Thứ Ba, 25/02/2020

Nguyên Hiệu trưởng trường THPT Tĩnh Gia I (Kỳ 4): Kết luận “khó hiểu”

24/08/2019 14:10

Mới đây, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) đã có văn bản trả lời thông tin phản ánh về việc ông Hà Trọng Tân – nguyên Hiệu trưởng trường THPT Tĩnh Gia I sử dụng hồ sơ giả để ký hợp đồng lao động cho con trai.

Loạt giấy tờ nghi làm giả

Như Công lý và Xã hội đưa tin, trước đó đã có thông tin phản ánh về việc ông Hà Trọng Tân – nguyên Hiệu trưởng trường THPT Tĩnh Gia I (tỉnh Thanh Hóa) sử dụng hồ sơ giả, lợi dụng con dấu của nhà trường để tự ý ký quyết định hợp đồng lao động cho con trai là Hà Phương (sinh năm 1987).

Theo phản ánh, trong quá trình giữ chức vụ Hiệu trưởng trường THPT Tĩnh Gia I (năm 2006 – 2015), ông Hà Trọng Tân đã ký, đóng dấu cho con trai ông là Hà Phương 2 hợp đồng lao động làm việc tại trường THPT Tĩnh Gia vào ngày 29/8/2010 và ngày 29/8/2011. Dù được ký hợp đồng lao động, anh Hà Phương không tới làm việc tại trường. Bên cạnh đó, hồ sơ, giấy tờ theo hợp đồng lao động mà ông Tân ký cho anh Hà Phương có nhiều điểm bất hợp lý.

Cụ thể, 2 bản hợp đồng lao động mà ông Tân ký cho con trai là Hà Phương có một văn bản ghi người này tốt nghiệp tường Đại học Kinh tế quốc dân hệ chính quy; văn bản còn lại ghi rằng anh Hà Phương tốt nghiệp Cao đẳng nghề Kinh tế kỹ thuật Vinatex (nay là trường Cao đẳng Công nghiệp Dệt may Nam Định). Đáng nói, hai tấm bằng tốt nghiệp, bảng điểm tại hai trường này được ký cùng một ngày 16/8.

Trong hồ sơ của con vị nguyên Hiệu trưởng còn có hai lí lịch tự thuật do 2 vị Phó chủ tịch UBND thị trấn Tĩnh Gia ký trong cùng một ngày 8/2/2014.

Lý lịch tự thuật của Hà Phương trong 2 hồ sơ làm việc cũng khác biệt: một bản khai học Đại học Kinh tế quốc dân, bản còn lại khai học Cao đẳng Nghề Nam Định. Nhưng quá trình học và tốt nghiệp tại 2 trường này cùng một thời gian, cùng loại chứng chỉ Tiếng Anh, Tin học...

Theo hồ sơ PV được tiếp cận, ngày 21/1/2019, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã có văn bản số 102/ĐHKTQD-TT-PC xác định người có tên Hà Phương, sinh ngày 15/8/1987, hệ đào tạo chính quy như tấm bằng của con trai ông Tân không có tên trong hồ sơ của trường. Cùng với đó, trường Đại học Kinh tế Quốc dân cũng xác định bảng điểm, thông tin của sinh viên Hà Phương như văn bản bảng kết quả học tập trong hồ sơ của Hà Phương (có đủ cả con dấu tên trường Đại học Kinh tế Quốc dân, ghi Phó hiệu trưởng – PGS.TS Phan Trọng Nghĩa ký ngày 15/8/2011) không có trong hệ thống của trường.

Bằng tốt nghiệp Đại học Kinh tế Quốc dân ghi tên Hà Phương

Bằng tốt nghiệp trường Cao đẳng Công nghiệp Dệt may Nam Định trong hồ sơ của Hà Phương ghi rõ anh tốt nghiệp loại Khá. Tuy nhiên, theo văn bản số 22/CV-CĐCNDM của trường Cao đẳng Công nghiệp Dệt may Nam Định lại xác định: Theo quyết định công nhận tốt nghiệp số 500/2010/QĐ-CĐNKTKT ngày 28/7/2010 của Hiệu trưởng, sinh viên Hà Phương (thời gian học từ 2007-2010) đã tốt nghiệp ngành Kế toán doanh nghiệp loại Trung bình khá.

Công an huyện Tĩnh Gia nói gì?

Liên quan tới phản ánh về hành vi của ông Hà Trọng Tân, ngày 2/8/2019, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tĩnh Gia đã ra Văn bản 2068/TB-CQĐT.

Theo đó, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa nhận được Văn bản số 12/2019/VPLSVD đề ngày 10/6/2019 của Văn phòng Luật sư Vì dân (28 ngõ 81 Đặng Văn Ngữ, phường Trung Tự, quận Đống Đa, Hà Nội). Quá trình kiểm tra, xác minh nội dung tố cáo xác định: Năm 2011, ông Hà Trọng Tấn có ký hợp đồng cho Hà Phương vào làm việc tại trường THPT Tĩnh Gia I. Tuy nhiên, sau đó, Hà Phương không làm việc tại nhà trường nên hợp đồng không được thực hiện.

