Thứ Ba, 28/09/2021

"Lùm xùm" đất đai tại phường Phước Long B (Bài 3): Cấp sai sổ đỏ có thể bị truy cứu hình sự

22/07/2019 07:00

Theo luật sư, với việc cấp sai sổ đỏ gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người dân và đi ngược với quy định của pháp luật, cán bộ liên quan có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Theo đơn tố cáo từ ông Võ Văn Hạnh (địa chỉ tại 697 Đỗ Xuân Hợp, phường Phước Long B, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh), khu đất canh tác lâu năm của gia đình ông bỗng dưng nằm trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người khác.

Cụ thể, gia đình ông Hạnh đang canh tác sử dụng 3.024m2 đất gồm: 1013m2 đất biển rạch và 2011,1m2 đất tại thửa đất số 33 tờ bản đồ số 8, xã Bình Trưng, huyện Thủ Đức, tài liệu 02/CT-UB. Nay thuộc thửa 520, tờ bản đồ 79, tài liệu 2003 tại phường Phước Long B, Quận 9.

Tháng 7/2017 ông Hạnh được UBND phường phước Long B thông báo điện tích đất trên đã được công ty Hưng Phú đền bù cho bà Nguyễn Lê Minh Thuỳ với lý do diện tích 2011,1m2 đất ông Hạnh hiện đang canh tác đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Nguyễn Lê Minh Thuỳ  (địa chỉ: 15B4 Lê Thánh Tông, phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh) vào năm 2010.

Không đồng ý với thông báo của UBND phường Phước Long B, ngày 11/8/2017 ông Hạnh đã nộp đơn kiến nghị UBND Quận 9 xem xét lại việc cấp sổ đỏ cho bà Nguyễn Lê Minh Thuỳ.

Theo đó, trong tổng diện tích 2.389,5m2 đất do UBND Quận 9 cấp sổ đỏ cho bà Thùy xâm phạm 2011.1m2 đất thuộc thửa đất số 33 là của ông Hạnh.

Văn bản trả lời số 3929/UBND-TNMT

Đến ngày 4/12/2017 ông Hạnh nhận được văn bản trả lời số 3929/UBND-TNMT của Phòng Tài nguyên và Môi trường với nội dung: Đối chiếu vị trí thửa đất qua các tài liệu lưu trữ đã công nhận quá trình sử dụng đất đúng như ông Hạnh khai báo.

Bên cạnh đó, thời điểm 2010 Nhà nước hướng dẫn cụ thể sử dụng Luật Đất đai số 13/2003/QH11 có nêu rõ về phần đất thuộc biển, rạch là đất do Nhà nước trực tiếp quản lý.

 Địa điểm mà theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên Bùi Văn Chánh (cấp vào năm 2011) thể hiện phần đất liền kề đã cấp cho bà Thùy hiện vẫn còn là rạch.

Như vậy theo ông Hạnh, trên cùng một diện tích nằm trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bà Nguyễn Lê Minh Thùy đã bao gồm cả phần đất sử dụng lâu năm của nhà ông và đất rạch do Nhà nước quản lý. Căn cứ luật đất đai số 13/2003/QH11, việc ngày 7/4/2010 bà Thùy được cấp cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là không đúng quy định của pháp luật.

Trao đổi với chúng tôi về vụ việc trên, Luật sư Ngô Thành Ba, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội cho biết, theo Điểm b, Khoản 56, Điều 2 Nghị định số 01/2017/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 3/3/2017 giấy chứng nhận đã cấp không đúng quy định của pháp luật thì Phòng Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng đăng ký đất đai quyền sử dụng đất thành phố là cơ quan chuyên môn có trách nhiệm kiểm tra lại và tham mưu cho nơi cấp có văn bản thông báo cho người sử dụng đất, tham mưu quyết định thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để cấp lại theo quy định của pháp luật.

Luật sư Ngô Thành Ba, Đoàn Luật sư TP Hà Nội

Việc thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp không đúng quy định của pháp luật đối với trường hợp người sử dụng đất phát hiện giấy chứng nhận đã cấp không đúng quy định của pháp luật thì cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận (ở đây là UBND Quận 9) có trách nhiệm kiểm tra lại việc cấp giấy chứng nhận là đúng hay không đúng quy định của pháp luật để quyết định thu hồi.

Tuy nhiên, ở vụ việc như ông Võ Văn Hạnh phản ánh, lý do cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sai quy định là từ cơ quan chức năng có thẩm quyền xác định sai nguồn gốc đất, sử dụng giấy tờ thiếu căn cứ. Bởi vậy việc xử lý đối với người có hành vi vi phạm pháp luật về đất đai khi thi hành công vụ trong lĩnh vực đất đai được thực hiện theo quy định lại Điều 207 Luật Đất đai năm 2003.

Khu đất được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Nguyễn Lê Minh Thuỳ.

Theo đó, người có hành vi vi phạm pháp luật về đất đai khi thi hành công vụ thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật đối với các hành vi vi phạm.

Cụ thể là các hành vi: Lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái với quy định của pháp luật trong giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, chuyển quyền sử dụng đất, thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai, quản lý hồ sơ địa chính, ra quyết định hành chính trong quản lý đất đai; Thiếu trách nhiệm trong quản lý để xảy ra vi phạm pháp luật về đất đai hoặc có hành vi khác gây thiệt hại đến tài nguyên đất đai, quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất; Vi phạm quy định về lấy ý kiến, công bố, công khai thông tin; vi phạm quy định trình tự, thủ tục hành chính; vi phạm quy định về báo cáo trong quản lý đất đai.

Trường Giang