Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
bệnh đậu mùa
Tìm kiếm

Kon Tum: Dân mỏi mòn chờ tiền đền bù, tái định cư từ Dự án Thủy điện Đăk Đrinh

Thủy Đăk Đring đã đi vào hoạt động gần 10 năm nay. Tuy nhiên, đến nay hàng chục hộ dân ở địa bàn xã Đăk Nên, huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum) vẫn chưa nhận được tiền đền bù, hỗ trợ tái định canh định cư.

Dân khổ vì giao đất cho thủy điện

Dự án thủy điện Đăk Đrinh do Công ty CP Thủy điện Đăk Đrinh thuộc Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam làm chủ đầu tư, khởi công từ tháng 9/2009 và hoàn thành đưa vào hoạt động năm 2013. Trong đó, dự án thành phần di dân, tái định canh định cư tại huyện Kon Plông được Chính phủ giao UBND tỉnh Kon Tum làm chủ đầu tư và được UBND tỉnh ủy quyền UBND huyện Kon Plông thực hiện.

Mặc dù dự án thủy điện Đăk Đring đã đi vào hoạt động gần 10 năm, tuy nhiên, đến nay hàng chục hộ dân ở địa bàn xã Đăk Nên, huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum) vẫn chưa nhận được tiền đền bù, hỗ trợ tái định canh định cư với tổng số tiền trên 27 tỷ đồng.

den-bu-1-w500-h281.jpg

Không được nhận tiền hỗ trợ, thiếu đất sản xuất đã khiến cuộc sống của người dân trên địa bàn xã Đăk Nên gặp rất nhiều khó khăn.

Người dân không có đất sản xuất vì đã nhường đất cho thủy điện, cộng với việc không được nhận tiền đền bù, hỗ trợ khiến cho đời sống rơi vào cảnh khó khăn. Để tìm hiểu rõ hơn về sự việc trên, phóng viên đã đến tìm gặp nhiều hộ dân tại thôn Tu Rét, xã Đăk Nên, huyện Kon Plông để ghi nhận sự việc.

Trao đổi với phóng viên, anh A Hương (trú tại thôn Tu Rét, xã Đăk Nên, huyện Kon Plông) cho biết, gia đình anh trước kia có 5 thửa đất rẫy và 3 thửa đất ruộng với tổng diện tích 4,4 ha dùng để trồng lúa, tăng gia sản xuất. Tuy nhiên, vào năm 2013 vì tiến độ thi công gấp rút của dự án, toàn bộ diện tích đất sản xuất của gia đình anh Hương đã bị thu hồi và đưa ra mức giá đền bù là 565 triệu đồng. Tuy nhiên, trong số tổng giá trị bồi thường được phê duyệt, gia đình anh Hương chỉ mới nhận đúng 1 triệu đồng tiền khai hoang 3 thửa đất lúa. Tổng số tiền còn lại gần 10 năm nay gia đình anh vẫn chưa được nhận.

 “Không có tiền đền bù, đất sản xuất không có khiến gia đình tôi rơi vào cảnh túng quẫn. Tôi mong muốn chính quyền địa phương, đơn vị làm thủy điện nhanh chóng chi trả tiền sớm để gia đình có tiền mua đất, làm ăn, nuôi con cái học hành. Hơn 10 năm nay, gia đình chúng tôi đã kiến nghị rất nhiều lần nhưng vẫn không được giải quyết dứt điểm. Dân chúng tôi ở đây giờ khổ lắm”, anh A Hương nói.

den-bu-2-w500-h281.jpg

Khu tái định cư thủy điện Đăk Đrinh hoang tàn, xuống cấp, dân không buồn ở gây lãng phí.

