Thứ Tư, 21/04/2021

Long An: Cận cảnh Dự án Khu dân cư Long Phú xây dựng không phép

04/09/2019 13:08

Mặc dù mới nộp hồ sơ xin cấp phép xây dựng nhưng theo ghi nhận thực tế, Dự án Khu dân cư Long Phú (thị trấn Bến Lức, huyện Bến Lức, tỉnh Long An) đã gần như hoàn thành và chuẩn bị đưa vào sử dụng.

Như Công lý và Xã hội đã thông tin, từ phản ánh của bạn đọc về dự án có tên gọi Long Phú Villa do Trần Anh Group làm chủ đầu tư, đây là một dự án có nhiều dấu hiệu không rõ ràng về pháp lý. Trong văn bản trả lời báo chí, Sở Xây dựng tỉnh Long An khẳng định trên địa bàn không có dự án nào mang tên Long Phú Villa do Trần Anh Group làm chủ đầu tư.

Sở Xây dựng tỉnh Long An khẳng định trên địa bàn không có dự án nào mang tên Long Phú Villa do Trần Anh Group làm chủ đầu tư.

UBND tỉnh Long An không có chủ trương đầu tư dự án Long Phú Villa do Công ty Cổ phần Bất động sản Trần Anh Long An làm chủ đầu tư, chỉ có chủ trương đầu tư dự án Khu dân cư Long Phú do Công ty Cổ phần Thương mại và Trang trí nội thất Chung Phú làm chủ đầu tư tại quyết định số 2879/QĐ-UBND ngày 07/8/2017.

 

Dự án Khu dân cư Long Phú do Công ty Cổ phần Thương mại và Trang trí nội thất Chung Phú làm chủ đầu tư

Trước những nghi vấn về việc Dự án Khu dân cư Long Phú xây dựng khi chưa được cấp phép, phóng viên Báo Công lý đã liên hệ Sở Xây dựng tỉnh Long An để làm rõ vấn đề. Trong văn bản trả lời phóng viên, ông Nguyễn Minh Hùng -  Quyền Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Long An cho biết, Dự án Khu dân cư Long Phú chưa được cấp phép xây dựng, chủ đầu tư đang nộp hồ sơ xin cấp phép xây dựng và Sở Xây dựng mới tiếp nhận ngày 6/8/2019.

Dự án Khu dân cư Long Phú chưa được cấp phép xây dựng, chủ đầu tư đang nộp hồ sơ xin cấp phép xây dựng và Sở Xây dựng mới tiếp nhận ngày 6/8/2019

Tiếp xúc với một nhân viên môi giới bất động sản, khi phóng viên ngỏ lời muốn mua một căn nhà tại dự án này, nhân viên tên T. nhanh nhảu cho biết: “Dự án bán hết rồi anh. Bây giờ chỉ mua lại của những người đã mua, nếu anh mua anh phải đặt cọc 200 triệu, em sẽ gọi chủ nhà lên để ký hợp đồng và công chứng…”. Phóng viên tiếp tục hỏi việc công chứng thực hiện ở đâu thì nhân viên này hồn nhiên nói: “Công chứng ở công ty anh ạ, chứ không ra phòng công chứng”.

Cơ sở hạ tầng, nhà và một số tiện ích nội khu… gần như hoàn thiện.

Thậm chí có cả văn phòng môi giới bất động sản cũng treo biển để đi vào hoạt động.

Theo quan sát của phóng viên, Dự án Khu dân cư Long Phú gần như đã xây dựng hoàn thiện. Các căn nhà tại đây mang hơi hướng kiến trúc châu Âu, bên ngoài đã được sơn nhưng bên trong các căn nhà này vẫn chưa hoàn thiện, thậm chí nền nhà vẫn chưa được lát gạch. Tại một số khu vực có treo biển quảng cáo, pano của Trần Anh Group. Hạ tầng dự án như công viên, hồ bơi, cây xanh, đường nhựa… gần như đã hoàn thành.

Tại một số khu vực có gắn pano, biển tên Trần Anh Group.

Dự án gần như đã hoàn thiện mà chưa được cấp giấy phép xây dựng

Thật khó có thể hình dung ngay tại thị trấn Bến Lức huyện Bến Lức, một dự án có quy mô xây dựng “hoành tráng” nhưng lại chưa được cấp giấy phép xây dựng mà vẫn tồn tại ? Không hiểu công tác quản lý nhà nước của chính quyền địa phương và ngành chức năng ở đâu trước sự việc này? Phải chăng “con voi” này đã chui lọt lỗ kim?

 Sở Xây dựng Long An cho biết đang giao cho Thanh tra Sở phối hợp các ngành liên quan kiểm tra, xác minh thực tế để xử lý theo quy định của pháp luật. Vậy đã có bao nhiêu người mua các sản phẩm tại dự án này và quyền lợi của họ sẽ ra sao khi tính pháp lý của dự án chưa rõ ràng? Việc kiểm tra, xử lý của cơ quan chức năng với các sai phạm rõ ràng tại dự án Khu dân cư Long Phú liệu có đến nơi đến chốn?  Công ty Chung Phú và Trần Anh có liên hệ gì với nhau trong dự án này?

Tâm Phúc - Huy Tâm