Thứ Năm, 13/08/2020

Nghi vấn bao che sai phạm tại BVĐK Nam Định: UBND tỉnh có thờ ơ?

04/04/2018 13:42

Sau 2 năm cùng 18 lá đơn tố cáo những sai phạm trong công tác bổ nhiệm cán bộ tại BVĐK Nam Định gửi đến UBND tỉnh nhưng đến nay vẫn chưa có lời hồi đáp. Phải chăng, UBND tỉnh cũng thờ ơ trước sự việc này!?

Trước đó, báo Công lý & Xã hội đã đưa tin về vụ việc ông Đỗ Hùng Sơn (nguyên trưởng khoa Ngoại tổng hợp – BVĐK Nam Định) đã nhiều năm mang đơn gõ cửa các cơ quan chức năng để tố cáo những sai phạm của cán bộ, bác sĩ nơi ông đã từng công tác.


Đặc biệt, sự việc bác sĩ Hoàng Ngọc Hà – Phó trưởng khoa Ngoại tổng hợp, BVĐK tỉnh Nam Định mặc dù từng nhiều lần vi phạm trong trình độ chuyên môn và đạo đức nghề nghiệp nhưng vẫn được bổ nhiệm lên phó khoa và nghi vấn có sự bao che, tiếp tay của lãnh đạo bệnh viện. Trước sự việc này, PV đã trao đổi với sở Y tế tỉnh và được biết, đơn vị này đã ra kết luận và khép lại vụ việc cách đây từ lâu.

Trụ sở UBND tỉnh Nam Định.

Trong kết luận 195 ngày 10/3/2016 xác minh thông tin tố cáo của bác sĩ Nguyễn Hùng Sơn, trong đó, nội dung tố cáo là không đúng. Trình tự bổ nhiệm ông Hà làm phó trưởng khoa Ngoại tổng hợp đúng theo quy định. Thế nhưng, trong tài liệu, thông tin mà PV được ông Đỗ Hùng Sơn cung cấp chỉ ra những sai phạm của cấp dưới là bác sĩ Hoàng Ngọc Hà từ những năm 2007 đến 2015 về trình độ chuyên môn đã bị họp nêu ra trước toàn khoa. Chỉ trong vòng 20 tháng (tháng 8/2013 – 4/2015) bác sĩ Hà đã có 4 lần vi phạm và bị trưởng khoa cắt phân công trực cấp cứu. Sự việc này đã được báo cáo lên lãnh đạo bệnh viện.

Trước đó, sau khi “dính” sai phạm trong một ca mổ năm 2007, cả kíp mổ trong đó có bác sĩ Sơn và bác sĩ Hà đều bị kỷ luật. Theo đó, sở Y tế tỉnh Nam Định đã ra văn bản đề nghị điều chuyển ông Hà sang khoa khác. Nhưng thực tế sau đó, ông Hà được cho đi học và quay lại khoa để bổ nhiệm lên phó khoa Ngoại tổng hợp.

Không tin tưởng vào kết quả xác minh, ông Sơn đã nhiều lần gửi đơn đến UBND tỉnh Nam Định, đăng ký làm việc tiếp dân với HĐND tỉnh để bày tỏ ý kiến của mình. Tuy nhiên, đến nay, UBND tỉnh Nam Định vẫn chưa hề có động thái hay văn bản trả lời nào đối với ông Đỗ Hùng Sơn. Liên quan đến vấn đề giám sát hoạt động của UBND, PV đã trao đổi với ông Bùi Trung Kiên – Chánh văn phòng HĐND tỉnh Nam Định và được biết, sau buổi làm việc lần trước với báo chí về sự việc này, HĐND đã có nhắc nhở UBND tỉnh nhưng thời điểm hiện tại chưa có thông tin gì mới, phía UBND cũng chưa có báo cáo lại và chỉ dẫn PV liên hệ với bộ phận tiếp dân của UBND tỉnh.

Trước đó, PV cũng đã để lại lịch làm việc với UBND tỉnh Nam Định, tuy nhiên, đến nay, sau hơn 3 tuần, chúng tôi vẫn chưa có bất kỳ một thông tin gì để quay lại làm việc và chỉ được trao đổi với thường trực văn phòng UBND. Người này cho biết đã báo cáo lên lãnh đạo và trao đổi thêm với PV sang trực tiếp sở Y tế để tìm hiểu.

Như vậy, phải chăng UBND tỉnh đang cố tình né tránh báo chí. Báo Công lý & Xã hội sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Ngọc An - Đằng Dương