Chủ Nhật, 13/06/2021

Lùm xùm quanh vụ cưỡng chế tài sản người dân tại Đồng Tháp

17/12/2020 10:29

Một gia đình người dân tại huyện Châu Thành kêu cứu khi cho rằng, UBND tỉnh Đồng Tháp và đơn vị trực thuộc tiến hành thu hồi đất, cưỡng chế, kê biên tài sản không phù hợp quy định pháp luật, không có văn bản thông báo.

Thu hồi đất bằng miệng?

Phản ánh tới Công lý & Xã hội, ông Trần Thiện Kim (SN 1973, xã Tân Nhuận Đông, huyện Châu Thành, Đồng Tháp) cho biết, trước năm 1975, gia đình ông có sử dụng 53.487m2 đất thuộc Tờ bản đồ số 1, ấp Tân Thuận, xã Tân Nhuận Đông, huyện Châu Thành làm cơ sở sản xuất, kinh doanh gạch ngói (Lò gạch Phước Hòa). Từ năm 1975 đến 1986, thực hiện chính sách của Đảng và Nhà nước, lò gạch Phước Hòa vô hợp doanh mang tên Xí nghiệp 6 do cha ông là Trần Văn Tâm làm chủ và gia đình ông vẫn là chủ sử dụng khu đất trên.

dt-ubnd-tinh-cong-nhan-nguon-goc-dat-thuoc-quyen-su-dung-gd-ong-kim-w375-h500.jpg

UBND tỉnh Đồng Tháp xác nhận nguồn gốc khu đất là của ông Trần Văn Quế (cha ông Trần Văn Tâm) mua lại của các hộ dân trước 1975

Đến năm 1986, thực hiện chính sách giải thể hợp doanh trả về cho người dân, gia đình ông Kim tiếp tục quản lý và sử dụng phần đất của mình. Theo ông Kim, trong thời gian này, Trại thực nghiệm thủy sản tỉnh Đồng Tháp có mượn 19.560m2 của gia đình ông một thời gian.

Năm 1993, Trại thực nghiệm sản xuất tôm giống ngừng hoạt động nên gia đình ông Kim lấy lại phần diện tích cho mượn để làm sân bãi phơi gạch và trồng cây.

Năm 1997,gia đình ông nhiều lần làm thủ tục xin cấp GCNQSDĐ đối với diện tích 19.560 m2 trong tổng diện tích 53.487 m2 nhưng không được chấp thuận, lý do đất đã giao cho Sở Thủy sản sử dụng làm Trung tâm nuôi trồng thủy sản và đã có phương án bồi thường cho người dân.

“Gia đình tôi vẫn hoạt động sản xuất ổn định tại khu đất từ sau năm 1975 đến trước ngày 28/8/2020, chúng tôi chưa hề nhận được bất kỳ văn bản của UBND tỉnh Đồng Tháp hoặc cơ quan chức năng nào về việc trưng dụng, thu hồi đất hay bồi thường”, ông Kim bức xúc.

Cho rằng, UBND tỉnh Đồng Tháp thu hồi đất không phù hợp quy định pháp luật và thực tế, gia đình ông Kim đã nhiều lần gửi đơn khiếu nại tới nhiều cơ quan ban ngành từ Trung ương tới địa phương.

Được biết, liên quan tới khiếu nại của ông Kim, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã chỉ đạo, giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tư pháp và UBND tỉnh Đồng Tháp kiểm tra, rà soát, giải quyết vụ việc.

dt-van-ban-chi-dao-cua-pho-thu-tuong-truong-hoa-binh-lien-quan-toi-vu-viec-w375-h500.jpg

Văn bản chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình liên quan tới vụ việc

Tuy nhiên, trong khi vụ việc vẫn đang chờ cơ quan chức năng tiến hành giải quyết, ngày 28/8/2020, gia đình ông Kim bất ngờ bị khoảng hơn 200 người mang xe, dụng cụ đến phá tường rào và tịch thu tài sản (đồ gốm xuất khẩu, trị giá gần 1 tỷ đồng).

“Lúc đó khoảng 6 giờ sáng, gia đình tôi bị đánh thức bởi tiếng phá tường rào, bị cắt điện, camera… và bị khống chế không cho ra khỏi nhà để những người trên vô phá tài sản rồi mang đi nơi khác. Tôi không biết họ đến từ đâu nhưng rất manh động, khi tôi ngăn cản thì bị rượt đánh gãy tay nên gia đình tôi không dám chống cự”, bà Đoàn Thị Ngọc Diễm (vợ ông Kim) cho biết.

dt-bat-chap-chi-dao-cua-pho-thu-tuong-cong-ty-cong-ty-cp-xay-lap-va-vlxd-dong-thap-ngang-nhien-xd-tren-khu-dat-w500-h375.jpg

Bất chấp chỉ đạo của Phó thủ tướng, Công ty CP Xây lắp và VLXD Đồng Tháp ngang nhiên xây dựng công trình trên khu đất đang tranh chấp

Trao đổi với báo chí về vụ việc trên, ông Đặng Minh Đông, Chủ tịch UBND xã Tân Nhuận Đông cho biết: Hôm đó không phải là cưỡng chế mà là buổi bàn giao đất, Trung tâm Phát triển Quỹ nhà đất bàn giao đất trên thực địa cho Công ty CP Xây lắp và VLXD Đồng Tháp quản lý sử dụng. Tôi có tham dự để chứng kiến việc bàn giao này. Còn nội dung như thế nào thì tôi không được rõ, vì không thuộc thẩm quyền.

