Thứ Bảy, 04/07/2020

Kiên Giang: Bao giờ mới được trở lại mái nhà xưa?

22/11/2019 09:18

Anh Phạm Thanh Tùng là nạn nhân của chất độc da cam, không đi được bằng chân, tay cũng không thể cầm bút. Ngót gần chục năm nay, bằng những ngón chân còn lại của mình, anh Tùng tự học sử dụng máy tính để làm đơn, viết khiếu nại mong được trở lại chính ngôi nhà của mình.

Hành trình đi tìm công lý của người thành niên tật nguyền này thật trớ trêu bởi người khởi kiện anh chính là những người anh chị ruột lành lặn của mình. Họ kiện đòi hủy di chúc của mẹ, đòi được tiếp tục chia phần còn cơ quan thực thi pháp luật của huyện Châu Thành và tỉnh Kiên Giang thì cứ “ví dầu ầu ơ” kéo dài mặc cho người thanh niên tàn tật này càng ngày càng rơi vào hoàn cảnh bế tắc.

Cha mẹ anh Tùng là ông Phạm Văn Tranh (mất năm 1987) và bà Hoàng Thị Huệ (mất năm 2011) có tất cả 8 người con: Phạm Thị Hiền, Phạm Thị Đào, Phạm Văn Truyền, Phạm Thị Nguyên, Phạm Văn Luận, Phạm Văn Sơn, Phạm Thị Liễu và Phạm Văn Tùng. Tùng là con trai út. Không may mắn như các anh chị, khi lọt lòng mẹ Tùng đã phơi nhiễm chất độc gia cam rất nặng với tứ chi biến dạng, mặt mũi cũng không được lành lặng, nói năng tiếng được, tiếng không.

Năm 2009, trong khi còn minh mẫn, lo sơ cậu con trai tật nguyền sẽ bị các anh chị khác ăn hiếp nên bà Huệ đã chủ động chia tài sản cho các con đồng thời lập Di chúc để lại căn nhà và đất cho Sơn và Tùng. Tưởng vậy đã xong, nào ngờ sau khi bà qua đời cậu con trai khốn khổ của mình phải hơn 6 năm lê lết tấm thân tật nguyền của mình nằm giữa công đường để hầu tòa do bị anh chị kiện.

img-6273-w975-h592.jpg

img-6273-w975-h592.jpg

img-6273-w975-h592.jpg

Hành trình đi tìm công lý của người thanh niên tật nguyền

Hồ sơ vụ án thể hiện: Năm 2009, sau khi chồng qua đời, bà Huệ đã chia và các tài sản khác cho các con. Riêng Phạm Văn Sơn và Phạm Thanh Tùng chưa được chia. Ngày 14/5/2009, bà Hoàng Thị Huệ lập di chúc để lại một căn nhà diện tích 120m2 và phần đất diện tích 2.083m2 tọa lạc tại ấp An Thới (nay là ấp An Bình), xã Bình An, huyện Châu Thành (Kiên Giang) cho Sơn và Tùng. Phần đất này đã được UBND huyện Châu Thành cấp GCNQSDĐ do Phạm Văn Sơn và Phạm Thanh Tùng đứng tên. Di chúc bà Huệ lập hoàn toàn hợp pháp và được Phòng Công chứng số 1 thuộc Sở Tư pháp tỉnh Kiên Giang chứng thực.

Sau khi mẹ qua đời, các anh chị khác đều lập gia đình, riêng Phạm Thanh Tùng do tật nguyền nên ở cùng với anh trai là Phạm Văn Sơn. Năm 2013, các anh chị đồng loạt khởi kiện Sơn và Tùng ra TAND huyện Châu Thành đòi hủy di chúc và chia phần đất và nhà theo thừa kế. Đến đầu năm 2014, vợ chồng con cái ông Sơn và Phạm Văn Tùng buộc phải dọn ra khỏi nhà mình vì bị các anh chị cắt điện.

Trải qua nhiều lần xét xử sơ thẩm, phúc thẩm, ngày 11/3/2019, TAND tỉnh Kiên Giang đã ban hành Bản án phúc thẩm số 26/2019/DS-PT. Theo đó bác yêu cầu khởi kiện của các nguyên đơn, công nhận các phần đất có diện tích đo thực tế 1.055,2m2 tại thửa số 123 và phần đất đo đạc thực tế 1.421,4m2 thửa số 122, thuộc tờ bản đồ số 6, tọa lạc tại ấp An Bình, xã An Bình, huyện Châu Thành cho Phạm Văn Sơn và Phạm Thanh Tùng; Công nhận Di chúc số 4726-Quyển số 10 TP/SCC/HĐGD ngày 14/5/2009 của bà Hoàng Thị Huệ là hợp pháp. Đồng thời công nhận căn nhà số 241 của cụ Hoàng Thị Huệ trên thửa đất số 23 thuộc tờ bản đồ số 6 tại ấp An Bình thuộc quyền sở hữu của Phạm Thanh Tùng. Buộc ông Phạm Văn Luận phải di dời trả lại cho ông Tùng căn nhà này trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày tuyên án.

Thế nhưng cho đến nay, Chi cục Thi hành án Dân sự huyện Châu Thành vẫn loay hoay chưa thi hành phán quyết của Tòa. Làm việc với phóng viên Báo Công lý, ông Đỗ Văn Tản, Chấp hành viên - người được phân công thụ lý thi hành bản này cho biết: Cơ quan thi hành án đang vướng việc tìm nhà cho ông Phạm Văn Luận di dời khi cưỡng chế thi hành bản án. Theo chúng tôi, Điều 115 Luật Thi hành án Dân sự nêu: Nhà nước sẽ hỗ trợ tiền thuê nhà trong 12 tháng để người bị thi hành hành án không có nơi ở tìm nơi ở khác. Trong trường hợp này Chi cục Thi hành án Châu Thành chỉ cần thực thi đúng pháp luật thì bản án đã được thi hành chứ không thể kéo dài chưa có điểm dừng như hiện nay.

Về phần mình, anh Phạm Thanh Tùng đang sống tiếp những ngày tháng vô cùng vất vả ở nhà thuê trọ. Đó cũng là nơi người anh trai và chị dâu mở quán bán hàng ăn mưu sinh qua ngày. Đã vậy, vừa qua, ông Phạm Văn Sơn còn bị bệnh phải nhập viện phẫu thuật, không ai chăm sóc buộc người thân phải đón Tùng về tận Bà Rịa để chăm sóc. Sắp tới vợ ông Sơn lại sinh đứa con thứ ba thì cuộc sống nơi nhà trọ của họ sẽ còn khó khăn hơn.

Thiết nghĩ, Chủ tịch UBND huyện Châu Thành - cũng là Chủ tịch Hội đồng Thi hành án Dân sự cần quyết liệt chỉ đạo Chi cục Thi hành án huyện Châu Thành nhanh chóng đưa vụ án ra thì hành. Đã đến lúc phải để anh Phạm Thanh Tùng trở về ngôi nhà mình sinh sống. Đó không chỉ là việc thượng tôn  pháp luật mà còn là việc làm nhân văn hơn nữa là việc làm hợp di nguyện của mẹ anh Tùng dành cho đứa con vốn chịu quá nhiều thua thiệt của mình.

Cửu Long