Thứ Bảy, 06/06/2020

Người dân bức xúc vì Dự án King Crow Village Thảo Điền của Công ty CP Bamboo Capital ngang nhiên phá tường bao KDC 200

12/09/2019 12:08

Người dân KDC 200 Thảo Điền khẳng định, bức tường bao là đất hợp pháp của của KDC, nhưng kể từ khi xuất hiện dự án King Crow Village Thảo Điền, thì chủ đầu tư là Công ty CP Bamboo Capital đã phá bỏ tường bao này, gây bất ổn an ninh trật tự và ảnh hưởng đến quyền lợi của cư dân nơi đây.

Bamboo Capital phá tường bao để “xài chùa” tiện ích KDC 200?

Trong đơn thư gửi đến Báo Công lý, các hộ dân Khu dân cư (KDC) 200 rất bức xúc trước cách hành xử của chủ đầu tư dự án King Crow Village Thảo Điền. Họ cho rằng, việc chủ đầu tư triển khai một dự án lớn nhưng lại quá coi thường hàng xóm xung quanh.

Nói rõ thêm, KDC 200 là KDC hoàn toàn hợp pháp, tọa lạc tại phường Thảo Điền, quận 2, TP. HCM, được hình thành từ năm 2000 với tên cũ là Dự án Công ty Thép miền Nam đã được Kiến trúc sư trưởng TP.HCM phê duyệt đồ án quy hoạch 1/500, kèm theo QĐ số 9538/KTST- ĐB2,  ngày 7/9/2000.

Bà Lê Thị Hồng Liên, tổ trưởng KDC 200 cho biết, hiện ở đây có 25 hộ dân, tháng 5/2016, KDC này đã được UBND Phường Thảo Điền công nhận là “nhóm hộ tự quản”. “Từ năm 2000, các hộ dân nơi đây đã góp tiền xây tường bao rất kiên cố, có móng vững chắc, chiều cao 3m, dài 170m dọc theo con đường nội bộ (hẻm 200) để bảo vệ an ninh nội bộ”, bà Liên nói.

Người dân nơi đây còn góp tiền làm đường nội bộ, xây cổng, trạm điện, lắp đèn đường, làm hệ thống cấp thoát nước, xây công viên nhỏ bên trong... và hàng năm đều góp tiền duy tu bảo dưỡng các công trình dân sinh này. Họ cũng góp tiền thuê đội bảo vệ chuyên nghiệp giữ gìn an ninh trật tự KDC.

nguoi-dan-buc-xuc-1-w600-h532.jpg

Chủ đầu tư phá tường bao của KDC để thay bằng những tấm tôn quảng cáo cho dự án

Thế nhưng, bình yên chưa được bao lâu, thì cuối tháng 3 đến đầu tháng 4/2019, khi xuất hiện Dự án King Crown Village Thảo Điền thì chủ đầu tư là Công ty CP Bamboo Capital  đã ngang nhiên phá tường bao của KDC này. Chỉ còn sót lại một đoạn tường bao cũ hướng ra phía đường Nguyễn Văn Hưởng, có lẽ do đoạn tường bao này là chốt bảo vệ của KDC 200 nên chủ đầu tư DA King Crown Village không thể đập bỏ hết được.

Khi bị người dân phản đối quyết liệt và yêu cầu phục hồi lại bức tường kiên cố như cũ, thì chủ đầu tư mới dựng tạm một bức vách bằng tôn theo bức tường cũ. Tuy nhiên, cư dân nơi đây không hài lòng và yêu cầu chủ đầu tư phải xây lại bức tường như cũ, đồng thời đã gởi đơn khiếu nại lên ngành chức năng về việc này.

