Thứ Tư, 08/07/2020

Lùm xùm tranh chấp đất ở Q7 (TP HCM): Phát hiện thêm nhiều GCNQSDĐ không có hồ sơ lưu trữ

05/05/2017 18:27

Thông tin mới nhất liên quan đến vụ việc nói trên, Chủ tịch UBND quận 7 đã có văn bản chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, cơ quan bảo vệ pháp luật vào cuộc để làm rõ, đề xuất phương án giải quyết đúng pháp luật.

Liên quan đến phản ánh của báo chí về việc công dân đề nghị Thanh tra Chính phủ làm rõ hàng loạt phôi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) không có hồ sơ gốc được ký vào thời điểm 1994-1995, thông tin mới nhất mà chúng tôi nhận được là Chủ tịch UBND quận 7 Lê Hòa Bình đã có văn bản chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, cơ quan bảo vệ pháp luật vào cuộc để làm rõ, đề xuất phương án giải quyết đúng pháp luật.

 

Thửa đất số 171, tờ bản đồ số 3 có 2 sổ đỏ được ký cùng 1 ngày nhưng thẩm quyền ký khác nhau, không có hồ sơ gốc, đang được UBND phường Tân Hưng cắm bảng quản lý đất công.

Hàng loạt GCNQSDĐ... 3 không

Ngay sau khi có chỉ đạo của Chủ tịch UBND quận 7 về phản ánh của báo chí liên quan đến hàng loạt GCNQSDĐ giả chiếm đất công cộng, nhiều cơ quan thuộc UBND quận 7 đã vào cuộc làm việc với ông Huỳnh Văn Cò để tiếp nhận một số hồ sơ có liên quan. Trong đó, Thanh tra quận 7 cũng đã làm việc với ông Huỳnh Văn Cò để làm rõ vụ việc khiếu nại liên quan đến GCNQSDĐ số 387/QSDĐ, có ghi ngày cấp là 30/12/1995, người ký cấp là ông Trần Ngọc Hùng với tư cách là Ủy viên Ủy ban huyện Nhà Bè, với 33.903m2 đất nông nghiệp tại phường Tân Hưng, gồm 8 thửa nằm cách xa nhau hàng trăm thửa, có tên ông Nguyễn Đức Thống.

Tại các buổi làm việc, ông Huỳnh Văn Cò khẳng định chỉ phản ánh và kiến nghị làm rõ hàng loạt GCNQSDĐ không có hồ sơ gốc, ký sai thẩm quyền, không đúng đối tượng, không đúng quy định của Tổng Cục địa chính (thời điểm năm 1994, 1995), cũng như của Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) trong quy trình cấp GCNQSDĐ từ khi Luật Đất đai năm 1993 có hiệu lực.

Theo đó, ngoài GCNQSDĐ số 387/QSDĐ không có hồ sơ gốc, tại thửa đất số 171, tờ bản đồ số 3, xã Tân Quy Tây, huyện Nhà Bè (nay là khu phố 5, phường Tân Hưng, quận 7) đã có 2 GCNQSDĐ được ký cùng một ngày nhưng lại phát sinh hàng loạt dấu hiệu bất thường. Đó là người ký GCNQSDĐ số 98 với diện tích 2.085m2 đất lúa tại thửa đất số 171, tờ bản đồ số 3, là ông Trần Ngọc Hùng, với tư cách Phó Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè, ngày ký là 30/12/1994. Nhưng đến GCNQSDĐ số 369 cũng với diện tích tương đương, cùng thửa đất số 171, tờ bản đồ số 3, cùng ngày ký là 30/12/1994, thì ông Trần Ngọc Hùng lại bị... hạ cấp thành Ủy viên Ủy ban huyện Nhà Bè. Hiện nay, phần đất này, UBND phường Tân Hưng đã cho cắm bảng với nội dung đây là khu đất đang làm thủ tục quản lý đất công tại phần đất có GCNQSDĐ số 98.

