Thứ Sáu, 03/07/2020

Lục Ngạn (Bắc Giang): Cưỡng chế thu hồi đất của dân để… phân lô, bán nền

04/08/2019 10:30

Trong khi người dân đang kiến nghị về mức giá đền bù, hỗ trợ khi thu hồi đất chưa được giải quyết thỏa đáng, thì chính quyền huyện Lục Ngạn đã thông báo cưỡng chế thu hồi đất, khiến người dân bức xúc.

Thời gian gần đây, cư dân ở khu phố Lê Hồng Phong, thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang, liên tục phản ánh việc UBND huyện Lục Ngạn thu hồi đất để thực hiện Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật và khu dân cư đường Lê Duẩn kéo dài, thị trấn Chũ với “giá bèo”, nhưng đem phân lô bán nền với giá gấp chục lần.

Dự án đang trong quá trình thực hiện

Trước đó, UBND huyện Lục Ngạn có Thông báo số 08/TB-UBDN về việc thu hồi đất để thực hiện dự án đầu tư Xây dựng hạ tầng kỹ thuật và khu dân cư đường Lê Duẩn kéo dài, thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang (giai đoạn 1). Theo đó, diện tích đất dự kiến thu hồi là 60.435,8m2.

Để thực hiện, nhiều hộ dân bị thu hồi hàng nghìn mét vuông đất, có những hộ bị thu hồi toàn bộ đất ở và hoa màu, nhưng Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Lục Ngạn chỉ phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ với giá rẻ.

Ông Lương Đình Thắng, số nhà 139, khu phố Lê Hồng Phong, thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang, trình bày: Gia đình ông có 2.992m2 đất sử dụng ổn định từ năm 1950, được UBND tỉnh Bắc Giang cấp sổ hồng năm 1998. Mới đây UBND huyện Lục Ngạn quyết định thu hồi 1.778,6m2 để thực hiện dự án.

Ông Lương Đình Thắng

Ông Thắng cho biết: “Tôi đồng ý với chủ trương thực hiện dự án, nhưng sự vô lý ở đây là, đất của gia đình tôi là đất ở lâu dài, trồng cây lâu năm, nhưng huyện Lục Ngạn chỉ bồi thường giá 221.000/m2 cộng cả hai khoản hỗ trợ là 372.000/m2. Toàn bộ tiền bồi thường chỉ được 897.000.000 đồng.

Trong phần đất bị thu hồi có gần 600m2 theo quy hoạch sẽ được phân làm khu biệt thự, nhưng trong đó có ao và công trình phụ của gia đình. Thế nên, tôi đã nhiều lần đề nghị UBND huyện Lục Ngạn xin được giữ lại 50% (khoảng 300m2),  nhưng Chủ tịch UBND huyện ông Nguyễn Thanh Bình nói “Nếu để lại cho bác 50% thì em lỗ vốn hả anh” (!?). Không những thế, ông Bình còn cho rằng nếu muốn giữ lại chỉ còn cách mua và không thông qua đấu giá (tức là 12.000.000 đồng/m2), nếu không buộc phải cưỡng chế”.

Trong số các hộ dân có đất bị thu hồi, bà Nguyễn Thị Mùi, sinh năm 1967, ở khu phố Lê Hồng Phong, thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn, sống độc thân và được cư dân ở khu phố ký đơn kiến nghị giúp đỡ, nhưng UBND huyện Lục Ngạn vẫn áp mức bồi thường với giá bèo.

Bà Mùi trình bày: “Tôi sinh sống tại thửa đất 2.500m2 do bố đẻ để lại từ năm 1991, đến nay đã cải tạo thành vườn, ao, nhà cửa và trồng hoa màu để mưu sinh. Nhưng UBND huyện Lục Ngạn thu hồi toàn bộ diện tích đất và bồi thường hỗ trợ tổng thể chỉ được 1,5 tỷ đồng, trong khi đó bắt tôi mua lại 100m2 với giá hơn 1 tỷ đồng. Số tiền bồi thường như vậy thì tôi lấy đâu ra để mua đất làm ăn sinh sống sau này”.

Ông Nguyễn Xuân Biên, ở khu phố Lê Hồng Phong, thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn, là cựu chiến binh, chiến sĩ cách mạng bị tù đày tại Phú Quốc, hiện nay cả hai ông bà đều ốm yếu, phải dùng nạng đi lại, nhưng cũng rơi vào cảnh ngộ tương tự.

Ông Nguyễn Xuân Biên

Ông Biên cho biết: “Đất của gia đình tôi ở ổn định từ năm 1975, từ khi tôi đi bộ đội về. Gia đình bị thu hồi 900m2. Trong đó đất thổ cư 70m2 thì chỉ được đền bù hơn 3 triệu, nhưng lại bắt gia đình tôi mua lại với giá 10.000.000 đồng/ m2, thì hỏi rằng công bằng ở đâu. Chúng tôi chỉ cần cuộc sống bằng ngày trước, chứ chưa cần tốt hơn trước. Nếu dự án trên là dự án quốc phòng an ninh thì tôi hoàn đồng ý. Tuy nhiên, dự án chỉ một phần làm đường, còn lại là để phân lô bán nền. Trong khi chúng tôi chưa nhận tiền đền bù nhưng dự án đã phân lô bán nền với giá 10.000.000 đồng/m2”.

Trong khi hàng chục hộ dân đang kiến nghị, không chấp nhận bàn giao đất và chưa nhận tiền bồi thường vì chưa được giải quyết thỏa đáng, thì mới đây UBND huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang đã ban hành 7 quyết định cưỡng chế. Trong các quyết định có ghi rõ, thời gian thực hiện cưỡng chế thu hồi đất ngày 7/8/2019.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến độc giả.

Văn Hoàng