Thứ Tư, 12/05/2021

Long An: Nhiều dự án chậm tiến độ do tranh chấp

09/04/2021 11:54

Trên địa bàn tỉnh Long An, nhiều dự án khu dân cư nhà ở công nhân bị chậm tiến độ và có nguy cơ chết yểu do có sự tranh chấp, chủ đầu tư đã gửi đơn xin cứu xét được giãn tiến độ dự án.

123-w700-h525.png

Dự án Khu dân cư, nhà ở công nhân Homeland Gold (Dự án Homeland Gold, tại ấp Mới 2, xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hoà, tỉnh Long An) trước đó có tên là Khu dân cư, nhà ở công nhân Thiên Phúc - Hoàng Gia do Công ty CP Đầu tư bất động sản Thiên Phúc (Công ty Thiên Phúc) làm chủ đầu tư.

Dự án được UBND tỉnh Long An phê duyệt chủ trương đầu tư từ ngày 27/9/2017. Ngày 25/3/2019, Dự án được UBND huyện Đức Hoà phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500. Theo các quyết định phê duyệt, Dự án Homeland Gold có diện tích khoảng 4,5ha, quy mô dân số khoảng 878 người.

Trao đổi với PV, đại diện Công ty Thiên Phúc cho biết, từ năm 2019, chủ đầu tư đã thực hiện xong phần thoả thuận bồi thường giải phóng mặt bằng; đã có giấy xác nhận đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường; đã cắm bảng công bố quy hoạch, thông tin nhà đầu tư, thông tin dự án tại địa điểm dự án…

Tuy nhiên, suốt nhiều tháng qua, dự án đã để cỏ mọc, không triển khai thi công được theo tiến độ được duyệt. Dự án bị chậm tiến độ theo quyết định đã được phê duyệt. Theo đại diện Công ty Thiên Phúc, việc dự án chậm tiến độ do nhiều nguyên nhân khác nhau như: Vướng mắc trong thủ tục chuyển mục đích sử dụng 3.100m2 đất lúa trong dự án; Dự án bị một số người mang máy xúc đào bới, phá hoại; Tranh chấp giữa cổ đông cũ của công ty với một số người dân về “Hợp đồng góp vốn”.

Để giải quyết việc chậm tiến độ, đại diện Công ty Thiên Phúc cho biết, từ ngày 29/9/2019, Công ty này đã gửi đơn tới Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Long An xin giãn tiến độ thực hiện dự án Homeland Gold.

Ngày 12/12/2019, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Long An có văn bản phúc đáp Công ty Thiên Phúc với nội dung: Căn cứ chỉ đạo của UBND tỉnh và đề nghị của Công an tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư đề nghị Công ty Thiên Phúc cử người đại diện theo pháp luật của Công ty liên hệ, trực tiếp làm việc với Phòng An ninh Kinh tế - công an tỉnh Long An để làm rõ các nội dung liên quan đến việc ký kết các giao dịch của Công ty với người dân tại dự án Homeland Gold. Trên cơ sở kết quả làm việc giữa Công an tỉnh và Công ty Thiên Phúc, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh tiếp tục xem xét đề nghị của Công ty.

124-w700-h525.png

Về việc này, đại diện Công ty Thiên Phúc cho biết: “Các tranh chấp dân sự về hợp đồng góp vốn hiện đã được TAND huyện Đức Hoà, tỉnh Long An thụ lý. Công ty Thiên Phúc cam kết giải quyết các vấn đề liên quan với người dân về các tranh chấp trên sau khi có phán quyết của toà án. Cơ quan công an không phải là đơn vị giải quyết các tranh chấp dân sự và quản lý các thủ tục đầu tư dự án”.

Do đó, thời gian qua Công ty Thiên Phúc tiếp tục gửi đơn xin cứu xét cho Công ty này được giãn tiến độ thực hiện dự án Homeland Gold, tránh tình trạng công ty bị phá sản, hàng trăm người lao động của công ty lâm vào cảnh thất nghiệp.

