nguyễn Văn Dũ cũng đã phân tích lời khai của 3 nhân chứng này cùng bà Mai Thị Tuyết, qua đó cho thấy sự mâu thuẫn và tự mâu thuẫn, có chiều hướng ngày càng bổ sung thêm tình tiết có tính chất buộc tội bị cáo Nguyên, thậm chí có dấu hiệu thông cung, dàn xếp nội dung khai báo. Đặt nghi vấn, việc Hà Phương, Lê Doãn Lục, Lương Ngọc Hải vắng mặt trong phiên xét xử liệu có phải vì sợ rằng khi đối mặt với luật sư cùng cơ quan tố tụng sẽ bị lộ ra sự gian dối?

Cùng với đó, các Luật sư đề nghị Hội đồng xét xử cho ông Lê Trương Ngọc  - bố ruột của bị cáo Lê Thảo Nguyên được tham gia phiên tòa với tư cách là người làm chứng vì ông Ngọc biết rất nhiều tình tiết liên quan tới vụ án.

Các Luật sư cũng cho rằng việc tiếp tục tạm giam đối với bị cáo Lê Thảo Nguyên trong trường hợp này là không cần thiết. Bởi bị cáo là người có trình độ học thức, có nơi cư trú rõ ràng và hợp tác toàn diện với Cơ quan điều tra trong suốt quá trình tố tụng.

Sau khi xem xét ý kiến từ đại diện Viện kiểm sát nhân dân và các Luật sư bào chữa, Chủ tọa tuyên bố: Căn cứ vào điều 293, 297 và 249 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, xét thấy người làm chứng cần phải có mặt tại phiên tòa, Hội đồng xét xử thống nhất quyết định hoãn phiên tòa.

Phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án dự kiến sẽ diễn ra vào 08h ngày 11/10/2019 tại hội trường xét xử vụ án, Tòa án nhân dân huyện Tĩnh Gia.

Trường Giang