Thứ Hai, 03/08/2020

Lá đơn tố cáo của người vợ hơn 20 năm ôm con khuyết tật đi tìm chồng

06/07/2020 09:38

Dù đã có con với nhau, có hôn thú đàng hoàng nhưng ông Nguyễn Công Quang vẫn ngang nhiên “tư tình” có con với người phụ nữ khác. Đáng nói, không biết bằng cách nào ông Quang có thể “phù phép” để có hôn thú với người phụ nữ kia, thậm chí đứng vào hàng ngũ của Đảng khi bản thân có nhiều vi phạm...

Bà Lê Thị Kim H. (SN 1967, ngụ phường Yên Thế, TP.Pleiku, tỉnh Gia Lai), vợ hợp pháp của ông Nguyễn Công Quang cho biết, bà vừa có đơn gửi cơ quan nơi ông Quang đang làm việc để tố cáo ông này vì đã có nhiều sai phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng, làm giả, khai man hồ sơ tài liệu để được vào cơ quan nhà nước, kết nạp đảng.

Bà Lê Thị Kim H. chia sẻ với phóng viên về cuộc đời đầy bi kịch của mình. Con trai của bà năm nay đã 25 tuổi nhưng chẳng khác nào một đứa trẻ chỉ mới lên ba vì từ lúc sinh ra đã mắc bệnh bại não. Những lúc trái gió trở trời, phát bệnh nó lại đập phá hết đồ đạc trong nhà, thậm chí đánh bà sưng cả mặt. Ông Quang và bà đều là những người nghèo khó vào Tây Nguyên làm ăn. Năm 1994, đồng cảm trước cảnh ngộ của nhau, hai người đã nảy sinh tình cảm rồi nên duyên vợ chồng.

Sau khi sinh con, ông Quang không có công việc ổn định nên gia đình bà khó khăn chồng chất khó khăn. Năm 1998, ông Quang bắt đầu theo học trường Trung cấp Lâm nghiệp Tây Nguyên (phường Trà Bá, TP.Pleiku). Lúc này, để có tiền cho chồng theo học, bà đã phải vay mượn bạn bè, hàng xóm, thậm chí bán hết những đồ đạc có giá trị trong nhà. Bà hy vọng, sau này chồng ra trường có công việc làm ổn định sẽ là trụ cột chính trong việc phát triển kinh tế gia đình.

“Trong thời gian tôi sinh con, ông Quang đã nảy sinh tình cảm yêu đương với một người phụ nữ tên Hương công tác tại Công ty Công trình giao thông (CTGT) 507 thuộc Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 5 trực thuộc Bộ Giao thông vận tải. Sau khi phát hiện chồng mình và người phụ nữ kia có con riêng, tôi đã làm đơn gửi đến cơ quan nơi bà này công tác để tố cáo”, bà H. cho biết.

BAI CLXH. VO TO CHONG. ANH 2.jpg

Hơn 20 năm bà H. ôm đứa con tật nguyền ngược xuôi đi tìm chồng

Để giải quyết đơn tố cáo của bà, ông Nguyễn Tấn Dũng, Phó giám đốc công ty XDCT 507, đã có Văn bản số 881 ngày 29/6/ 1999, nói rõ: "Ông Quang có quan hệ bất chính với bà Hương nhân viên của công ty là có thật. Hai người này có với nhau một người con riêng. Lãnh đạo công ty nhiều lần kiểm điểm, nhắc nhở. Sau sự việc bà Hương viết đơn xin nghỉ việc. Công ty đã giải quyết cho bà Hương nghỉ việc từ ngày 1/4/1999”.

Bà H. chia sẻ thêm: “Từ đây, tôi nghĩ rằng chồng mình sẽ chuyên tâm, lo lắng cho gia đình hơn nên chấp nhận bán nhà, ra ở nhà thuê để có tiền cho chồng tiếp tục đèn sách... Thế nhưng, ở đời không phải cái gì mình mong muốn cũng thành hiện thực, sau khi tốt nghiệp ra trường ông ấy liền bỏ đi biệt tích. Mẹ con tôi, xuôi ngược tìm kiếm nhưng vô vọng. Thời gian sau đó, tôi lại nghe được tin, ông Quang làm ăn phi pháp nên bị nhận án phạt 4 năm tù, thi hành án tại trại giam Đắk Trung của tỉnh Đắk Lắk. Nghĩ đến tình nghĩa là vợ chồng nên tôi nhiều lần ôm con sang trại giam để thăm, nuôi chồng. Chẳng ai ngờ sau khi ra tù, ông Quang lại cắt đứt liên lạc với tôi, không ngó ngàng gì đến đứa con tật nguyền đáng thương này”.

Được biết, gần đây sau hơn 20 năm tìm kiếm, bà H. bất ngờ phát hiện ra chồng mình đang tiếp tục chung sống với Hương (người phụ nữ trước đây) tại thôn Hồ, xã Cư Mta, huyện M’Đrắk, tỉnh Đắk Lắk. Lúc này, ông Quang đang công tác tại Ban quản lý rừng phòng hộ Núi Vọng Phu, huyện M’Đrắk. Sau khi biết chồng mình làm việc tại đây, bà H. đã gửi đơn tố cáo đến Huyện ủy M’Đrắk, đề nghị làm sáng tỏ các nội dung: Ông Quang vi phạm chế độ hôn nhân, khai man lý lịch công chức, viên chức để được kết nạp Đảng. Bà H. nhấn mạnh: “Tôi cũng mong cơ quan có thẩm quyền làm rõ cá nhân, cơ quan nào đã dung túng, bao che cho ông Quang kết hôn với người phụ nữ khác trong khi đã có vợ và làm giấy tờ giả để vào cơ quan Nhà nước”.

BAI CLXH. VO TO CHONG. ANH 1.jpg

Bà H. chia sẻ với phóng viên

Trao đổi về vụ việc, một cán bộ Phòng Tổ chức – Hành chính, Ban quản lý rừng phòng hộ Núi Vọng Phu xác nhận: "Đơn vị đã nhận được đơn tố cáo của bà H. và đang xác minh xử lý”. Cũng theo vị cán bộ này, ông Quang vào làm việc tại Ban Quản lý rừng phòng hộ Núi Vọng Phu vào năm 2004.  Hiện, ông Quang và bà Hương đã đăng ký kết hôn rồi có với nhau 1 người con đang sinh sống tại xã Cư Mta.

Được biết, sau khi nhận đơn tố cáo của bà H. Chi bộ Ban quản lý rừng phòng hộ Núi Vọng Phu đã mời bà H. đến làm việc. Nội dung bà H. tố cáo ông Quang vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng, khai man lý lịch để được kếp nạp Đảng, không có trách nhiệm nuôi con. Những tư liệu bà H. cung cấp gồm sổ Hộ khẩu gia đình số 0628 chủ hộ là ông Nguyễn Công Quang. Giấy đăng ký kết hôn giữa bà và ông Quang số 21, quyển sổ 01 ngày 29/8/1994. Giấy khai sinh của con trai là Nguyễn Công H. (SN 1995) số 271 ngày 19/6/1995 tên cha là Nguyễn Công Quang (SN 1964) mẹ là Lê Thị H. (SN 1967).

Bước đầu, theo Chi bộ Ban quản lý rừng phòng hộ Núi Vọng Phu, quá trình xác minh, tổ kiểm tra xác nhận toàn bộ giấy tờ do bà H. cung cấp là đúng, có bản gốc và có dấu đỏ của cơ quan chức năng. Hiện, cơ quan này đang tiến hành xác minh làm rõ sự việc.

Ngọc Trinh