Căn cứ Khoản 2, Điều 7, Nghị định 43/2006/NĐ-CP của Chính phủ quy định quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về thực hiện nhiệm vụ, tổ chức bộ máy biên chế và tài chính đối với đơn vị sự nghiệp công lập quy định: Thủ trưởng đơn vị được quyết định ký hợp đồng thuê, khoán công việc đối với những công việc không cần thiết bố trí biên chế thường xuyên; ký hợp đồng và các hình thức hợp tác khác với chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài nước để đáp trng yêu cầu chuyên môn của đơn vị. Như vậy, thời điểm ông Hà Trọng Tân làm Hiệu trưởng trường THPT Tĩnh Gia I ký hợp đồng lao động với Hà Phương là đúng thẩm quyền.

Hợp đồng lao động ghi trình độ Đại học, chuyên ngành Kế toán

Đối với nội dung Văn phòng Luật sư Vì dân tố cáo ông Hà Trọng Tân có dấu hiệu làm giấy tờ giả, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tĩnh Gia đã tiến hành làm việc với ông Hà Trọng Tân và Hà Phương yêu cầu cung cấp bản gốc bằng tốt nghiệp đại học kinh tế quốc dân và bản gốc bằng tốt nghiệp cao đẳng nghề kinh tế kỹ thuật Vinatex mang tên Hà Phương.

Tuy nhiên, ông Hà Trọng Tân và Hà Phương không cung cấp được bản gốc bằng tốt nghiệp đại học kinh tế quốc dân với lý do Hà Phương không theo học trường Đại học Kinh tế quốc dân nên không biết về bằng tốt nghiệp này. Còn Bằng tốt nghiệp Cao đẳng nghề Kinh tế kỹ thuật Vinatex mang tên Hà Phương, ông Tân nói rằng hiện nay bằng tốt nghiệp này đã bị thất lạc nên cũng không thể cung cấp. Do đó, không có đủ căn cứ để giải quyết nội dung tố cáo ông Hà Trọng Tấn làm giấy tờ giả.

Theo nội dung văn bản trên của Cơ quan CSĐT Công an huyện Tĩnh Gia, cả ông Hà Trọng Tân và con trai Hà phương đều khẳng định “không học” trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Vậy họ giải thích sao về tấm bằng tốt nghiệp, bảng điểm các giấy tờ liên quan chứng minh Hà Phương có học trường Đại học Kinh tế Quốc dân được thể hiện viết rất rõ ràng trên bản Hợp đồng lao động mà chính tay ông Tân ký tên và đóng dấu?

Rõ ràng Cơ quan CSĐT Công an huyện Tĩnh Gia có thể trưng cầu giám định đối với các bản hợp đồng có liên quan tới Hà Phương được lưu tại trường THPT Tĩnh Gia nhưng cơ quan này lại dừng xác minh nội dung tố cáo.

Ông Tân và Hà Phương cũng nói, Bằng tốt nghiệp Cao đẳng nghề Kinh tế kỹ thuật Vinatex thất lạc, thực chất có thể dùng tấm bằng trong hồ sơ xin việc được lưu tại trường THPT Tĩnh Gia I để đối chứng hoặc kiểm tra thông tin từ trường Cao đẳng Nghề Kinh tế kỹ thuật Vinatex.

Theo thông tin PV có được, xếp loại tốt nghiệp của Hà Phương trong hồ sơ xin việc cũng đã được thay đổi. Không hiểu sao Cơ quan CSĐT Công an huyện Tĩnh Gia cũng tiếp tục để lọt các hồ sơ này bằng cách đưa ra kết luận không có đủ căn cứ để giải quyết nội dung tố cáo.

Bên cạnh đó, theo quy định tại Điều 117 Bộ luật Dân sự 2015, hợp đồng dân sự bị vô hiệu khi không đáp ứng một trong các điều kiện được nêu trong Điều luật. Tuy nhiên, đối chiếu vào nội dung Điều 117, việc Hà Phương không làm việc tại nhà trường không nằm trong các điều kiện để hợp đồng vô hiệu. Do đâu Cơ quan CSĐT Công an huyện Tĩnh Gia cho rằng hợp đồng không thực hiện, không có giá trị?

Theo Luật Tố cáo, đơn tố cáo phải được giải quyết bằng Kết luận nội dung tố cáo. Việc Cơ quan CSĐT Công an huyện Tĩnh Gia đưa ra một văn bản Thông báo để giải quyết nội dung tố cáo, về mặt hình thức có đúng quy định của pháp luật?

Trường Giang