Anh A Hrum - Trưởng thôn Tu Rét cho biết, trong thôn hiện còn 36 hộ dân có đất bị thu hồi để xây dựng khu tái định canh, định cư cho các hộ dân thôn Vương và Xô Luông bị ngập lòng hồ phải di dời. Đến nay chỉ có 14 hộ được nhận một phần tiền đền bù hỗ trợ, còn lại hầu hết là chưa được nhận. Theo anh Hrum, hộ nhiều nhất chưa được nhận tiền là 500 - 600 triệu đồng, hộ ít nhất là 50 triệu. Việc thủy điện điện chi trả tiền đền bù chậm đã mang đến nhiều hệ lụy như thiếu đất đai sản xuất, thiếu tiền… người dân đã tranh giành lại đất cũ của mình khiến tình trạng an ninh trật tự trên địa bàn bị xáo trộn.

Chờ ý kiến từ Chính phủ…

Theo ông Ka Ngọc Nguyên - Phó Chủ tịch UBND xã Đăk Nên, trên địa bàn xã có 7 thôn, làng phải rời xa nơi ở cũ, nhường đất cho lòng hồ thủy điện Đăk Đrinh để lên khu tái định cư mới. Tuy nhiên, do chưa nhận được tiền đền bù, người dân thôn Tu Rét thường xuyên quay về tranh giành đất cũ với người dân các thôn khác.

“UBND xã đã nhiều lần mời các hộ dân tại hai thôn Tu Rét và Xô Luông có tranh chấp đất đai lên lên làm việc, chia sẻ những khó khăn và cùng nhau tìm hướng giải quyết. Về đất đai sản xuất thì người dân đã tự nguyện chia sẻ cho nhau 50/50 diện tích để canh tác. Tuy nhiên, các hộ dân của hai thôn mong muốn Thủy điện sớm chi trả tiền đền bù để người dân sớm ổn định cuộc sống”, ông Nguyên cho biết.

den-bu-3-w500-h281.jpg

Hiện nay thủy điện Đăk Đring đang còn nợ các hộ dân tổng số tiền 27,8 tỉ đồng

Ông Lê Đức Tín - Phó Chủ tịch UBND huyện Kon Plông cho biết, hiện nay chủ đầu tư thủy điện Đăk Đring đang còn nợ các hộ dân tổng số tiền 27,8 tỉ đồng. Hơn nữa, dù khởi công từ năm 2009 nhưng đến năm 2011 chủ đầu tư mới ngồi làm việc với UBND huyện và thống nhất một số nội dung trong khung đền bù. Công tác tổ chức tái định canh tái định cư, quy hoạch cũng như tổ chức di dời thời gian rất là ngắn cho nên có nhiều áp lực trong công tác bố trí định canh định cư và di dời dân.

Theo ông Tín, mặc dù số tiền phát sinh đã được Thủy điện Đăk Đrinh chi trả cho người dân, tuy nhiên để có cơ sở quyết toán số tiền này cần phải có ý kiến thống nhất của các Bộ, ngành liên quan và Thủ tướng Chính phủ. Trong khi chờ ý kiến của Thủ tướng Chính phủ, Thủy điện Đăk Đrinh đã giữ lại số tiền trên 27 tỷ đồng tiền đền bù hỗ trợ thu hồi đất của các hộ dân để xây dựng các khu tái định canh định cư, gây khó khăn cho người dân.

“Trước những khó khăn đó, trong thời gian qua UBND huyện cùng với công ty cũng như một số Sở, ngành của tỉnh tích cực thường xuyên tham mưu cho UBND tỉnh có báo cáo rõ từng nội dung và đăng ký với Văn phòng Chính phủ để làm việc với Thủ tướng. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 cho nên đến bây giờ cũng chưa có cuộc làm việc cho rõ ràng để giải quyết dứt điểm cho người dân”, ông Tín thông tin.

Cho đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa thể khẳng định trách nhiệm trong việc chậm chi trả tiền đền bù, hỗ trợ cho người dân thuộc về đơn vị, cá nhận nào. Song chắc chắn rằng việc để người dân mòn mỏi đợi chờ tiền đền bù suốt 10 năm qua đã khiến cuộc sống của họ vô cùng cực khổ, thiếu đất sản xuất, thiếu tiền sinh hoạt và trang trải cuộc sống…

Thiết nghĩ, các cơ quan, Bộ, ngành Trung ương và UBND tỉnh Kon Tum, đơn vị Thủy điện Đăk Đrinh cần sớm tìm ra giải pháp giải quyết dứt điểm để người dân yên tâm sản xuất, phát triển kinh tế, ổn định an ninh trật tự tại địa phương.

