Thứ Tư, 12/05/2021

Nạn nhân chất độc hóa học hoang mang khi bị thu hồi tiền trợ cấp

01/05/2021 19:23

Nhiều người được hưởng trợ cấp do bị nhiễm Chất độc hóa học ở tỉnh Vĩnh Long vô cùng hoang mang bởi thông tin Nhà nước sẽ thu hồi sổ trợ cấp hàng tháng của họ và buộc phải trả lại toàn bộ tiền đã nhận hàng mấy chục năm qua.

a-1111-w1000-h750.jpg

Quyết định thu hồi tiền trợ cấp

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) tỉnh Vĩnh Long vừa ban hành quyết định thanh tra các đối tượng đang được hưởng trợ cấp do bị nhiễm chất độc hóa học (CĐHH) trên địa bàn toàn tỉnh. Theo đó, những người qua thanh tra không thuộc diện hưởng chế độ sẽ bị cắt trợ cấp và phải nộp lại toàn bộ số tiền đã nhận trước đây.

Ông Nguyễn Văn Hưỡn, 88 tuổi trú ấp An Thạnh B, xã Bình Ninh, huyện Tam Bình (Vĩnh Long) cho biết, trong một lần đưa con bị dị tật đi khám bệnh, bác sĩ hướng dẫn làm thủ tục đi khám chất độc da cam. Cán bộ chính sách xã Bình Ninh đã làm thủ tục và đưa ông đi giám định thương tật. Sau đó, ông được cấp sổ hưởng chế độ trợ cấp người hoạt động kháng chiến bị nhiễm CĐHH. Tuy nhiên, ngày 12/4/2021, ông được mời đến trụ sở UBND xã Bình Ninh làm việc. Tại đây, cán bộ phòng LĐTBXH huyện Tam Bình đã công bố quyết định, theo đó ông chỉ là người có công với cách mạng, không phải là người tham gia kháng chiến bị phơi nhiễm chất độc da cam Dioxin nên không thuộc đối tượng hưởng trợ cấp. Kèm theo đó là quyết định thu hồi số tiền hơn 470 triệu đồng mà ông đã nhận 17 năm qua.

a-1111-w1000-h750.jpg

Ông Nguyễn Văm Hưỡn hụt hẫng khi vừa nhận được quyết định truy thu tiền

Ông Nguyễn Văn Hưỡn bức xúc: Tôi đưa con trai đi khám bệnh, các bác sĩ nói con tôi bị nhiễm chất độc da cam. Cán bộ xã đến nhà hướng dẫn tôi làm hồ sơ, đưa đi khám để xác định thương tật rồi cấp cho cái sổ. Lúc đầu mức trợ cấp rất thấp, tầm có mấy chục ngàn đồng/tháng, sau này mới được tăng dần được trên 3 triệu. Quả thật tôi là nông dân, không am hiểu gì về quy định, quyết định của cơ quan nhà nước. Bây giờ lại thanh tra, ban hành quyết định thu lại tiền. Tôi thấy xấu hổ với bà con làng xóm, họ nói mình báo công gian dối để trục lợi chính sách.

Tương tự là trường hợp của ông Huỳnh Văn Vui, 57 tuổi, trú ấp An Hòa, xã Bình Ninh. Cha ông Vui tham gia kháng chiến tại huyện Tam Bình, ông Vui bị câm điếc bẩm sinh, một bên chân bị teo cơ. Cán bộ làm chính sách cũng làm thủ tục đưa ông Vui đi giám định thương tật và kết luận ông Vui bị nhiễm chất độc nên được cấp sổ hưởng trợ cấp. Ông Vui cũng bị quyết định buộc phải trả lại hơn 200 triệu đồng trợ cấp với lý do ông Vui sinh ra trước ngày cha ông tham gia kháng chiến.

Ông Nguyễn Văn Uốt, em ruột ông Vui cho biết: Cha ông tham gia kháng chiến được hưởng chế độ 290 (trợ cấp cho người trực tiếp tham gia kháng chiến nhưng chưa được hưởng chính sách - PV). Anh ông bị dị tật, cán bộ xã hướng dẫn làm hồ sơ và cấp sổ hưởng trợ cấp. Trong chiến tranh cả nhà ông sống trong vùng giải phóng, hứng chịu bom đạn, kể cả chất độc dioxin của quân đội Mỹ. Gia đình ông có cha tham gia kháng chiến, một người là thương binh và một là liệt sĩ. Ông Vui bị câm điếc, một chân bị teo tóp. Giờ nhà nước thu hồi sổ trợ cấp không biết ông Vui sẽ sống thế nào.

Một trường hợp khác, đó là chị Nguyễn Kim Như, 38 tuổi, trú ấp An Hòa B, xã Bình Ninh, có cha là bộ đội chiến đấu bên chiến trường Campuchia. 21 năm trước chị được xác định là nhiễm chất độc hóa học và cấp sổ hưởng trợ cấp hàng tháng. Nay cũng bị thu hồi sổ trợ cấp và buộc trả lại số tiền hơn 200 triệu đồng cho ngân sách.

a-1111-w1000-h750.jpg

Bút tích hướng dẫn các bước người có công phải làm của cán bộ LĐ-TB-XH thị xã Bình Minh

Tại thị xã Bình Minh (Vĩnh Long) cũng đang tiến hành các thủ tục để xác định lại đối tượng hưởng chính sách trợ cấp. Bà Phan Thị Kiều Oanh, Phó Trưởng phòng LĐTBXH thị xã Bình Minh đến từng nhà các đối tượng hưởng chính sách để thẩm định tính hợp pháp những người hưởng trợ cấp CĐHH. Cụ thể, họ thông báo cho những người được nhà nước tặng huân, huy chương, bằng khen phải photocopy, rồi đến UBND xã xin giấy giới thiệu, sau đó đến Ban khi đua khen thưởng tỉnh trích lục hồ sơ khen thưởng của mình xem có đúng không. Nếu phù hợp với tiêu chuẩn thì tiếp tục hưởng chính sách còn không thì sẽ bị thu hồi sổ và trả tiền lại cho nhà nước.

Nhận định về cách làm này, một Bí thư đảng ủy xã đương nhiệm cho rằng: Đây là cách làm không phù hợp. Bởi muốn được xét trao danh hiệu cấp trung ương thì đối tượng được xét ít nhất qua 3 cấp, cấp xã, Hội đồng cấp huyện và cấp tỉnh rà soát lần cuối mới đề xuất trung ương ban hành quyết định. Nói chung là công khai minh bạch rồi.

Dư luận cho rằng những đối tượng được tặng thưởng Huân huy chương hay Bằng khen đều là những người có công với nước. Nếu có trường hợp nào nghi ngờ làm chưa đúng, cần điều chỉnh thì chính quyền thực hiện việc thẩm tra làm rõ. Chính quyền không thể buộc những cụ già, thương binh đi từ xã đến tỉnh để chứng minh mình là người có công, được hưởng chính sách vì nhiễm chất độc là việc làm thiếu nhân văn.

Thiết nghĩ, lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long cần sớm có biện pháp chấn chỉnh, tránh gây hoang mang trong dư luận và chính các đối tượng chính sách để những người có công với nước không còn chịu thêm sự đau khổ bởi di chứng của chiến tranh trong những năm tháng cuối đời.                                                                                                                                                               

Cửu Long