Thứ Bảy, 19/09/2020

Kiên Giang: Chủ tịch UBND xã cho mình quyền cao hơn Tòa án

04/10/2019 11:45

Tòa án đã ban hành Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời (QĐADBPKCTT) yêu cầu cấm xây dựng trái phép công trình nhưng UBND và Chủ tịch UBND xã đã phớt lờ, ngang nhiên xây dựng và hoàn thiện công trình xây dựng.

Bổng nhiên bị thu hồi nhà, đất

Theo đơn khởi kiện của bà Dương Thị Ky, năm 1997, vợ chồng bà nhận chuyển nhượng của ông Nguyễn Văn Phúc phần đất thuộc thửa số 32, tở bản đồ số 6, có diện tích 1.399,8 m2, tọa lạc tại ấp Gành Dầu, xã Gành Dầu, huyện Phú Quốc, Kiên Giang. Trên đất có căn nhà gỗ, mái tôn, gia đình bà Ky sinh sống ổn định tại đây.

Ngày 24/9/2001, UBND xã Gành Dầu ban hành Quyết định 312B/QĐ-UB thu hồi nhà và phần đất trên của bà Ky. Sau khi thu hồi, UBND xã Gành Dầu cho các tiểu thương thuê lại mặt bằng thửa đất này để buôn bán và thu tiền.

Bà Dương Thị Ky liên tục khiếu nại, ngày 08/3/2018, UBND xã Gành Dầu ban hành quyết định số 64/QĐ-UBND hủy bỏ Quyết định 312B/QĐ-UB về việc thu hồi nhà và đất của bà Ky. Mặc dù có quyết định hủy quyết định thu hồi đất của bà Ky, UBND xã Gành Dầu vẫn tiếp tục cho các tiểu thương thuê và thu tiền.

Ngày 14/11/2018, Chủ tịch UBND xã Gành Dầu ban hành Quyết định 248/QĐ-UBND hủy bỏ Quyết định số 64/QĐ-UBND ngày 08/3/2018 với lý do: Thời hiệu hủy Quyết định số 312B/QĐ-UB ngày 24/9/2001 của UBND xã Gành Dầu là không còn thời hiệu và không phù hợp với pháp luật đất đai.

cong-trinh-xay-dung-trai-phep-da-hoan-thanh-w600-h449.jpg

Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của Tòa án

Ngày 15/5/2019, bà Dương Thị Ky khởi kiện UBND xã Gành Dầu yêu cầu TAND huyện Phú Quốc tuyên hủy Quyết định 312B/QĐ-UB ngày 24/9/2001 của UBND xã Gành Dầu; Quyết định 248/QĐ-UBND ngày 14/11/2018 của Chủ tịch UBND xã Gành Dầu; Biên bản tạm giữ ngày 11/5/2019 của UBND xã Gành Dầu. Buộc UBND xã trả lại thửa đất số 32, tờ bản đồ số 6, tọa lạc tại ấp Gành Dầu, xã Gành Dầu, huyện Phú Quốc. Buộc UBND xã và các ông Nguyễn Thanh Hiền, Nguyễn Xuân Ký và Lữ Văn Linh bồi thường thiệt hại do chiếm giữ tài sản trái pháp luật.

Sau khi Tòa án thụ lý giải quyết vụ án, UBND xã Gành Dầu tiến hành xây dựng công trình trên phần đất bà Ky đã khởi kiện UBND xã.

Xem thường quyết định của Tòa án

Ngày 27/8/2019, TAND huyện Phú Quốc ban hành Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời số 12/2019/QĐ-BPKCTT “Cấm UBND xã Gành Dầu và Chủ tịch UBND xã Gành Dầu thực hiện hành vi nhất định trong việc khai thác và xây dựng trái phép trên diện tích đất; giữ nguyên hiện trạng thửa đất đang khiếu kiện thửa đất số 32, tờ bản đồ số 6, tọa lạc tại ấp Gành Dầu, xã Gành Dầu, huyện Phú Quốc cho đến khi Tòa án giải quyết xong vụ án”.

Thế nhưng, UBND và Chủ tịch UBND xã đã phớt lờ QĐADBPKCTT của Tòa án, tiếp tục xây dựng trái phép công trình. Ngày 29/8/2019, UBND xã Gành Dầu có Tờ trình số 73/TTr-UBND do ông Huỳnh Văn Định, Chủ tịch UBND xã ký gửi TAND huyện Phú Quốc “Về việc tạm dừng QĐADBPKCTT”.