Điều bất thường khác là đến thời điểm này, Văn phòng Đăng ký QSDĐ quận 7, Phòng TN-MT quận 7 vẫn chưa tìm ra được hồ sơ liên quan đến quy trình cấp GCNQSDĐ số 98, số 369, cũng như các GCNQSDĐ có số thứ tự từ 99 đến 368. Đây là vấn đề cần làm rõ vì theo quy định pháp luật thì hồ sơ địa chính phải được lưu trữ vĩnh viễn tại cấp xã, huyện, tỉnh, thành phố.

Trước đó, liên quan đến tranh chấp quyền sử dụng đất thuộc tờ bản đồ số 3 thuộc địa bàn phường Tân Hưng, cũng đã phát sinh việc toàn bộ văn bản, chứng cứ và tài liệu thể hiện việc mua bán, sang nhượng và trình tự thủ tục các lần cấp GCNQSDĐ các thửa đất nông nghiệp số 125,127, 231, có tên ông Nguyễn Văn Minh và ông Trương Văn Tư, không còn lưu trữ. Cụ thể, ngày 9/12/2010, ông Tăng Quốc Cường, Trưởng Phòng TN-MT huyện Nhà Bè đã ký văn bản trả lời TAND TPHCM là:  Tháng 4/1997, huyện Nhà Bè được chia tách thành huyện Nhà Bè và quận 7, khi tách huyện, toàn bộ hồ sơ nhà đất thuộc địa giới quận 7 đã được chuyển trả về cho quận 7 nên huyện Nhà Bè không còn lưu giữ hồ sơ gốc. Thế nhưng, ngày 25/1/2011, ông Lê Văn Thành, Phó Chánh Văn phòng UBND quận 7 cũng đã có văn bản trả lời TAND TPHCM là Phòng TN-MT quận 7 cũng không lưu trữ hồ sơ cấp quyền sử dụng đất.

 

Trên phần đất công cộng tại phường Tân Hưng, có sổ đỏ được ký cùng 1 ngày nhưng thẩm quyền ký khác nhau, không có hồ sơ gốc

Không giải quyết khiếu nại để… dân phải tự xử (!?)  

Chấp hành ý kiến của Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Văn Khoa về đường hướng giải quyết đối với khiếu nại của công dân về GCNQSDĐ số 387/QSDĐ, theo ông Nguyễn Văn Hồng, Phó Giám đốc Sở TN-MT TPHCM, trong tháng 5/2017, TPHCM sẽ thành lập Đoàn Thanh tra liên ngành do Thanh tra Sở TN-MT chủ trì cùng Thanh tra TPHCM và UBND quận 7 để làm rõ vụ việc.

Thực tế, các văn bản của UBND quận 7 phát hành, cũng như các thông tin công bố ra dư luận liên quan đến quá trình giải quyết khiếu nại của công dân Huỳnh Văn Cò về GCNQSDĐ số 387/QSDĐ đã thể hiện thái độ xa dân, quan liêu, vi phạm pháp luật về khiếu nại, tố cáo. Về thời điểm thì công dân đã khiếu nại liên tục từ năm 1993 nhưng đến đầu năm 2012 các cơ quan chức năng quận 7 mới vào cuộc xác minh. Hai văn bản nội nghiệp của Thanh tra quận 7, Phòng Tư pháp quận 7 đều kết luận khiếu nại của công dân về GCNQSDĐ số 387/QSDĐ là có cơ sở nhưng UBND quận 7 lại căn cứ vào Tờ trình của Phòng TN-MT để trả lời là công dân Huỳnh Văn Cò không chứng minh được đất của mình để không ban hành quyết định giải quyết khiếu nại.

Thay vào đó, UBND quận 7 lại có văn bản hướng dẫn công dân khởi kiện ra TAND quận 7 dù theo quy định TAND các cấp không thụ lý, không xét xử các vụ án về tranh chấp quyền sử dụng đất khi GCNQSDĐ không đúng mẫu, không có hồ sơ gốc. Vì không còn cách nào khác, công dân Huỳnh Văn Cò đành phải chọn hướng đi theo hướng dẫn của UBND quận 7 với niềm tin rằng công lý sẽ được bảo vệ.

