Thứ Sáu, 06/12/2019

Kiên Giang: Lãnh đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng bị tố nhiều sai phạm

06/06/2019 19:00

Ngày 6/6, bà Đặng Tuyết Em, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Kiên Giang cho biết sẽ chỉ đạo làm rõ thông tin báo chí phản ánh việc lãnh đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Kiên Giang bị tố nhiều sai phạm và nếu có sai phạm sẽ xử lý đúng theo quy định.

Theo phản ánh, vào năm 2017, ông Hồ Tú Điền, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Kiên Giang đã lợi dụng chức vụ của mình lấy Nhà nghiệp vụ đối ngoại Hà Tiên cho Công ty TNHH thương mại Dịch vụ Hồng Ngọc Hà Tiên thuê với giá gần 1,5 tỷ đồng thời hạn 10 năm (gồm 843,75m2 đất và tài sản gắn liền trên đất).

Hợp đồng do ông Hồ Tú Điền ký cho doanh nghiệp thuê

Đến năm 2018, Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh Kiên Giang chuyển sang đơn vị mới hoạt động, Bộ Tư lệnh BĐBP đầu tư gần 9,8 tỷ đồng để sửa chữa lại Sở Chỉ huy cũ làm nhà khách để phục vụ cho cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng Biên phòng. Sau khi nhà khách hoàn thiện, ông Hồ Tú Điền không sử dụng đúng mục đích mà đem cho vợ con của ông Đặng Văn Thống, Chính ủy Sở Chỉ huy thuê lại với giá 200 triệu đồng/năm để kinh doanh với tên “Nhà nghỉ 264” gồm các dịch vụ như: 23 phòng nghỉ, giữ xe, rửa xe.

Nhà nghỉ 264, ông Điền lấy cho vợ con ông Thống thuê

Vào vai khách đến thuê phòng nghỉ, tại đây phóng viên đã được ông Trịnh Bá Tuân, con rể ông Đặng Văn Thống - Chính ủy Sở Chỉ huy Biên phòng tỉnh Kiên Giang, quản lý nhà nghỉ, cho biết hiện tại nhà nghỉ không đăng ký giấy phép kinh doanh mà lấy danh nghĩa của nhà nghỉ Biên phòng cho khách thuê, khi khách hàng có nhu cầu xuất hóa đơn thì sẵn sàng mua chứng từ hóa đơn nơi khác cho khách.

Ngoài ra, ông Hồ Tú Điền còn lấy đất mặt tiền của Đồn Biên phòng An Thới, Đồn Biên phòng Gành Dầu, huyện Phú Quốc, cho người dân thuê kinh doanh. Trong đó, Đồn Biên phòng An Thới cho thuê 7 căn, trung bình mỗi căn 8 triệu đồng/tháng. Riêng đất của Đồn Biên phòng Gành Dầu cho thuê 15 năm, mỗi tháng 15 triệu đồng.

Đất Đồn Biên phòng An Thới, bị ông Điền cho thuê

Đất Đồn Biên phòng Gành Dầu, bị ông Điền cho thuê

Phóng viên đã liên hệ với ông Hồ Tú Điền, Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh Kiên Giang để làm rõ một số nội dung phản ánh. Tuy nhiên, ông Hồ Tú Điền cho biết việc phát ngôn giao cho ông Đặng Văn Thống, Chính ủy Sở Chỉ huy Biên phòng tỉnh Kiên Giang.

Hóa đơn bán lẻ của Nhà nghỉ 264

Hóa đơn mà Nhà nghỉ 264 mua cho khách hàng

Để có thông tin khách quan, phóng viên tiếp tục liên hệ với ông Đặng Văn Thống, ông Thống từ chối tiếp báo chí và cho rằng báo chí muốn làm việc phải có giấy giới thiệu từ Cục An ninh Chính trị.

Việc ông Hồ Tú Điền, Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh Kiên Giang đã lợi dụng chức vụ, lấy đất của Sở Chỉ huy, Đồn Biên phòng, Nhà nghiệp vụ đối ngoại Biên phòng cho thuê thu lợi bất chính nhiều tỷ đồng trên năm là đã vi phạm Nghị quyết 1002-NQ/QUTW ngày 29/12/2016 của Quân ủy Trung ương về lãnh đạo công tác quản lý, sử dụng đất quốc phòng đến năm 2020 và những năm tiếp theo; các thông tư, chỉ thị, mệnh lệnh của Bộ Quốc phòng về công tác quản lý, sử dụng đất quốc phòng, không để xảy ra tranh chấp, lấn chiếm, tự ý cho thuê, cho mượn, liên doanh, liên kết…

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về vụ việc này.

Thành Nhớ