Thứ Bảy, 26/09/2020

Lãnh đạo UBND tỉnh Kiên Giang đã sửa sai để bảo vệ quyền lợi của dân

05/08/2020 10:04

Mới đây, lãnh đạo UBND tỉnh Kiên Giang đã điều chỉnh một số quyết định hành chính liên quan đến diện tích hơn 179ha đất đã giao, cho thuê để phát triển du lịch nghỉ dưỡng siêu sang ven biển tại bãi Khem, thị trấn An Thới, huyện Phú Quốc.

Sau nhiều năm ròng rã khiếu nại, khởi kiện hành chính, các hộ dân có quyền sử dụng đất hợp pháp tại bãi Khem, thị trấn An Thới, huyện Phú Quốc đã bước đầu tìm lại đươc công lý khi lãnh đạo UBND tỉnh Kiên Giang đã bắt đầu điều chỉnh một số quyết định hành chính liên quan đến diện tích hơn 179ha đất đã giao, cho thuê để phát triển du lịch nghỉ dưỡng siêu sang ven biển. 

Theo hồ sơ vụ việc, các hộ dân do bà Giang Lệ Phương làm đại diện là chủ sử dụng hơp pháp của gần 3ha đất tại bãi Khem. Do sơ xuất trong quá trình quy hoạch, thu hồi đất nên tháng 6/2014, UBND huyện Phú Quốc đã đưa phần diện tích đất này vào danh sách thu hồi đất cho Dự án Khu phức hợp sinh thái bãi Khem, do Cty TNHH Mặt trời Phú Quốc làm chủ đầu tư.

Nhận thấy quyền lợi hợp pháp bị ảnh hưởng, bà Giang Lệ Phương đã kiến nghị chủ đầu tư tạm ngừng thi công để chờ quyết định giải quyết khiếu nại của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Yêu cầu chính đáng này cũng đã được các Sở ngành, UBND tỉnh Kiên Giang ghi nhận và có văn bản đề nghị chủ đầu tư tạm ngừng thi công các hạng mục xây dựng nhưng không được phản hồi.

baikhem1-w800-h600.jpg

Hiện tượng tranh chấp quyền sử dụng đất tại Dự án Khu phức hợp sinh thái bãi Khem cần được giải quyết dứt điểm.

Để bảo đảm công lý được thực thi, bà Giang Lệ Phương đã khởi kiện hành chính các quyết định thu hồi đất và đề nghị TAND tỉnh Kiên Giang ban hành các quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời để giữ nguyên hiện trạng khu đất. Sau khi xem xét vụ việc, tháng 5/2020, TAND tỉnh Kiên Giang đã ban hành các quyết định áp dụng khẩn cấp tạm thời cấm Cty TNHH Mặt trời Phú Quốc thay đổi hiện trạng phần đất của các hộ dân.

Khi hiện trạng đất được giữ nguyên, đến ngày 15/6/2020, ông Phạm Vũ Hồng, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang đã ký Quyết định số 1373/QĐ-UBND điều chỉnh giảm hơn 2,5ha đất thuộc quyền sử dụng của các hộ dân ra khỏi diện tích hơn 32,5ha đất mà UBND tỉnh Kiên Giang đã cho Cty TNHH Mặt trời Phú Quốc thuê. Trước đó, ngày 11/10/2019, ông Mai Anh Nhịn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cũng đã ký Quyết định số 2337/ QĐ-UBND điều chỉnh một phần diện tích đất của người dân ra khỏi diện tích đất đã cho Cty TNHH Mặt trời Phú Quốc thuê.

baikhem1-w800-h600.jpg

TAND tỉnh Kiên Giang đã ban hành quyết định cấm Cty TNHH Mặt trời Phú Quốc thay đổi hiện trạng phần đất của các hộ dân.

Hiện nay, theo Kế hoạch số 76/KH-UBND ngày 15/5/2020 của UBND tỉnh Kiên Giang về thực hiện Kết luận Thanh tra số 602/KL-TTCP thì Thanh tra tỉnh Kiên Giang đã thành lập Đoàn Thanh tra liên ngành tiến hành thanh tra công tác thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ, tái định cư để thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn huyện Phú Quốc, trong đó có Dự án Khu phức hợp sinh thái bãi Khem, với thời gian hoàn thành là trong quý III/2020.

Đầu tháng 8/2020, trao đổi với báo chí, bà Giang Lệ Phương cho biết các hộ dân luôn tin tưởng vào sự quyết tâm của lãnh đạo UBND tỉnh Kiên Giang trong quá trình giải quyết quyền lợi hợp pháp về nhà đất tại bãi Khem. Lãnh đạo UBND tỉnh Kiên Giang ban hành các văn bản sửa sai đã thể hiện đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại buổi làm việc với UBND tỉnh Kiên Giang ngày 14/4/2017 là: “Phát triển Phú Quốc phải bảo đảm lợi ích hài hòa giữa nhà đầu tư, người dân và nhà nước, đặc biệt cần quan tâm đến sinh kế, lợi ích của người dân, không để người dân đứng bên lề trong quá trình phát triển”.

Tuy nhiên, bà Phương cũng đang lo ngại về hiện tượng một số nhóm người lạ mặt đã vào bao chiếm các khu đất do nhà nước quản lý, chặt phá rừng trong khu vực bãi Khem. Đây là hiện tượng đáng báo động vì sẽ phá vỡ hệ sinh thái khu vực rừng phòng hộ ven biển, tiềm ẩn nguy cơ tranh chấp đất phức tạp nên các cơ quan chức năng cần nhanh chóng vào cuộc để xử lý nghiêm theo pháp luật.

Tiểu Đồng