Thế nhưng, Bản án sơ thẩm số 09/2015/HC-ST ngày 5/8/2015 của TAND quận 7 đã không làm rõ được toàn bộ chứng cứ khách quan vì một lẽ đơn giản là Nghị quyết 02/2004 ngày 10/8/2004 của Hội đồng thẩm phán TANDTC đã không được hiểu và vận dụng một các khách quan, đầy đủ, toàn diện và công tâm theo tinh thần dụng công, thủ pháp, chí công vô tư.

Như Báo CL&XH đã phản ánh, ông Hồ Văn Hải (người ký giấy bán đất cho ông Nguyễn Đức Thống) không phải là chủ đất, đất này có nguồn gốc của cha ông Huỳnh Văn Cò, ông Thống không phải là đối tượng được cấp đất nông nghiệp theo quy định pháp luật. Mặt khác, hành vi mua bán đất nông nghiệp năm 1992 là vi phạm điều cấm của Luật Đất đai 1987 nên không thể kết luận là đất của ông Thống có nguồn gốc hợp pháp. Do đó, ông Thống không đủ điều kiện được cấp GCNQSDĐ số 387/QSDĐ vào thời điểm ngày 30/12/1995.

Vì không giải quyết kịp thời nên chiều 15/12/2016, người dân phải sử dụng “nắm đấm” để tranh chấp QSDĐ tại phường Tân Hưng

Ngoài ra, từ 15/10/1993, khi Luật Đất đai 1993 có hiệu lực thi hành thì mẫu GCNQSDĐ là mẫu thống nhất do Trung ương phát hành và thẩm quyền giao đất nông nghiệp cho cá nhân, hộ gia đình là UBND cấp huyện, người thay mặt ký cấp quyền sử dụng đất là Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch UBND cấp huyện ký thay.

Do đó, ông Huỳnh Văn Cò đã có đơn kháng cáo. Sau khi kháng cáo, thỏa thuận với các bên có liên quan, ông Cò đã rút đơn. Ngày 25/3/2016, TAND TPHCM đã có quyết định hủy án sơ thẩm và đình chỉ giải quyết vụ án hành chính.

Ngay sau đó, ông Huỳnh Văn Cò đã làm đơn khiếu nại gửi Chủ tịch UBND quận 7 về quy trình cấp GCNQSDĐ số 387/QSDĐ nhưng không nhận được quyết định giải quyết đúng thẩm quyền. Với mục tiêu giữ gìn mồ mả, canh tác đất nông nghiệp, ông Huỳnh Văn Cò đã dựng tạm một số lán trại trên diện tích 13.000m2.

Vì UBND quận 7 không giải quyết nên ông Cò khiếu nại đến Thanh tra TPHCM. Qua xem xét hồ sơ, đối chiếu với văn bản giải trình của Phó Chủ tịch UBND quận 7 Đào Gia Vượng, ngày 20/9/2016, Thanh tra TPHCM đã có Văn bản số 1042/TTTP-P4 đề nghị Chủ tịch UBND quận 7 tiếp nhận, xem xét giải quyết khiếu nại, kiến nghị của công dân Huỳnh Văn Cò, không xem xét đến yếu tố thời hiệu khiếu nại.

Nhưng đề nghị này đã không được UBND quận 7 nghiêm túc thực hiện, để con cháu ông Cò và nhân viên Công ty Tân Hưng phải sử dụng “nắm đấm” và hung khí để tranh giành quyền sử dụng đất với tiêu chí “mạnh được yếu thua” vào chiều 15/12/2016. Hệ quả là Công an quận 7 phải vào cuộc để xác minh, điều tra, giám định thương tật… dù trước đó vài chục ngày trách nhiệm giải quyết vẫn thuộc về UBND quận 7 (!).

Văn Vũ