Thứ Hai, 14/06/2021

Long An: Một công ty “sập bẫy” tại khu dân cư nghìn tỷ

25/03/2021 11:34

Tin tưởng vào các hợp đồng chuyển nhượng được ký kết theo quy định pháp luật, một công ty đã “sập bẫy” khi bị nhiều người cấu kết, chiếm đoạt tài sản gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng tại Dự án Khu dân cư Nhà Vườn xã Thạnh Đức, huyện Bến Lức.

30-w700-h466.png

Khu đất mà các bên giao dịch, chuyển nhượng

Những bản hợp đồng chóng vánh

Dự án Khu dân cư nhà vườn (KDC Nhà Vườn) tại xã Thạnh Đức, huyện Bến Lức, tỉnh Long An do Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và Phát triển hạ tầng Phú An (Công ty Phú An) làm chủ đầu tư. Ngày 22/3/2018, Công ty Phú An ký Hợp đồng số 01/2018/HĐNTCN/PA-RRP, hợp đồng về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất nền thương mại thuộc Dự án KDC Nhà Vườn với  Công ty Cổ phần RRP Việt Nam (Công ty RRP).

Theo nội dung hợp đồng, Công ty Phú An sẽ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất thuộc KDC Nhà Vườn là 1.655 lô nền, tương đương với tổng diện tích chuyển nhượng hơn 27,4ha với tổng giá trị gần 960 tỷ đồng. Công ty Phú An cam kết các sản phẩm nền đất chuyển nhượng không bị thế chấp, không bị tranh chấp về quyền sở hữu, quyền sử dụng và các sản phẩm nền đất này có đủ điều kiện được phép chuyển nhượng theo quy định của pháp luật.

Bốn ngày sau khi thực hiện hợp đồng trên, ngày 27/3/2018, Công ty RRP tiếp tục ký hợp đồng chuyển nhượng đất nền thương mại thuộc Dự án KDC Nhà Vườn với Công ty TNHH Minh Phú Long An (Công ty Minh Phú Long An) với tổng giá trị hợp đồng là gần 960 tỷ đồng, bằng mức giá chuyển nhượng giữa Công ty Phú An và Công ty RRP.

Trong hợp đồng Công ty RRP cũng cam kết các nền đất chuyển nhượng không bị thế chấp và bị tranh chấp về quyền sở hữu, quyền sử dụng và các sản phẩm nền đất này có đủ điều kiện được phép chuyển nhượng theo quy định của pháp luật.

Thực hiện hợp đồng giữa Công ty RRP và Công ty Minh Phú Long An, phía Công ty Minh Phú Long An đã thanh toán cho Công ty RRP tổng cộng số tiền là 37,7 tỷ đồng, trong đó có thanh toán cá nhân cho bà Nguyễn Hạnh Thúy (một trong các cổ đông của Công ty RRP).

Đến ngày 23/4/2018, Công ty Phú An ký Hợp đồng ủy quyền số 01/HĐUQ với Công ty RRP với nội dung Công ty RRP được thay mặt cho Công ty Phú An triển khai kinh doanh, ký kết các loạt hợp đồng, phụ lục, phụ kiện đính kèm với khách hàng có nhu cầu nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất thuộc KDC Nhà Vườn.

Cũng trong ngày 23/4/2018, Công ty RRP tiếp tục ký với Công ty Minh Phú Long An hợp đồng ủy quyền với nội dung hoàn toàn giống với nội dung ủy quyền tại hợp đồng mà Công ty Phú An đã ký ủy quyền cho Công ty RRP trước đó.

Từ những hợp đồng chuyển nhượng, hợp đồng uỷ quyền trên, Công ty Minh Phú Long An tiếp tục ký hợp đồng với Công ty cCổ phần đầu tư Việt Hưng Phát (Công ty Việt Hưng Phát), có trụ sở tại TP.HCM. Theo hợp đồng này Công ty Minh Phú Long An sẽ chuyển nhượng cho Công ty Việt Hưng Phát 594 nền đất có tại Dự Án KDC Nhà Vườn, tương đương với tích chuyển nhượng là 58.580m2, tổng giá trị chuyển nhượng gần 293 tỷ đồng.

