Thứ Sáu, 10/04/2020

“Mánh khóe” vẽ dự án ảo, lấy tiền thật của Công ty City Land Bình Dương

22/02/2020 13:29

Các dự án của Công ty City land chưa có hồ sơ pháp lý, nhiều lần bị chính quyền tỉnh Bình Dương “tuýt còi”, nhưng bằng nhiều “mánh khóe” của mình, doanh nghiệp này vẫn thu tiền của khách hàng với hình thức hợp đồng thỏa thuận hoặc hợp đồng thỏa thuận đầu tư.

Ngang nhiên vẽ dự án trên đất quy hoạch nông nghiệp, văn hóa

Công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ - Xây dựng Đầu tư phát triển Địa ốc Bình Dương City Land (viết tắt là Công ty City Land) có địa chỉ tại thành phố Mới Bình Dương (phường Hòa Phú, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) do ông Nguyễn Thanh Hùng làm giám đốc, ông Lê Văn Công và ông Hoàng Anh Vui làm Phó giám đốc.

133c5ebd6d1d9543cc0c-w566-h467.jpg

Khách hàng chầu chực ngày này qua ngày khác trước trụ sở Công ty City Land để đòi tiền

Những ngày này, Công ty City Land bị khách hàng kéo đến trụ sở để đòi tiền liên quan đến các dự án được doanh nghiệp này chào bán thời gian qua, gồm: Khu dân cư Green City 1, 2, 3, Khu dân cư Phúc Long đều ở xã Lai Hưng, huyện Bàu Bàng và khu dân cư Phúc Long City tại huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương, với giá bán dao động từ khoảng 300 đến 500 triệu đồng/nền đất.

Theo tìm hiểu của phóng viên, Công ty City Land mới chỉ nộp hồ sơ xin lập dự án đối với Dự án Green city 1 và Green City 2, tuy nhiên Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương chưa nhận vì hồ sơ không đủ theo quy định.

Riêng đối với Dự án Khu dân cư Phúc Long ở huyện Bàu Bàng, Sở Xây dựng đã có văn bản trả lời, khu đất xin lập dự án được quy hoạch vào mục đích sử dụng đất trồng cây lâu năm theo điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất của huyện Bàu Bàng đã được UBND tỉnh Bình Dương phê duyệt vào năm 2018.

Như vậy, theo quy hoạch nông thôn mới được phê duyệt, khu đất này được quy hoạch sử dụng vào mục đích đất nông nghiệp và văn hóa. Trong khi đó, Luật Nhà ở quy định khu đất làm dự án phải hoàn toàn là đất ở thì mới được làm chủ đầu tư dự án.

Thế nhưng, Công ty City land vẫn tự vẽ các dự án và nhận tiền của khách hàng lên đến hàng trăm triệu đồng/khách hàng. Chưa kể đến những dự án còn lại chưa được công ty gửi hồ sơ lên ngành chức năng.

Về phía huyện Bàu Bàng, trước đó, khi Công ty City Land làm đường ở các dự án trên địa bàn đã bị ngành chức năng huyện này đình chỉ thi công. Đồng thời, không cho chào bán đất nền vì không đủ điều kiện lập dự án và bắt làm cam kết trả lại tiền cho khách hàng. Cùng với động thái ngăn chặn không cho công ty tiếp tục rao bán đất nền tại đây.

Thế nhưng, bằng “thủ đoạn” của mình, Công ty City Land vẫn bán được cho khách hàng bằng cách thực hiện các giao dịch tại thành phố Thủ Dầu Một.

Một lô đất đặt tên 2 dự án, 2 chủ đầu tư

Ngoài việc bất chấp dự án không có hồ sơ pháp lý, nhưng vẫn bán và thu tiền của khách hàng, thì Công ty City Land còn dùng thủ đoạn khác để lừa đảo, đó là trên cùng 1 lô đất vẽ tên 2 dự án, với các chủ đầu tư khác nhau.

133c5ebd6d1d9543cc0c-w566-h467.jpg

1 lô đất 2 dự án, 2 chủ đầu tư, nhưng chỉ 1 người đứng tên

Cụ thể, tại thửa đất số 2650, tờ bản đồ số 37, diện tích 28.833,1m2 do Sở TNMT tỉnh Bình Dương cấp ngày 19-9-2018 tại xã Lai Hưng, huyện Bàu Bàng. Công ty này đã vẽ ra 2 dự án với các tên gọi khác nhau là Dự án Khu dân cư Green City 3 do Công ty City Land làm chủ đầu tư và Dự án khu nhà ở Phúc Long 2, với chủ đầu tư khác là Công ty CPTM-DV-XD-ĐT-PT địa ốc Thắng Lợi.

Mặc dù sổ đất được Sở TNMT tỉnh Bình Dương cấp ngày 19-9-2018, nhưng trước đó vào đầu tháng 8 Công ty City Land đã vẽ Dự án Green City để ký hợp đồng mua bán với khách hàng, thu về hàng trăm triệu đồng/khách hàng. Đáng nói, 2 công ty lập ra để thực hiện dự án trên cùng 1 lô đất đều đứng tên Nguyễn Thanh Hùng.

Tìm hiểu thêm, phóng viên còn được biết, nhóm 3 người gồm Nguyễn Thanh Hùng; Lê Thành Công và Hoàng Anh Vui đã mở đến 4 công ty khác ngoài Công ty City Land là Công ty CP ĐT&PT địa ốc Thành Công (số 1 lô O, đường Đồng Khởi) do ông Hoàng Anh Vui làm người đại diện pháp luật; Công ty CP TMDV ĐT&PT địa ốc Center City Land (số 1 lô O, đường Đồng Khởi) do ông Nguyễn Thanh Hùng làm người đại diện pháp luật; Công ty CP TMDV ĐT&PT địa ốc Thắng Lợi (số 1 lô O, đường Đồng Khởi) do ông Nguyễn Thanh Hùng làm người đại diện pháp luật và Công ty CP TMDV ĐT&PT địa ốc Thành Công (số N1, đường Lý Thái Tổ) do ông Lê Văn Công làm người đại diện pháp luật.

Cả 5 công ty này được mở trong thời điểm từ 2018 đến 2019 để bán đất nền tại huyện Bàu Bàng và Phú Giáo, cùng 1 dự án ở TP.Đồng Xoài (Bình Phước). Hiện Bình Dương City Land đang tiếp tục rao bán 1 dự án ở P.Khánh Bình (TX.Tân Uyên, Bình Dương).

Trao đổi với phóng viên, Công an kinh tế tỉnh Bình Dương cho biết, đang điều tra xác minh theo đơn tố giác tội phạm của người dân đối với Công ty City Land. Trước đó, Công an tỉnh Bình Dương cũng đã ra quyết định tạm hoãn xuất cảnh đối với ông Hoàng Anh Vui đến ngày 20-3-2020.

Hiện tại, hầu như ngày nào cũng có hàng chục khách hàng tập trung tại trụ sở Công ty City Land để đòi tiền. Ai cũng trong tâm trạng lo lắng, mất ăn mất ngủ vì sợ không đòi lại được số tiền mình đã bỏ ra gần 2 năm nay.

 

 

Thanh Thảo