Tương tự, đại diện UBND huyện Châu Thành cho biết, huyện được Trung tâm Phát triển Quỹ nhà đất tỉnh mời chứng kiến vụ việc và giữ gìn an ninh trật tự. Còn việc tịch thu, kê biên tài sản của người dân thì huyện không biết.

Như vậy, dư luận có quyền đặt ra câu hỏi, Trung tâm Phát triển Quỹ đất tỉnh Đồng Tháp có đang lạm quyền, làm trái quy định pháp luật khi tiến hành cưỡng chế, kê biên tài sản người dân nhưng không thông báo nội dung cụ thể đến chính quyền địa phương và người bị tịch thu?

Liên quan tới vấn đề này, Ông Huỳnh Xuân Bình, Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ nhà đất Đồng Tháp khẳng định, diện tích đất 19.560 m2, thuộc thửa đất 590, tờ bản đồ số 1 mà ông Trần Thiện Kim sử dụng trước đó do nhà nước quản lý. Trung tâm chỉ là đơn vị sự nghiệp, nhận chỉ đạo của UBND tỉnh bàn giao đất cho doanh nghiệp trúng đấu giá. Còn khu đất trên đã có các quyết định về mặt pháp lý chứng minh đất nhà nước.

“Trung tâm được UBND tỉnh giao nhiệm vụ tổ chức đấu giá, giao mặt bằng. Diện tích đất trên là đất công, dựa trên những văn bản xác định pháp lý là đất nhà nước, nên không có việc cưỡng chế tài sản của cá nhân. Hiện Công ty CP Xây lắp và VLXD Đồng Tháp đã nhận mặt bằng và thực hiện các thủ tục theo quy định, còn pháp lý như thế nào chúng tôi sẽ xin ý kiến trả lời sau”, ông Bình cho biết thêm.

Bàn giao đất đang thanh tra

Ngày 19/8/2020, Văn phòng Chính phủ có văn bản số 6933/VPCP-V.I gửi UBND tỉnh Đồng Tháp liên quan tới khiếu nại của ông Kim. Nội dung nêu rõ, Văn phòng Chính phủ nhận được đơn của ông Trần Thiện Kim gửi Thủ tướng Chính phủ phản ánh, khiếu nại việc UBND tỉnh Đồng Tháp trưng dụng, bồi hoàn không phù hợp với quy định của pháp luật và thực tế đối với diện tích đất của gia đình ông có nguồn gốc sử dụng từ trước ngày giải phóng và có quá trình sử dụng đến nay. Vì vây, Văn phòng Chính phủ chuyển đơn của ông Trần Thiện Kim đến UBND tỉnh Đồng Tháp để xem xét và giải quyết theo quy định của pháp luật và đề nghị thông báo kết quả giải quyết đến Văn phòng Chính phủ.

Tuy nhiên, ngày 28/8/2020, Trung tâm phát triển quỹ nhà đất Đồng Tháp vẫn tổ chức bàn giao đất cho Công ty CP Xây lắp và VLXD Đồng Tháp, đồng thời, tịch thu tài sản của gia đình ông Kim bất chấp văn bản của Văn phòng Chính phủ.

Tiếp đó, ngày 25/9/2020, Thanh tra Bộ Tài nguyên - Môi trường có văn bản số 524/TTr-TDXLĐT gửi UBND tỉnh Đồng Tháp về việc xử lý đơn của ông Trần Thiện Kim. Nội dung đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan có thẩm quyền giữ nguyên hiện trạng diện tích đất tranh chấp để có cơ sở kiểm tra, kết luận và giải quyết vụ việc, báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Thế nhưng, theo ghi nhận của phóng viên, thời điểm hiện tại, Công ty CP Xây lắp và VLXD Đồng Tháp ngang nhiên xây dựng công trình trên khu đất đang tranh chấp.

Việc các cơ quan chức năng, đơn vị trực thuộc tỉnh Đồng Tháp “phớt lờ” văn bản chỉ đạo, yêu cầu của Văn Phòng Chính phủ, Thanh tra Bộ Tài Nguyên - Môi trường khiến dư luận bức xúc, nghi ngờ chính quyền nơi đây đang bao che, hợp thức hóa cho sai phạm.

Lê Nam