Thực hiện theo hợp đồng, Công ty Việt Hưng Phát đã chuyển cho Công ty Minh Phú Long An 50 tỷ đồng.

anh-2-w800-h384.png

Văn bản của TAND huyện Bến Lức

Cố tình cấu kết chiếm đoạt tài sản

Do gặp rắc rối trong việc triển khai dự án và thực hiện hợp đồng ký kết nên Công ty Minh Phú Long An đã khởi kiện Công ty RRP ra TAND huyện Bến Lức. Theo đó, Công ty Minh Phú Long An yêu cầu toà giải quyết buộc Công ty RRP và bà Nguyễn Hạnh Thúy phải hoàn trả toàn bộ số tiền 37,7 tỷ đồng (số tiền này nằm trong 50 tỷ đồng mà Công ty Minh Phú Long An nhận từ Công ty Việt Hưng Phát trướ đó). Buộc Công ty RRP phải có trách nhiệm bồi thường những tổn thất, thiệt hại phát sinh cho Công ty Minh Phú Long An.

Sau khi xem xét hồ sơ vụ việc, TAND huyện Bến Lức nhận định vụ án có dấu hiệu hình sự bởi Công ty Phú An và Công ty RRP đã cố tình cấu kết với nhau, cùng tạo các hợp đồng, thỏa thuận trái luật để chiếm đoạt tiền của Công ty Minh Phú Long An.

Theo TAND huyện Bến Lức, việc Công ty Phú An cam kết với Công ty RRP từ đó Công ty RRP ký cam kết với Công ty Minh Phú Lomg An nhưng sau đó Công ty Phú An lại kiện yêu cầu hủy hợp đồng và Công ty RRP đã đồng ý hủy hợp đồng mà không yêu cầu hậu quả, đồng thời không đề cập đến quyền lợi của Công ty Minh Phú Long An.

Tiếp đó là việc sau khi Công ty Minh Phú ký hợp đồng với Công ty RRP thì Công ty RRP đã nhận 37,7 tỷ đồng nhưng sau đó Công ty RRP không thực hiện bất cứ động thái nào theo hợp đồng và đến nay vẫn không trả lại, không bồi thường thiệt hại cho Công ty Minh Phú Long An, cố tình trốn tránh.

TAND huyện Bến Lức xác định, sau khi tòa thụ lý vụ án để giải quyết theo quy định thì không liên hệ được với Công ty RRP hay đại diện theo pháp luật của Công ty RRP. Công ty RR có dấu hiệu cố tình không đến tòa làm việc, không phản hồi bất cứ yêu cầu gì của tòa. Bên cạnh đó, Công ty Minh Phú Long An có văn bản tìm đến địa chỉ kinh doanh nhưng không tìm được, không thấy bảng hiệu, văn phòng làm việc, nhân viên …

33-w600-h850.png

Thông báo khởi tố vụ án của Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An

Ngoài ra, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội cũng có công văn phản hồi TAND huyện Bến Lức, trong đó thể hiện việc Công ty RRP không thông báo gì về việc thay đổi địa điểm trụ sở chính đã đăng ký hoặc thông báo về việc giải thể tạm ngưng hoặc chấm dứt hoạt động.

Nhận thấy vụ việc có dấu hiệu hình sự nên TAND huyện Bến Lức đã chuyển toàn bộ hồ sơ sang Phòng Cảnh sát kinh tế (Công an tỉnh Long An), kiến nghị cơ quan điều tra xem xét khởi tố vụ án hình sự về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

102-w600-h822.png

Quyết định đình chỉ điều tra vụ án hình sự 

Sau khi tiếp nhận hồ sơ từ TAND huyện Bến Lức, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An đã quyết định khởi tố vụ án hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Dự án KDC Nhà Vườn. Tuy nhiên, hơn 1 năm vào cuộc điều tra, cuối tháng 08/2020, cơ quan chức năng đã đình chỉ điều tra vụ án vì xác định giao dịch ký kết hợp đồng chuyển nhượng các lô nền đất tại dự án trên chỉ là mối quan hệ giao dịch dân sự.

Gần 2 năm ròng rã khiếu nại, cầu cứu khắp nơi, vụ việc “sập bẫy” ở khu dân cư nghìn tỷ lại trở lại điểm ban đầu, dù có nhiều dấu hiệu thể hiện rõ việc cố tình cấu kết chiếm đoạt tài sản của chủ đầu tư và các bên liên quan.

Tâm Phúc