Thứ Tư, 12/05/2021

Kon Tum: Bức xúc Công ty Cà phê Đăk Uy tự đặt ra mức thu khoán cao vô lý

10/04/2021 06:45

Thời gian gần đây, công nhân làm việc tại Công ty Cà phê Đăk Uy (địa chỉ xã Hà Mòn, Huyện Đăk Hà,) phản ánh về việc doanh nghiệp này thu khoán cà phê ngoài phạm vi hợp đồng thu hồi và tận thu gỗ muồng để bán.

Phản ánh với phóng viên Công lý & xã hội, anh Q. (công nhân làm việc tại Công ty Cà phê Đăk Uy) cho biết, gia đình anh là công nhân làm việc tại Công ty đã lâu và được giao 01 ha cà phê để làm và sản xuất. Vừa qua, công ty đã thực hiện tái canh cây cà phê trên diện tích đất mà gia đình được giao trồng và chăm sóc.

Vào thời điểm giám đốc trước, đối với cà phê thu bói, gia đình anh chỉ phải đóng 9 tạ, nhưng nay lên đến 3,5 tấn nên anh không đồng tình. Hơn nữa, việc thu như vậy không đúng với hợp đồng được giao, đến lúc hái cà phê xong thì công ty mới họp và đưa ra giá thu khoán là không đúng, không có sự thống nhất rõ ràng.

KON TUM.CONG TY CA PHE DAK UY (1).jpg

Trụ sở làm việc của Công ty Cà phê Đăk Uy

Anh Q. bức xúc: “Tuy cà phê nhà tôi mới trồng tái canh và bắt đầu năm 3 vào thu bói chỉ được 8 tấn nhưng công ty đã bắt chúng tôi nộp 3,5 tấn/ha. Đáng nói hơn là việc yêu cầu nộp này là phía công ty tự quyết và không có thông báo hay họp để thống nhất vi lượng (sản lượng cà phê phải nộp –PV) rõ ràng giữa công ty và công nhân”.

Trường hợp tương tự là chị P. (công nhân Công ty Cà phê Đăk Uy), chị cho biết, ngay từ đầu công ty không làm rõ với người dân về việc thu bao nhiêu tấn/ha. “Cùng 1 ha chúng tôi nhận khoán và đầu tư như nhau, nhưng bắt chúng tôi nộp gần hết. Nhà tôi đầu tư tốt thì làm được 9 tấn/ha nhưng nhà khác lại không đầu tư và được 2 tấn nhưng phải nộp như nhau. Hơn nữa, việc nộp bao nhiêu, thống nhất như thế nào thì công ty lại không đưa vào hợp đồng ngay từ đầu mà mãi đến khi tới kỳ thu hoạch mới bắt chúng tôi nộp theo ý công ty”, chị P. cho biết.

Không những bức xúc về việc thu khoán cà phê mà công nhân còn phản ánh về việc tận thu cây bóng mát là cây gỗ muồng (nhóm I) tại Công ty Cà phê Đăk Uy có dấu hiệu khuất tất.

Phản ánh về sự việc trên, anh H. (công nhân thuộc công ty), cho biết, ngay từ khi bắt đầu trồng cà phê, mỗi hộ dân như chúng tôi đều được giao trồng kèm theo hơn 13 cây bóng mát (cây gỗ muồng) có nhà thì trồng nhiều hơn. Tuy nhiên đến thời điểm tái canh vừa qua, công ty đã yêu cầu cưa hết toàn bộ cây gỗ muồng và bán. Điều đáng nói là cùng được giao diện tích cà phê và gỗ muồng như nhau nhưng gia đình chúng tôi giữ gìn và chăm sóc gần chục năm cho cây to, phát triển còn các hộ khác thì khi biết thời điểm gần tái canh nên đã tự cưa hết số cây gỗ muồng trên dùng làm của riêng.

KON TUM.CONG TY CA PHE DAK UY (2).jpg

Bức xúc Công ty Cà phê Đăk Uy tự đặt ra mức thu khoán cao vô lý

“Người cưa hết về làm của riêng thì công ty không biết cách nào để thu hồi và xử lý, còn chúng tôi gìn giữ bao nhiêu năm nay thì bị thu hết lại và khi muốn mua để đóng tủ thì không được, bởi vì Công ty bán hết cho người khai hoang với giá rất rẻ”, anh H. bức xúc.

Để tìm hiểu những vấn đề trên, phóng viên Công lý & xã hội đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Cao Biền, Giám đốc Công ty cà phê Đăk Uy. Ông Biền cho biết, Công ty Cà phê Đăk Uy thuộc Tổng Công ty Cà phê Việt Nam, 100% vốn Nhà nước. Công ty có hợp đồng, giao kế hoạch cho nhân dân, có khế ước đúng quy định nên căn cứ vào đó để thu. Vừa rồi có 43ha cà phê chuyển đổi trên nền đất của cây cao su nên đất vẫn còn dinh dưỡng, năng suất cao nên mới thu cao. Cùng với đó, công ty căn cứ vào tình hình, kết quả của từng năm để điều chỉnh thu phù hợp. Trước khi thu đều họp các ban để bàn quyết định.

Khi phóng viên đề nghị được tiếp cận hồ sơ cũng như các kế hoạch triển khai đầu năm, khế ước, hợp đồng liên quan thì ông Biền từ chối với lý do “thuộc bí mật kinh doanh của doanh nghiệp”.

Về việc thu hoạch cây gỗ muồng có qua đấu giá hay không? Dựa trên những tiêu chí nào? Ông Nguyễn Cao Biền cho biết: “Chúng tôi đã bàn với nhau, thu thì gây quỹ. Thực ra cây đó là dạng tận thu của công ty bán luôn cho người khai hoang. Bình quân 1 triệu đồng 1 cây cây to cũng như cây nhỏ, cây có gỗ cũng như cây không có gỗ và người khai hoang phải múc gốc. Giá đó chúng tôi đã tham khảo thị trường, những năm trước thì bán 1 cây chỉ 500 nghìn nhưng nay bán 1 triệu. Nếu mà làm lớn thì phải qua kiểm lâm và báo cáo với họ nhưng thực ra thì cái này khi tái canh mới có, năm nhiều, năm ít nên thực ra nó không lớn. Theo quy định thì cái nào lớn thì mới đấu giá còn mấy chục triệu thì không phải đấu giá”.

Theo tìm hiểu của phóng viên, Công ty Cà phê Đăk Uy trực thuộc Tổng Công ty Cà phê Việt Nam do Nhà nước làm chủ sở hữu. Mọi tài sản liên quan đều thuộc tài sản của Nhà nước. Mặc dù vậy, nhưng việc tận thu cây gỗ muồng (nhóm I) diễn ra tại công ty này lại không được kiểm đếm đầy đủ số lượng trước khi bán. Thay vào đó, Giám đốc công ty cho rằng do cây nằm rải rác nên khai hoang đến đâu thì bán đến đó.

Như vậy, việc không kiểm đến toàn bộ số lượng cây gỗ muồng trước khi bán để tính tổng giá trị tài sản, từ đó xác định xem tài sản có cần phải thông qua đấu giá hay không có đúng với quy định pháp luật? Ngoài ra, việc thu sản lượng cà phê giao khoán cũng phải được làm rõ nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các bên liên quan. Nếu công ty đúng thì cần giải thích để nhân dân hiểu, ngược lại nếu sai thì phải tính toán lại sản lượng thu cho người dân.

Văn Hà