Văn Hà

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Quảng Nam : Bắt 3 đối tượng “vi phạm quy định đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng”

Ngày 4/7/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Nam cho biết đã thi hành các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 3 đối tượng để điều tra hành vi “ Vi phạm quy định ...

Không vay tiền còn bị đòi nợ và khủng bố tinh thần

Bà Nguyễn Thị Ngọc Diễm (ngụ tại Đào Duy Anh P.9 Q.Phú Nhuận TP.HCM), trong thời gian qua liên tục gửi đơn tố cáo thiếu tá Hà Quốc Th. công tác tại Ban chỉ huy Quân sự TP Tân An, tỉnh Long An và vợ ...

Thâm nhập “lò” thẩm mỹ Trăm Trần: Quảng cáo bát nháo, coi thường tính mạng khách hàng

Trong căn hộ chung cư kiêm luôn ở với những đồ đạc sơ sài, cô gái giới thiệu đây là cơ sở dịch vụ thẩm mỹ tại nhà. Người này khẳng định, đã tiến hành rất nhiều ca thẩm mỹ gọt cằm, nâng mũi, tiêm ...

TP Cần Thơ: Cần xem xét hoàn cảnh của con cháu lão thành cách mạng

Ông Phan Lương Hòa là con nuôi lão thành cách mạng Nguyễn Đức Thắng, hiện hoàn cảnh gia đình đang hết sức khó khăn, phải đi ở trọ với lý do là một phần đất của gia đình đã bị trưng dụng làm trụ sở ...

Nhơn Trạch (Đồng Nai): Hàng chục hộ dân sống lay lắt trong dự án “treo” suốt 15 năm

Từ năm 2007 đến nay, hàng chục hộ phải sống lay lắt trong khu vực dự án “treo” Khu dân cư Samland do Công ty cổ phần Địa ốc Samco (Samland) làm chủ đầu tư tại xã Long Tân và Phú Hội, huyện Nhơn Trạch, ...

Đà Nẵng: Phát hiện hàng chục đối tượng dương tính với ma túy trong quán karaoke

Ngày 30/6, Công an Q.Liên Chiểu, TP Đà Nẵng cho biết đang tiếp tục xác minh, củng cố hồ sơ nhằm xử lý 2 đối tượng về tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” và 16 đối tượng khác về hành vi ...

Quảng Nam: Chiếm hơn 4.800m2 đất phi nông nghiệp, một doanh nghiệp bị phạt 140 triệu đồng

Ngày 30/6, UBND huyện Phú Ninh cho hay vừa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với Công ty TNHH Thái Bình, địa chỉ tại cụm công nghiệp Tam Đàn (huyện Phú Ninh).

Hà Nội: Kiên quyết xử lý tình trạng tái lấn chiếm tại Dự án Khu đô thị mới Dịch Vọng

UBND TP Hà Nội vừa có văn bản đôn đốc thực hiện công tác giải phóng mặt bằng tại Dự án KĐTM Dịch Vọng, quận Cầu Giấy trong đó nhấn mạnh chủ đầu tư chủ động phối hợp với UBND quận Cầu Giấy có phương ...

Hàng loạt sai phạm tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng

Ngày 29/6, Thanh tra TP Đà Nẵng công bố quyết định thanh tra việc mua sắm trang thiết bị y tế, sinh phẩm, kít xét nghiệm phục vụ phòng chống dịch tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng.

Tòa cấp phúc thẩm không chấp nhận kháng cáo của Công ty Thiên Lộc

Công ty Thiên Lộc có đủ điều kiện kinh doanh bất động sản. Hợp đồng chuyển nhượng là đúng quy định. Việc các bên có thỏa thuận về chi phí lãi suất, thời gian chuộc lại khu đất là nhằm đảm bảo việc thực hiện ...