Thứ Sáu, 14/08/2020

Kiên Giang: Doanh nghiệp bức xúc tố chính quyền 3 năm “ngâm” một vụ việc

24/02/2020 09:14

Suốt 3 năm qua, công trình vườn sinh thái Anh Đào Sứ Tiên vẫn loay hoay xin ý kiến, giải quyết hồ sơ xin phép xây dựng mô hình sản xuất nông nghiệp sạch.

Trầy trật chờ đợi

Bà Phạm Thị Đào – Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Mỹ phẩm Anh Đào, là chủ đầu tư Vườn sinh thái Anh Đào Sứ Tiên (ấp Vĩnh Tây 1, xã Vĩnh Phong, huyện Vĩnh Thuận, Kiên Giang). Từ tháng 06/2017, gia đình bà Đào đã đầu tư xây dựng mô hình vườn sinh thái, đào ao, trồng cây, nuôi cá sạch theo công nghệ 4.0 trên đất nông nghiệp.

Bà Đào cho biết, về thủ tục pháp lý, gia đình đã làm theo hướng dẫn của huyện Vĩnh Thuận, thuê công ty lập bản vẽ và làm báo cáo gửi cơ quan chức năng huyện từ lâu nhưng không được giải quyết. Đặc biệt là cơ quan chức năng không có bất kỳ văn bản trả lời, hướng dẫn.

Ngày 23/08/2019, ông Huỳnh Xuân Luật - Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thuận ký ban hành Quyết định 2538/QĐ-UBND, quyết định về việc thành lập Tổ kiểm tra liên ngành về mục đích sử dụng đất đối với ông Nguyễn Thiện Nghiêm (con bà Đào – người đứng tên trên GCN QSDĐ- PV).

Ngày 16/12/2019, tại buổi làm việc với Tổ kiểm tra, bà Đào và anh Nghiêm đã nêu lên những bức xúc của mình đồng thời cung cấp các hồ sơ pháp lý liên quan, bản vẽ, bản đồ quy hoạch tổng mặt bằng sử dụng đất… đề nghị cơ quan chức năng sớm giải quyết dứt điểm vụ việc.

anh-dao-sutien-1-w1000-h677.jpg

Bà Đào làm việc cùng Tổ kiểm tra ngày 16/12/2019

Ngày 26/12/2019, Tổ kiểm tra có Báo cáo số 06/BC-TKT, trong đó đề xuất hướng giải quyết là kiến nghị cho công trình tồn tại, không tháo dỡ, không xử lý vi phạm hành chính do thời hiệu đã hết. Đề nghị các cơ quan chuyên môn theo chức năng nhiệm vụ của ngành, hướng dẫn chủ hộ thực hiện đúng trình tự, thủ tục theo đúng quy định của pháp luật. Báo cáo là vậy, nhưng đến hiện nay gia đình vẫn chưa nhận được kết quả.

Bà Đào nói: “Trong suốt 3 năm qua, cứ cách 1 năm là các Tổ công tác xuống ghi nhận, hứa xem xét giải quyết nhưng hồ sơ thì bị “ngâm” đó làm chúng tôi rất chán nản… Tôi đề nghị UBND tỉnh, các ngành chức năng sớm xem xét xử lý dứt điểm vụ việc. Nếu tôi làm sai, tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật, nếu cán bộ làm sai phải cương quyết xử lý”.

Đề nghị giải quyết dứt điểm

Liên quan vụ việc trên, ngày 30/05/2019, UBND huyện Vĩnh Thuận có Báo cáo số 51/BC-UBND, báo cáo việc xây dựng công trình của bà Đào. Theo báo cáo vào tháng 07/2017, trên địa bàn huyện có trường hợp xây dựng công trình không phép là khu Sứ Tiên Anh Đào (vườn sinh thái Anh Đào Sứ Tiên - PV) tọa lạc ấp Vĩnh Tây 1, xã Vĩnh Phong.

Sau đó, UBND huyện Vĩnh Thuận chỉ đạo UBND xã phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường (TNMT), Phòng Kinh tế - Hạ tầng (KTHT) cử cán bộ xuống hiện trường để xác minh nhưng không gặp được chủ đầu tư dự án.

