Thứ Năm, 02/04/2020

Người dân hoang mang vì cây chết bất thường bên cạnh Khu liên hợp sản xuất Gang thép Hòa Phát Dung Quất

11/12/2019 07:13

Không chỉ chịu cảnh tiếng ồn, mùi hôi nồng nặc, bụi bay trên đầu... những ngày gần đây, người dân sinh sống canh Khu liên hiệp sản xuất Gang thép Hòa Phát Dung Quất còn phát hiện tình trạng cây trồng bị rụng lá, chết nhanh một cách bất thường.

Hòa Phát ngày 6-12, Quảng Ngãi 3..jpg

Công văn của Sở TNMT tỉnh Quảng Nam gửi các cơ quan chức năng

Từ phản ánh của người dân, Sở Tài nguyên và Môi trường (Sở TNMT) tỉnh Quảng Ngãi đã kiểm tra, khảo sát và ghi nhận hiện tượng người dân phản ánh, tiến  hành lấy mẫu để phân tích, đánh giá môi trường không khí quanh khu vực Khu liên hợp sản xuất Gang thép Hòa Phát Dung Quất.

Ngày 29/11, Sở TNMT tỉnh Quảng Ngãi đã ban hành công văn gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tổng cục Môi trường và Cục Bảo vệ môi trường Miền Trung-Tây Nguyên báo cáo về thực trạng vàng lá, rụng lá và cây chết.

Theo báo cáo của UBND huyện Bình Sơn, người dân phản ánh hiện tượng vàng lá bắt đầu ngày 27/11. Đồng thời, nghe mùi hôi khét bất thường vào ngày 25/11. Đến ngày 28/11, người dân địa phương sinh sống sát Khu liên hợp sản xuất Gang thép Hòa Phát Dung Quất đã tập trung ngăn cản trước cổng nhà máy. Tính đến nay, đã 5 lần người dân tập trung yêu cầu chủ đầu tư khắc phục những vấn đề ảnh hưởng đến đời sống và cây trồng.

2-w704-h487.jpg

Lá cây tre bị úa vàng và dần trụi lá bất thường giữa mùa mưa bên công trình thép Hòa Phát

Từ ngày 4 đến ngày 7/12, Cục Bảo vệ môi trường Miền Trung và Tây Nguyên do ông Nguyễn Gia Cường (Phó Cục trưởng) làm trưởng đoàn đã tiến hành khảo sát, thực địa nhiều vị trí xung quanh Dự án thép Hòa Phát tại Khu kinh tế Dung Quất. Qua đó, xác định vị trí quan trắc theo quy định nhằm đánh giá mức độ ảnh hưởng về ô nhiễm môi trường. Phóng viên Công lý và Xã hội đã tham gia đi thị sát cùng đoàn công tác, chứng kiến từng lá cây tre, cây keo, cây hạt điều, rau lang, đám cỏ hoang,… đều ngả sang màu vàng cháy và thân cây khô héo.

44-w758-h509.jpg

Người dân Bình Sơn ngóng chờ kết quả từ cơ quan chức năng

Ông Tạ Văn Minh- Phó Chủ tịch UBND xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn cho biết, những ngày gần đây người dân chứng kiến tất cả lá cây các loại bị vàng, sau đó rụng, thân cây khô héo và chết dần. “Nhà tôi cách tường rào nhà máy 30m thôi, tôi cũng đành bỏ đi ở chỗ khác, giờ nhà tôi bỏ hoang chứ không ai dám ở lại”, ông Minh nói.

Trước đó, Công lý và Xã hội đã có bài viết phản ánh tình trạng người dân 2 xã Bình Đông và Bình Thuận (huyện Bình Sơn) nằm sát nhà máy phải chịu đựng mùi hôi nồng nặc, hạt bụi nghi là bột kim loại, chủ đầu tư tự ý thi công khi chưa bồi thường, nhà máy hoạt động gây tiếng ồn lớn bất thường,…

1-w616-h408.jpg

Cảnh hoang tàn bên nhà máy thép tỷ đô

Theo thông tin riêng mà phóng viên có được trong năm 2019, Cục Bảo vệ môi trường Miền Trung và Tây Nguyên đã phối hợp với Sở TNMT tỉnh Quảng Ngãi thực hiện 2 đợt kiểm soát, giám sát đặc biệt công tác bảo vệ môi trường đối với Dự án Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất. Đợt 1 vào cuối tháng 3/2019 và đợt 2 vào cuối tháng 10/2019.

Hai đợt giám sát này đã lấy 3 mẫu khí thải công nghiệp, 3 mẫu nước thải công nghiệp, 1 mẫu nước thải sinh hoạt, 2 mẫu nước biển, 4 mẫu bùn thải, 1 mẫu trầm tích, 5 mẫu không khí xung quanh và quan trắc môi trường tại nguồn với môi trường xung quanh dự án.

Hòa Phát ngày 6-12, Quảng Ngãi 5..jpg

Hiện tượng “lạ” đe dọa vùng biển Bình Sơn

Đáng lưu ý là thời gian nhà máy bị giám sát đặc biệt trùng với thời gian người dân địa phương bức xúc về vấn nạn ô nhiễm môi trường với 4 lần tập trung để phản đối, cản trở và mới đây nhất là lần thứ 5 vào ngày 28/11.

Cũng trong thời gian đoàn công tác Cục Bảo vệ môi trường Miền Trung và Tây Nguyên giám sát đã xảy ra hiện tượng mặt nước biển màu đen, bọt màu vàng đen, đọng trên bờ ở khu vực vùng biển Khe Hai và Sa Cần (thuộc xã Bình Thạnh). Hiện tượng này khi ngửi thì không có mùi dầu, không phát hiện thủy sản chết.

Hòa Phát ngày 6-12, Quảng Ngãi 4..JPG

Người dân bất an khi sống trong cảnh ô nhiễm, tiếng ồn lớn

Hàng trăm hộ dân nằm xung quanh nhà máy, mong muốn Công ty thép Hòa Phát Dung Quất thực hiện bằng hành động chứ không phải những lời hứa và đặc biệt là mong chờ cơ quan chức năng công bố công khai kết quả quan trắc, kết quả giám sát đặc biệt, quan trắc trực tuyến và sự vào cuộc của chính quyền các cấp.

Dương Vương