Theo đó, UBND xã Gành Dầu cho rằng, năm 2001, tại thửa đất số 32, tờ bản đồ số 6, tọa lạc tại ấp Gành Dầu, xã Gành Dầu, huyện Phú Quốc được cất dựng trụ sở Hội người cao tuổi và Hội Chữ thập đỏ được sử dụng ổn định. Do nhu cầu tổ chức các sự kiện văn hóa tại địa phương, đặc biệt là Lễ hội Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực tại xã hàng năm. UBND xã có tờ trình xin chủ trương thay đổi hình thức sử dụng đất trụ sở làm việc của Hội quần chúng thuộc UBND xã quản lý đã được Thường trực UBND huyện chấp nhận.

cong-trinh-xay-dung-trai-phep-da-hoan-thanh-w600-h449.jpg

Công trình xây dựng trái phép đã hoàn thành

Hiện nay, UBND xã đã được nguồn vốn xã hội hóa để xây dựng sân khấu ngoài trời. Công trình đã và đang triển khai xây dựng khoảng 50% khối lượng. Vì vậy, UBND xã Gành Dầu đề nghị TAND huyện Phú Quốc xem xét tạm dừng QĐADBPKCTT, cho phép UBND xã tiếp tục xây công trình đảm bảo tiến độ.

Bà Dương Thị Ky cho biết, thửa đất trên gia đình bà đã sử dụng ổn định từ năm 1997. Việc UBND xã cho rằng Hội người cao tuổi và Hội Chữ thập đỏ sử dụng ổn định phần đất này, từ đó báo cáo sai sự thật với UBND huyện Phú Quốc xin chủ trương xây dựng sân khấu ngoài trời. Trong khi đó, bà liên tục khiếu nại Quyết định thu hồi đất của UBND xã và Tòa án cũng đã thụ lý giải quyết nhưng UBND xã vẫn tiến hành xây dựng công trình sau khi Tòa án thụ lý giải quyết vụ án. Đến khi Tòa án ban hành QĐADBPKCTT thì UBND xã tiếp tục chỉ đạo xây dựng trái phép, đến nay đã công trình hoàn thành.

Tại khoản 2, Điều 66, Luật Tố tụng hành chính năm 2015 quy định: “Trường hợp do tình thế khẩn cấp, cần phải bảo vệ ngay chứng cứ, ngăn chặn hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra thì cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền nộp đơn yêu cầu Tòa án có thẩm quyền ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời”. Tại Điều 71, quy định biện pháp “Cấm hoặc buộc thực hiện hành vi nhất định: Cấm hoặc buộc thực hiện hành vi nhất định được áp dụng nếu trong quá trình giải quyết vụ án có căn cứ cho rằng đương sự thực hiện hoặc không thực hiện hành vi nhất định làm ảnh hưởng đến việc giải quyết vụ án hoặc quyền, lợi ích hợp pháp của người khác có liên quan trong vụ án đang được Tòa án giải quyết”.

Theo Điều 36, Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2015 quy định Nhiệm vụ, quyền hạn của Chủ tịch UBND xã: “Lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ về tổ chức và bảo đảm việc thi hành Hiến pháp, pháp luật, các văn bản của cơ quan nhà nước cấp trên, của HĐND và UBND xã; tổ chức thực hiện các biện pháp bảo vệ tài sản của cơ quan, tổ chức, bảo hộ tính mạng, tự do, danh dự, nhân phẩm, tài sản, các quyền và lợi ích hợp pháp khác của công dân. Hiến pháp năm 2013 cũng quy định: “Bản án, quyết định của Tòa án nhân dân có hiệu lực pháp luật phải được cơ quan, tổ chức, cá nhân tôn trọng; cơ quan, tổ chức, cá nhân hữu quan phải nghiêm chỉnh chấp hành”.

Luật quy định đã rõ, thế nhưng UBND xã Gành Dầu và ông Huỳnh Văn Định, Chủ tịch UBND xã cho mình quyền cao hơn quyết định của Tòa án, xem thường pháp luật. Đề nghị, Huyện Ủy, UBND huyện Phú Quốc sớm kiểm tra, xử lý trách nhiệm UBND xã Gành Dầu và cá nhân Chủ tịch Huỳnh Văn Định trong việc chấp hành pháp luật tại địa phương.

Phong Vân