Thứ Năm, 24/06/2021

Mộ Đức (Quảng Ngãi): 'Đất tặc' ngang nhiên khai thác trái phép nhằm thu lợi bất chính

11/05/2021 10:31

Dù không được các cơ quan có thẩm quyền cấp phép, song hằng ngày, các cá nhân, doanh nghiệp vẫn ngang nhiên khai thác đất để mang đi tiêu thụ thu lợi bất chính. Đáng nói là tình trạng này diễn ra khá lâu nhưng chính quyền, cơ quan chức năng chưa xử lý kiên quyết, gây bức xúc trong nhân dân.

hinh-1-w800-h495.jpg

Xe tải nối đuôi nhau vào khu vực khai thác đất trái phép tại hồ Đá Bàn ,xã Đức Tân, huyện Mộ Đức để chở đi nơi khác

Nhiều người dân xã Đức Tân, huyện Mộ Đức cho biết, trong thời gian vừa qua, tình trạng khai thác đất trái phép trên địa bàn xã xảy ra một cách ngang nhiên, công khai.

Có mặt tại khu vực gần hồ Đá Bàn ở thôn 7, xã Đức Tân, huyện Mộ Đức, nơi người dân phản ánh, phóng viên ghi nhận hoạt động khai thác đất diễn ra rầm rộ, công khai. Cả một khu đất rộng đang được máy múc cỡ lớn hoạt động hết công suất đưa đất lên trên thùng xe tải. Hết xe này đến xe khác liên tục vận chuyển đất trái phép. Ước tính đã có hàng nghìn khối đất tại khu vực này bị lấy và đưa đi các nơi.

Ghi nhận của phóng viên cho thấy, hằng ngày có hàng trăm lượt xe tải ngang nhiên vào ra “mỏ đất” này để khai thác, vận chuyển mà không gặp bất cứ sự ngăn chặn, xử lý nào từ cơ quan chức năng. Trong khi dọc hai bên tuyến đường liên xã này bụi mù mịt.

Qua tìm hiểu, tại khu vực xã Đức Tân không có mỏ đất nào được cơ quan có thẩm quyền cấp phép. Việc khai thác đất tại khu vực gần hồ Đá Bàn ở thôn 7, xã Đức Tân là trái phép. Đồng thời, hoạt động khai thác này do một số cá nhân và doanh nghiệp ‘quen mặt’ trên địa bàn huyện Mộ Đức thực hiện. Đất khai thác sẽ được bán cho những đơn vị có nhu cầu để san lấp mặt bằng.

hinh-2-w800-h444.jpg

Đưa phương tiện máy múc cỡ lớn để khai thác đất

“Việc khai thác đất tại khu vực này diễn ra từ lâu, mỗi ngày có hằng trăm lượt xe đua nhau chạy lấy đất tại đây, đặc biệt trong các ngày nghỉ thứ 7 và Chủ nhật thì lượng xe chạy càng nhiều hơn, bụi mù mịt, nhiều khi chúng tôi phải đóng kín cửa suốt cả ngày, trẻ con không dám cho ra đường vì sợ tai nạn giao thông” một người dân ở thôn 7, xã Đức Tân cho biết.

Một cán bộ hưu trí ở địa phương cho hay, thời gian qua, UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các địa phương và ngành chức năng xử lý nạn khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn tỉnh. Song không hiểu sao việc khai thác đất trái phép tại đây diễn ra đã lâu và giữa thanh thiên bạch nhật như vậy mà không hề bị chính quyền địa phương, cũng như các cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý.

Điều đáng nói, trong quá trình khai thác vận chuyển đất, từng đoàn xe vô tư "lộng hành" băng qua nhà một vị lãnh đạo huyện mà chẳng hề e ngại.

hinh-3-w800-h543.jpg

Xe tải chở đất ngang nhiên chạy trên đường mà không vướng phải sự kiểm tra từ chính quyền

Thực trạng “đất tặc” lộng hành, khai thác có quy mô lớn trong suốt một thời gian dài để đưa tài nguyên đất đi bán thu tiền bỏ túi, gây thất thoát tài nguyên Nhà nước, ô nhiễm môi trường và bức xúc trong dư luận…

Thiết nghĩ các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi cần sớm chỉ đạo làm rõ, xử lý nghiêm những cá nhân, đơn vị vi phạm để tránh thoát và lãnh phí nguồn tài nguyên của Nhà nước.

Minh Quân