Thứ Tư, 29/01/2020

Mê Linh-Hà Nội: Chính quyền dây dưa không cấp “sổ đỏ” cho dân

06/09/2019 11:05

Ông Nguyễn Thành Trung 80 tuổi (xóm Bàng, thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội) trăn trở: “Tôi đã già rồi, chẳng mong gì hơn là được thấy mảnh đất của cha ông để lại được Nhà nước công nhận thuộc quyền sử dụng của con cháu mình”.

Trước năm 1960, bố mẹ ông Trung khai hoang và sử sụng thửa đất (nơi ông Trung đang sinh sống) với diện tích khoảng hơn 1.000 m2, việc sử dụng đất ổn định, lâu dài, không tranh chấp. Khi còn sống, bố mẹ ông Trung đã chia thửa đất cho hai người con quản lý và sử dụng, một phần của ông Trung và một phần của ông Đào. (Ông Đào đã mất nên ông Trung đại diện). 

Đến năm 2001, Nhà nước mở đường đi qua phần đất của ông Trung, chia tách thửa đất của ông thành hai phần, một phần bên này đường và một phần bên kia đường, phần diện tích đất làm đường gia đình ông Trung đã được nhận tiền bồi thường. Hiện nay, phần diện tích đất của ông Đào đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, phần diện tích đất của ông Trung đã làm nhà cũng được cấp giấy chứng nhận, duy chỉ có phần diện tích đất còn lại bên kia đường của ông Trung là chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng.

Từ cuối năm 2015, gia đình ông Trung đã làm đơn đề nghị UBND xã thừa nhận gia đình ông sử dụng, canh tác hợp pháp trên thử đất này và đề nghị được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ngày 06/10/2015, UBND xã Mê Linh ra văn bản số 108/UBND-HC có nội dung thừa nhận thửa đất trên là đất khai hoang do bố mẹ ông Trung để lại, nhưng thuộc quyền quản lý của UBND xã. Gia đình tiếp tục có đơn đề nghị công nhận quyền sử dụng đất. Ngày 04/12/2015, UBND xã Mê Linh ra văn bản số 124/UBND-HC có nội dung để được công nhận thửa đất trên, gia đình phải làm đơn xin thuê đất. Gia đình tiếp tục khiếu nại văn bản số 124. Ngày 05/02/2016, UBND xã Mê Linh ra quyết định số 26/QĐ-UBND giải quyết khiếu nại giữ nguyên nội dung văn bản số 124. Gia đình tiếp tục khiếu nại quyết định số 26.

Ông Nguyễn Thành Trung tiếp phóng viên tại nhà

Ngày 28/6/2016, UBND huyện Mê Linh có văn bản số 3364/UBND-TNMT công nhận gia đình ông Trung có quyền sử dụng thửa đất trên, đề nghị UBND xã Mê Linh hướng dẫn người dân làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Gia đình đã thực hiện thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và nộp cho UBND xã Mê Linh.

Tuy nhiên, điều đáng nói là ngày 24/8/2016 UBND xã Mê Linh ra thông báo số 43/TP-UBND về việc trả hồ sơ cho gia đình ông Trung với lý do bà Nguyễn Thị Lan (xóm Bàng, thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội) có đơn đề nghị dừng cấp giấy chứng nhận cho gia đình ông Trung.

Ngày 02/12/2016, UBND xã Mê Linh tiến hành hòa giải, trong buổi hòa giải bà Lan không cung cấp được bất cứ giấy tờ gì chứng minh quyền sở hữu, quyền sử dụng thửa đất trên. Bà Lan chỉ nêu quan điểm, nếu cấp giấy chứng nhận đó cho gia đình ông Trung với mục đích sử dụng đất là đất nông nghiệp thì không phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, nếu cho gia đình ông Trung thuê đất thì nên cho gia đình bà thuê vì gia đình bà ở gần thửa đất đó hơn. Gia đình ông Trung tiếp tục có đơn đề nghị giải quyết sự việc lên UBND huyện Mê Linh.

Ngày 10/5/2017, Phòng Tài nguyên và môi trường huyện Mê Linh ra văn bản só 39/TB-TNMT trả hồ sơ cho gia đình ông Trung với lý do bà Nguyễn Thị Lan có đơn và Phòng Tài nguyên và môi trường của huyện đang giải quyết đơn của bà Lan. Ngày 02/10/2017, UBND huyện Mê Linh có văn bản số 3886/QĐ-UBND với nội dung hủy văn bản số 3364/UBND-TNMT vì chưa đúng hình thức ban hành văn bản.