Cũng theo giải thích của Công ty Thiên Phúc, tính đến thời điểm hiện tại, doanh nghiệp đã bị chôn vốn khoảng hơn 200 tỷ đồng, trong đó, tổng giá trị tự thỏa thuận bồi thường tiền đất cho người dân là 186,5 tỷ đồng, thi công các hạng mục công trình trong dự án là hơn 30 tỷ đồng. Thế nhưng đổi lại, dự án vẫn chỉ là bãi cỏ mọc, các công trình thoát nước, tường rào…. bị một số kẻ lạ huỷ hoại khiến cho dự án bị chậm tiến độ. Trước những vấn đề trên, chúng tôi đã nhiều lần làm đơn kêu cứu và xin cứu xét để được can thiệp và giãn tiến độ. Tuy nhiên tới thời điểm hiện tại, dự án vẫn chưa được cho phép giãn tiến độ thực hiện.

Trước đó, như thông tin mà các cơ quan báo chí phản ánh, Chủ tịch UBND tỉnh Long An đã ký văn bản số 7168/UBND-VHXH, chỉ đạo Công an tỉnh, các sở ngành, UBND huyện Đức Hoà… kiểm tra, giải quyết thông tin báo chí phản ánh liên quan tới sự việc một số người mang máy xúc đào bới tại dự án Homeland Gold, gây thiệt hại cho Công ty Thiên Phúc hàng tỷ đồng.

Cùng với đó, UBND tỉnh Long An cũng giao Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với UBND huyện Đức Hoà kiểm tra làm rõ, xử lý theo thẩm quyền đối với thông tin báo chí phản ánh về một số đối tượng đến gây rối, treo băng rôn, đẩy clip lên mạng với mục đích xuyên tạc những thông tin không đúng sự thật; gây rối, phá hoại tài sản của doanh nghiệp tại dự án Hưng Thịnh Cát Tường.

125-w700-h525.png

Được biết, TAND huyện Đức Hoà đang thụ lý 110 vụ kiện liên quan đến dự án Hưng Thịnh Cát Tường. Toà án đã xét xử khoảng 100 vụ và Công ty cũng đã nộp một khoản tiền để đảm bảo thi hành án. Công ty cũng đã thông báo, giải thích cho khách hàng về lý do chậm giao “sổ đỏ”, lô nền là khách quan, do thủ tục hành chính chậm trễ. Tuy nhiên, một số khách hàng không đồng ý nên gửi đơn khiếu nại khắp nơi, gây áp lực đối với chính quyền và công ty.

Thậm chí, một số khách hàng còn lôi kéo nhiều người gửi đơn tố cáo đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Long An, muốn hình sự hoá quan hệ kinh tế dân sự. Họ cho rằng công ty đã lừa đảo họ, việc này gây ảnh hưởng đến rất lớn đến uy tín công ty và tình hình an ninh - trật tự tại địa phương. Bên cạnh đó, một số người đăng tải thông tin trên mạng xã hội Facebook, Zalo, Youtube với nội dung bôi nhọ doanh nghiệp, kích động khách hàng.

Trước tình hình trên, Công ty Hưng Thịnh đã chủ động thông báo, gặp gỡ khách hàng, đưa ra phương án giải quyết thấu đáo trả lại tiền vốn góp cho khách hàng hoặc tiếp tục thực hiện hợp đồng thì chờ nhận lô nền, “sổ đỏ”. Đồng thời, công ty cũng bày tỏ mong muốn các cổ đông đồng hành cùng công ty vượt qua giai đoạn khó khăn, đợi thủ tục hành chính hoàn tất rồi nhận đúng, đủ quyền lợi.

Đồng thời, UBND tỉnh Long An cũng giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Cục thi hành án dân sự tỉnh, Công an tỉnh… rà soát thông tin báo chí phản ánh về việc cấp, giữ các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với dự án Hưng Thịnh Cát Tường đã cấp cho Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Bất động sản Hưng Thịnh.

Mạnh Đức