Có hay không việc chủ đầu tư dự án King Crow Village Thảo Điền cố tình chiếm dụng lối đi của khu dân cư 200?. Theo tìm hiểu của phóng viên, dự án King Crow Village Thảo Điền được thiết kế xây dựng trên mặt tiền đường Nguyễn Văn Hưởng, ngay gần bờ sông Sài Gòn. Mặc dù có đường thông ra đường Nguyễn Văn Hưởng nhưng diện tích rất hạn chế (có lẽ do nhà đầu tư giảm tối đa diện tích làm đường để dành diện tích xây nhà- PV). Do đó, các căn biệt thự phía trong của dự án này nếu được dùng hẻm 200 để thoát ra đường Nguyễn Văn Hưởng sẽ rất tiện lợi và “hưởng ké” luôn các tiện ích của KDC.

nguoi-dan-buc-xuc-1-w600-h532.jpg

Đoạn còn sót lại của tường bao cũ phía đường Nguyễn Văn Hưởng

nguoi-dan-buc-xuc-1-w600-h532.jpg

Máy bơm chống ngập của Dự án khu vui chơi King Crown Anpha 1

Bà Lê Thị Hồng Liên cho biết, lo lắng nhất của cư dân KDC 200 là đường giao thông, công viên của KDC này, bởi vì với hạ tầng của KDC 200 vốn 20 năm nay chỉ đáp ứng đủ cho 25 hộ dân sinh sống, sẽ phải chia sẻ với dân số của 17 căn biệt thự, 1 tòa chung cư 5 tầng mà trong đó có 33 căn hộ chung cư, cùng với đó là khách đến mua bán tại khu thương mại (toàn bộ tầng trệt chung cư) của DA King Crown Village Thảo Điền. “Đây là sức ép quá lớn lên hạ tầng đô thị của khu vực, tất yếu sẽ xảy ra nhiều bất cập không thể lường trước được”, bà Liên bức xúc nói.

Do đó, việc 25 hộ dân trong KDC 200 đang kiên quyết giữ lại bức tường bao của mình là vô cùng chính đáng.

Dự án khu vui chơi King Crown Alpha 1 ven sông gây ngập úng

Ngoài việc bị phá tường bao, thì người dân tại KDC 200 còn đang bức xúc một việc nữa là dự án khu vui chơi King Crown Anpha 1 ven sông Sài Gòn, đối diện với KDC 200 do đóng cừ sắt sâu làm móng, nên đã làm bể cống hộp (1500) thoát nước ra sông Sài Gòn, gây ngập úng nặng các KDC phía bên kia đường Nguyễn Văn Hưởng. Tình trạng này diễn ra liên tục sau mỗi trận mưa, trong đó bị ngập nặng nhất là KDC 200 (do ở đối diện- PV).

nguoi-dan-buc-xuc-1-w600-h532.jpg

Dự án khu vui chơi King Crown Anpha 1 làm bể cống hộp thoát nước ra sông Sài Gòn khiến KDC 200 chìm trong biển nước mỗi khi có mưa

Mặc dù, chủ đầu tư của DA King Crown Anpha 1 đã dùng máy bơm để tạm giải quyết hút nước thoát ra sông nhưng cũng không khắc phục triệt để được.

Dự án King Crown Village Thảo Điền được quảng cáo rất hoành tráng như sở hữu tổ hợp tiện ích nội khu và ngoại khu hiện hữu, cao cấp với hệ thống Camera giám sát, bảo vệ 24/24, khu tập Gym, thể thao, Sauna, Hồ bơi tràn ngay bờ sông, công viên bờ sông tuyệt đẹp dành cho cư dân, hệ thống điện dự phòng 100%, bến du thuyền cùng nhiều tiện ích cao cấp khác…

Vậy tại sao chủ đầu tư lại không làm một con đường riêng biệt với KDC 200, điều này thể hiện được đẳng cấp của dự án, đồng thời giúp cho cư dân của dự án mình dễ dàng lưu thông ra đường Nguyễn Văn Hưởng, cũng như tránh xảy ra tranh chấp, mất đoàn kết giữa người dân của hai KDC sau này…

Rõ ràng, việc một dự án rất lớn như King Crown Village Thảo Điền mà lại phá tường bao của ”hàng xóm”, bị tố lên tố xuống, còn bị cư dân làm đơn khiếu nại lên chính quyền là tiềm ẩn nhiều bất ổn.

Thanh Thảo