Ông Phùng Minh Cảnh tiếp phóng viên tại UBND huyện Mê Linh

Trong thời gian chờ giải quyết, gia đình bà Lan đã đổ vật liệu xây dựng trên phần diện tích đất nêu trên. Ngày 25/11/2018, UBND xã Mê Linh ra văn bản số 140/UBND về việc đề nghị gia đình bà Lan chuyển vật liệu đi nhưng bà không thực hiện. Ngày 24, 25/01/2019, gia đình bà Lan đổ bê tông, láng xi măng lên thửa đất, gia đình ông Trung phản đối dẫn đến xô sát. Con trai bà Lan là ông Phùng Văn Trường đánh, gây thương tích cho con gái ông Trung là bà Nguyễn Thị Thanh, hiện việc gây thương tích  này đang được Công an huyện Mê Linh giải quyết.

Như vậy, từ một thủ tục kê khai xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng lại có những quan điểm khác nhau trong cách giải quyết vấn đề của chính quyền sở tại. Chính quyền cơ sở đã thừa nhận nguồn gốc đất do người dân khai hoang, sử dụng lâu dài, ổn định, không tranh chấp nhưng không hiểu căn cứ trên cơ sở nào lại cho là chính quyền quản lý ? Thực tế thửa đất này khi chưa làm đường là một thể thống nhất, được công nhận nên gia đình ông Trung mới được đền bù khi làm đường, Một phần của thửa đất có cùng nguồn gốc đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng cho 2 hộ gai đình ông Trung, khó có thể thuyết phục được người dân khi cho rằng phần đất còn lại thuộc quyền quản lý của chính quyền.

Khi không tìm ra được tiếng nói chung, chính quyền cấp huyện vào cuộc khẳng định người dân đúng, đề nghị chính quyền cấp xã làm thủ tục cấp giấy chứng nhận thì lại xuất hiện người thứ ba có đơn kiến nghị. Một kiến nghị vu vơ “xin được thuê đất” hoàn toàn không phải là tranh chấp quyền sử dụng đất nhưng chính quyền hai cấp vẫn chấp nhận. Chính sự không nhất quán của các cấp chính quyền dẫn tới hành vi lấn chiếm đất, xô sát gây thương tích giữa các hộ dân, gây mất an ninh trật tự tại địa phương.

Mảnh đất mà UBND huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội không chịu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình ông Trung

Phóng viên đã liên hệ làm việc với UBND huyện Mê Linh và được ông Phùng Minh Cảnh, chuyên viên phòng Tài nguyên môi trường cho biết: “Chúng tôi đã có văn bản hướng dẫn UBND xã Mê Linh và gia đình ông Trung làm thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định, nhưng hiện nay chưa thấy UBND xã chuyển hồ sơ lên”.

Để rộng đường dư luận, chúng tôi cũng trao đổi với Luật sư Ngô Thành Ba, Phó giám đốc công ty Luật Niềm tin Công Lý, đoàn Luật sư thành phố Hà Nội. Ông Ba bày tỏ quan điểm của mình: “Theo tinh thần của hoạt động cải cách tư pháp trong lĩnh vực dân sự, để hạn chế tình trạng không thiện chí của kẻ không ngay tình, tại Khoản 1 điều 184 bộ luật dân sự năm 2015 có một chế định mới đó là việc thừa nhận người chiếm hữu được suy đoán là ngay tình, người nào cho rằng người chiếm hữu không ngay tình thì phải chứng minh. Như vậy, việc gia đình ông Trung sử dụng ổn định thửa đất suốt từ năm 1960 đến nay được coi là người chiếm hữu ngay tình của thửa đất, việc Ủy ban nhân dân xã Mê Linh và bà Lan cho rằng việc chiếm hữu đó là không ngay tình thì phải chứng minh. Trường hợp cả hai đều không thể chứng minh được thì buộc phải thừa nhận quyền sử dụng thửa đất hợp pháp cho gia đình ông Trung theo đúng quy định của pháp luật”.

Một sự việc tưởng chừng rất đơn giản nhưng dây dưa kéo dài không được giải quyết tiềm ẩn nguy cơ gây mất an ninh trật tự, sứt mẻ tình làng nghãi xóm. Đề nghị các cơ quan chức năng xã Mê Linh và huyện Mê Linh sớm xem xét giải quyết dứt điểm vụ việc.

Anh Ngọc