Thứ Ba, 28/09/2021

Nam Định: Chính quyền cấp sổ đỏ giả cho dân?

13/09/2018 11:37

Sau hơn 20 năm mòn mỏi đợi chờ, một người dân ở xóm 5, xã Nam Mỹ (Nam Trực – Nam Định) mới được nhận sổ đỏ. Tuy nhiên tên trên sổ đỏ lại mang tên một người khác và được cấp trước cả khi người này được giao đất.

Sau 20 năm chờ đợi, nhận về sổ đỏ không mang tên mình

Mới đây, báo CL&XH nhận được đơn thư phản ánh của ông Trần Văn Phong trú tại xóm 5, xã Nam Mỹ, huyện Nam Trực (Nam Định) phản ánh việc gia đình ông mòn mỏi chờ được cấp sổ đỏ nhưng sau 20 năm chỉ nhận về tấm sổ đỏ mang tên một người khác.

Sổ đỏ cấp cho ông Trần văn Phong nhưng lại mang tên Nguyễn Văn Xuân

Trong tâm trạng lo lắng, ông Phong cho biết, vào năm 1996, gia đình ông được chính quyền xã Nam Mỹ và huyện Nam Trực (ngày ấy là huyện Nam Ninh) giải quyết nhu cầu đất giãn cư.

Theo phiếu thu tiền đất ngày 15/2/1996, gia đình ông Phong đã nộp cho chính quyền xã 3 triệu đồng và theo biên bản giao mốc ranh giới đất của UBND xã Nam Mỹ ngày 19/7/1996, gia đình ông Phong được chính quyền xã giao 125m2 đất tại vị trí Ao làng. Sau khi đã làm đầy đủ thủ tục, gia đình ông chờ các cấp có thẩm quyền phê duyệt và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Tuy nhiên sau nhiều năm chờ đợi, chính quyền vẫn “bặt vô âm tín”.

Do không có nhu cầu sử dụng mảnh đất ao được cấp trên, năm 2003 ông Phong bán lại cho anh Nguyễn Thanh Tuyền. Đến năm 2010, anh Tuyền đã san lấp để xây nhà. Tuy nhiên sau 7 năm sử dụng, anh Tuyền vẫn không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Anh Tuyền cho biết, đến khoảng năm 2015, gia đình anh được người chú ruột công tác UBND xã Nam Mỹ mang về cho sổ đỏ của mảnh đất trên, sổ đỏ do ông Đinh Phúc Nguyên, Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Ninh ký. Lạ thay, thông tin trên sổ đỏ không phải tên ông Phong (người được chính quyền giao đất năm 1996) mà mang tên Nguyễn Văn Xuân trú xã Nam Mỹ. Diện tích đất tại tờ bản đồ số 3, thửa 2704 được quyền sử dụng là 100m2 (ít hơn diện tích ghi trong biên bản bàn giao đất 25 m2). Trên sổ đỏ cũng thể hiện thời gian ký giao đất ngày 10/4/1994 tức là trước thời điểm ông Phong được UBND xã Nam Mỹ giao đất hơn 2 năm.

Cha con anh Nguyễn Thanh Tuyền trình bày nỗi lo lắng của mình với PV.

“Kể từ khi cầm sổ đỏ đất nhà mình nhưng lại mang tên một người khác, gia đình tôi hết sức hoang mang vì bỏ tiền ra mua đất nhưng bây giờ không làm được thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho nhau. Tôi và ông Phong đã mang đơn đi gõ cửa từ xã lên huyện, đến Sở Tài nguyên-Môi trường để kiến nghị, mong sớm được giải quyết và cấp sổ đỏ hợp pháp nhưng cho đến nay chính quyền các cấp vẫn “bặt vô âm tín”, anh Tuyền chia sẻ.

