Thứ Sáu, 28/02/2020

Media Mart Việt Nam tự ý phá hợp đồng, không thực hiện cam kết, bị hại có quyền khởi kiện ra Tòa

08/10/2019 14:51

Theo phản ánh, Công ty Cổ phần Media Mart Việt Nam đơn phương phá vỡ hợp đồng với bà Ngô Thị Minh và bà Phạm Hồng An, không thanh toán tiền thuê nhà, không thực hiện cam kết như đã ký.

Báo Công lý nhận được đơn của bà Ngô Thị Minh (SN 1958, trú phường Đồng Quang, TP. Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên), phản ánh Báo việc Công lý Công ty Cổ phần Media Mart Việt Nam (trụ sở chính tại số 29F Hai Bà Trưng, phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đơn phương phá hợp đồng thuê nhà, trốn tránh trách nhiệm khi không thực hiện nghĩa vụ hợp đồng đã ký với bà.

Trong đơn tố cáo, bà Minh trình bày: Ngày 11/4/2017, đại diện của Công ty Media Mart Việt Nam là Tổng giám đốc Lê Quang Vũ ký kết hợp đồng thuê nhà số 144/2017/MMC/HĐMB-TM với bà Ngô Thị Minh.

1-w700-h525.jpg

Đơn tố cáo của người dân.

Nội dung bản hợp đồng ghi rõ: Bên A (tức bà Ngô Thị Minh) cho bên B (tức Công ty Cổ phần Media Mart Việt Nam, đại diện là ông Lê Quang Vũ) thuê toàn bộ ngôi nhà 2 tầng tại địa chỉ số 1, ngõ 398, đường Thống Nhất, phường Đồng Quang, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên. Diện tích cho thuê là 104 m2. Hợp đồng có thời hạn là 10 năm kể từ ngày ký, thời hạn này là cố định, hai bên cam kết không huỷ ngang, kể cả trong trường hợp bên A sang nhượng, thay đổi chủ sở hữu… Giá thuê trong 2 năm đầu tiên là 13 triệu đồng/tháng. Từ năm thứ 3 trở đi sẽ điều chỉnh tăng 0,4%. Trong hợp đồng cũng thể hiện rõ quyền lợi và trách nhiệm của các bên liên quan.

“Mọi việc diễn ra suôn sẻ trong 2 năm đầu, đến tháng 3/2019 (tức là còn 1 tháng trước mốc thời điểm xác định thuê nhà bước sang năm thứ 3 – mốc chỉnh tăng thêm 0,4% tiền thuê nhà – PV), nhân viên của Công ty Media Mart chi nhánh Thái Nguyên thừa ủy quyền của Tổng giám đốc Lê Quang Vũ tuyên bố không tiếp tục thuê nhà nữa vì lý do kinh doanh không hiệu quả”, bà Minh cho biết.

Trong đơn, bà Minh cho biết thêm: “Ngay sau khi thông báo miệng về việc không thuê nhà nữa. Các nhân viên của Công ty đã chuyển toàn bộ tài sản của mình, để lại một xác nhà với nhiều trang bị hỏng hóc, vỡ nát. Đến nay, đã 7 tháng trôi qua, phía Công ty Media Mart Việt Nam cũng không thông báo cho tôi về việc phá ngang hợp đồng. Cùng với đó là không thanh toán tiền thuê nhà, cũng không sửa chữa nhà lại nguyên trạng như trong hợp đồng đã ký với tôi”.

1-w700-h525.jpg

Bức tường nhà sau khi Media Mart “rút đi”.

Theo ghi nhận của phóng viên, căn nhà  số 1, ngõ 398,  đường Thống Nhất cho Công ty Media Mart thuê đúng như phản ánh của bà Minh. Trần nhà bị phá hỏng, nền nhà bị cày nát, tường bong tróc từng mảng, các tấm mái trần ở trong tình trạng rơi rụng xuống bất cứ lúc nào.

Trao đổi với phóng viên, bà Ngô Thị Minh cho biết: Trước đó, để phù hợp với việc kinh doanh, Công ty Media Mart đã cải tạo, phá dỡ toàn bộ phần tường chịu lực của tầng 1 ngôi nhà để thay thế bằng hệ thống cột, dầm bê tông đỡ tầng 2. Mặc dù theo hợp đồng thuê nhà, bên B không được quyền làm thay đổi kết cấu của ngôi nhà.

“Từ tháng 4/2019 đến nay tiền thuê nhà thì họ không trả tôi. Tôi cũng đã gửi 3 lần thông báo yêu cầu phía Công ty Media Mart vào các ngày 20/5, ngày 5/6 và 1/7/2019 yêu cầu thanh toán tiền nhà nhưng đến nay chưa nhận được bất cứ hồi âm nào từ phía công ty này”, bà Minh cho biết.

Cũng theo chia sẻ của bà Minh, bà nhiều lần liên hệ với Tổng giám đốc Media Mart là ông Lê Quang Vũ nhưng bị từ chối với nhiều lý do. “Quyền lợi chính đáng của chúng tôi đang bị xâm hại một cách nghiêm trọng”, bà Ngô Thị Minh nhấn mạnh.

1-w700-h525.jpg

Một trong hai cơ sở mà Media Mart thuê đã đóng cửa nhiều tháng nay tại Thái Nguyên

Cũng như trường hợp của bà Ngô Thị Minh, bà Phạm Hồng An (SN 1976, trú tổ 16, phường Tân Thịnh, TP. thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) cũng gửi đơn tới Báo Công lý với nội dung tương tự.

Trong đơn, bà An cho biết, bà cho Công ty Media Mart Việt Nam thuê ngôi nhà liền kề số 394 đường Thống Nhất (phường Đồng Quang, Tp. Thái Nguyên) theo Hợp đồng số 143/2017/MMC/HĐMB-HA ngày 11/4/2017. Cũng gần tới mốc thời gian xác định năm thứ 3 của hợp đồng, phía Công ty Media Mart cũng di chuyển tài sản và lẩn tránh trách nhiệm.. “Đã hơn 4 tháng trôi qua, phía đại diện Media Mart không thanh toán tiền nhà, cũng như tẩu tán hết tài sản, để lại xác nhà tan hoang, hư hỏng”, bà An bức xúc cho biết.

Tại Điều 6 Hợp đồng thuê nhà của bà An với Media Mart quy định rõ: “Các bên không không có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng trước thời hạn. Nếu vi phạm sẽ chịu phạt 12 tháng tiền thuê nhà theo giá trị tại thời điểm chấm dứt hợp đồng. “Quy định là vậy, tuy nhiên phía Media Mart đang cố tình phớt lờ những trách nhiệm của mình”, bà Minh bức xúc nói.

Để có thông tin khách quan về vấn đề kêu cứu của bà Ngô Thị Minh và Phạm Hồng An, phóng viên đã liên hệ qua điện thoại với ông Lê Quang Vũ, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Media Mart Việt Nam, tuy nhiên ông Vũ chưa có phản hồi.

Phóng viên Báo Công lý trao đổi với Luật sư Trương Quốc Hòe, Trưởng văn phòng Luật sư Interla, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội. Ông Hòe cho biết: "Đây là sự việc tranh chấp về dân sự. Vì vậy, các bên liên quan hoàn toàn có thể khởi kiện ra tòa để giải quyết tranh chấp và đòi bồi thường thiệt hại theo hợp đồng đã ký".

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Giang Vương