Gần 1 năm sau, ngày 06/06/2018, UBND huyện thành lập Tổ công tác tiến hành kiểm tra công trình nói trên. Lúc này chỉ gặp làm việc trực tiếp với người đại diện của ông Nghiêm quản lý công trình.

Sau đó 1 ngày, Tổ công tác tiếp tục xuống công trình xây dựng làm việc với ông Nghiêm và bà Đào tại khu đất. Hơn 5 tháng sau, ngày 13/11/2018, UBND huyện Vĩnh Thuận mới tổ chức đối thoại trực tiếp với bà Đào, anh Nghiêm. Sau khi đối thoại, UBND huyện yêu cầu bà Đào phải có văn bản thể hiện ý tưởng của mình về việc xây dựng trên để gửi cho UBND xã Vĩnh Phong trong vòng 10 ngày kể từ ngày đối thoại.

Đúng 3 ngày sau, ngày 16/11/2018, bà Đào có đơn xin phép xây dựng mô hình trồng cây, nuôi cá, quy trình khép kín công nghệ 4.0. Sau khi xem đơn, Phòng KTHT huyện xét thấy không phù hợp chức năng của phòng quản lý nên làm báo cáo gửi Thanh tra Sở Xây dựng nhờ hỗ trợ chuyên môn giải quyết.

anh-dao-sutien-1-w1000-h677.jpg

Một góc công trình vườn sinh thái Anh Đào Sứ Tiên

Ngày 25/3/2019, Giám đốc Sở Xây dựng và các phòng chuyên môn của Sở đã làm việc cùng với lãnh đạo UBND huyện Vĩnh Thuận và các phòng chuyên môn của huyện. Qua buổi làm việc, Sở Xây dựng có ý kiến, việc xây dựng công trình khu Sứ Tiên Anh Đào của bà Phạm Thị Đào (không có giấy phép xây dựng) trên đất nông nghiệp ở khu vực nông thôn, chưa có quy hoạch xây dựng, căn cứ quy định tại Điểm k, Khoản 2, Điều 89 Luật Xây dựng số 50/2014/QH13 ngày 18/6/2014 của Quốc hội thì công trình trên thuộc đối tượng được miễn giấy phép xây dựng. Vì vậy không xử phạt vi phạm hành chính về hoạt động xây dựng đối với hành vi xây dựng công trình trên đất nông nghiệp của bà Phạm Thị Đào.

Ngày 17/01/2020, Huyện ủy Vĩnh Thuận đã có Thông báo số 1019-TB/HU về kết luận của Ban Thường vụ Huyện ủy tại buổi làm việc với Thường trực UBND và các ngành chuyên môn cấp huyện. Theo thông báo, qua thảo luận nhận thấy dự án không ảnh hưởng đến việc phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh của huyện. Ban Thường vụ Huyện uỷ thống nhất để dự án được tồn tại theo hiện trạng đã đầu tư. Đồng thời, giao UBND huyện chỉ đạo các ngành chức năng làm việc với nhà đầu tư để hướng dẫn thực hiện đầy đủ các quy trình, thủ tục trong xây dựng và đăng ký kinh doanh.

Sau khi có kết luận của Huyện ủy, ngày 05/2/2020, Văn phòng HĐND-UBND huyện Vĩnh Thuận tiếp tục có Văn bản số 56/VP-NCTH gửi Trưởng phòng TNMT huyện để liên hệ xin Thanh tra Sở TNMT hướng dẫn giải quyết.

Tiếp đó, ngày 11/2/2020, Sở TNMT Kiên Giang đã có buổi làm với UBND huyện Vĩnh Thuận về công trình của bà Đào và đi đến thông nhất, UBND huyện phải xác định công trình của bà Đào xây dựng nhằm mục đích phục vụ hoạt động vườn sinh thái du lịch hay mục đích gì khác, từ đó lập thủ tục và thực hiện điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất cho phù hợp. Trường hợp không điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất thì xem xét xử lý theo quy định của pháp luật về đất đai hiện hành.

Đề nghị cơ quan chức năng tỉnh Kiên Giang, chỉ đạo các cơ quan ban ngành cấp địa phương xem xét, giải quyết dứt điểm vụ việc. Không thể để vì thủ tục hành chính mà đẩy doanh nghiệp vào thế “khó”.

Hoàng Anh