Theo tìm hiểu của PV, liên quan đến việc cấp đất ở của chính quyền xã Nam Mỹ, chính quyền huyện Nam Ninh thời điểm những năm 1994, 1996 còn có trường hợp của bà Đoàn Thị Thắng (cùng vị trí đất ao làng với ông Trần Văn Phong), hơn 20 năm vẫn chưa được cấp sổ đỏ, lạ lùng là trong hồ sơ địa chính của xã, diện tích đất bà Thắng được xã giao lại mang tên ông Nguyễn Văn Thất.

Cấp đất, sổ đỏ khống lấy tiền nuôi tổ công tác?

Ông Nguyễn Xuân Hưởng, Trưởng phòng TN-MT huyện Nam Trực cho biết, liên quan đến sự việc trên, ông Phong có cung cấp hai loại giấy tờ, gồm phiếu thu tiền và biên bản giao đất của UBND xã Nam Mỹ. Tuy nhiên, phiếu thu tiền trên chỉ thể hiện ông Phong đã nộp tiền cho một lô đất thuộc khu Ao làng chứ không rõ ở vị trí nào.

Biên bản bàn giao đất của UBND xã cũng không ghi khu đất ông Phong được giao thuộc số tờ bản đồ nào, số thửa nào, có trùng với số tờ, số thửa ghi trên sổ đỏ hay không. Do vậy, nếu chỉ căn cứ vào hai loại giấy tờ này thì chưa đủ cơ sở để khẳng định diện tích đất ông Phong được giao năm 1996 trùng với diện tích thuộc số tờ bản đồ, số thửa ghi trên sổ đỏ.

Theo ông Hưởng, để làm rõ sự việc trên cần phải rà soát lại tất cả hồ sơ, giấy tờ liên quan, rà soát lại bản đồ 299, bản đồ địa chính, sổ mục kê, sổ kiến điền, đơn đăng ký kê khai, sổ cấp quyền sử dụng đất, danh sách phê duyệt cấp đất của cấp có thẩm quyền khi đó. Từ đó mới có căn cứ để làm rõ và để giải quyết.

Trao đổi với PV, ông Đào Văn Thiết, Chủ tịch UBND xã Nam Mỹ cho biết, kể từ khi nhận được phản ánh, kiến nghị của ông Trần Văn Phong và anh Nguyễn Thanh Tuyền, chính quyền xã có mời những cán bộ từng công tác tại xã tại thời điểm những năm 1994, 1996 để nghe giải thích. Qua giải thích của những cán bộ này thì năm 1994, có một đoàn công tác của Sở TN-MT (ngày đó là Sở Địa chính) về xã công tác trong một thời gian dài để thực hiện việc đo đạc, dựng lại hiện trạng đất đai theo Chỉ thị 299 của Thủ tướng Chính phủ.

Ông Đào Văn Thiết, Chủ tịch UBND xã Nam Mỹ thông tin với PV.

“Ngày ấy, các đồng chí đó không nói rõ nhưng sau khi được đoàn công tác đồng ý đã có việc cấp đất khống cho một số cái tên để lấy tiền nuôi tổ công tác.

Thời gian gần đây, sau khi rà soát lại thì đúng là cả xã không có ai là Nguyễn Văn Xuân như tên ghi trên sổ đỏ cấp cho ông Phong. Năm 1996 xã tiến hành việc cấp đất giãn cư thì đất trên được cấp cho ông Phong, biên bản giao đất sau đó là giao cho ông Phong.

Mảnh đất ông Phong được xã giao sử dụng khi đó thuộc 2 cái ao nằm ven đường trục xã hiện nay. Thời điểm đó, việc giao đất không qua đấu giá quyền sử dụng đất như bây giờ mà chỉ theo hình thức những hộ nào khó khăn về đất ở, làm đơn, chính quyền xã sẽ xét cấp. Gia đình ông Phong là một trong những hộ được xét cấp”, ông Thiết thông tin.

Theo như lời giải thích của vị lãnh đạo xã, sau thời gian dài chờ đợi mỏi mỏn để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cái mà người dân nhận được chỉ là mớ giấy tờ "khống" vô giá trị. Điều này thật quá sức tưởng tượng.

Sự việc trên sẽ được giải quyết như thế nào, báo CL&XH sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Việt Linh