Thứ Hai, 06/07/2020

Khiếu kiện đất đai tại Tuy Phong - Bình Thuận: Mộ phần vô hình?

22/11/2019 11:01

Bị người dân khởi kiện vì dấu hiệu sai phạm khi cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, UBND huyện Tuy Phong phải hồi đáp nhiều nghi vấn từ Tòa án nhân dân tỉnh Bình Thuận. Đáng nói, câu trả lời từ UBND huyện Tuy Phong tồn tại một số điểm bất hợp lý so với thông tin người dân cung cấp.

phan-mo-w1225-h846.jpg

Mộ phần trên khu đất đang tranh chấp

Không biết có mộ phần?

Bài viết trước, Công lý và Xã hội đã thông tin về việc ông Nguyễn Đức Thắng (sinh năm 1943, trú tại xóm 8, thôn Hiệp Đức 1, xã Chí Công, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận) kiện UBND huyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trái  quy định, làm tổn hại tới quyền lợi hợp pháp của gia đình ông.

Cụ thể, khoảng năm 1967 – 1968, ông Thắng được cha mẹ cho 10.000m2 đất để sử dụng, cải tạo, canh tác hoa màu theo mùa vụ như dưa lấy hạt, đậu phộng. Theo Chứng thư cấp quyền sở hữu diện tích đất do chính quyền cũ cấp ngày 7/9/1972, 10.000m2 thuộc thửa đất số 0449M, tờ thứ 105 tại xã Thượng Văn, tỉnh Bình Thuận (nay là xã Chí Công, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận). Hiện một phần diện tích đất trên thuộc thửa đất số 34, tờ bản đồ số 21. Sau khi được cấp quyền sử dụng đất, gia đình ông Thắng tiếp tục canh tác ổn định trên khu đất này.

Từ năm 1993 do vợ ông Thắng bị tai nạn mất khả năng lao động nên vợ chồng ông không tiếp tục trực tiếp canh tác hoa màu trên diện tích đất trên nữa mà chỉ quản lý hiện trạng, ranh giới đất. Bên cạnh đó, do có ý định sử dụng diện tích đất này làm nơi tập hợp (cải táng) mồ mả của gia đình hoặc chôn cất mới nên ông Thắng chăm chút không để tái sinh cây rừng tự nhiên và tôn tạo, giữ gìn những ngôi mộ của gia đình trên đất.

Theo ông Thắng, trên phần đất mà UBND huyện Tuy Phong cấp quyền sử dụng đất cho ông Hòn còn có 1 ngôi mộ xây và 4 ngôi mộ đất.

Ngôi mộ xây có từ khi ông Thắng được cho đất (năm 1967), nằm ở vị trí gần đường QL 1A, về hướng Tây Nam của thửa đất. Ngôi mộ này là của bà Nguyễn Thị Lễ, mất ngày 25/5/1938, là bác dâu của anh Thắng.

Từ vị trí ngôi mộ xây của bà Lễ, đi sâu vào phía trong đất một đoạn về hướng Bắc của thửa đất là 3 ngôi mộ đất: 1 của ông Nguyễn Thành, mất năm 1963, cháu của ông Thắng; 1 là của ông Nguyễn Tâm, mất năm 1963, cũng là cháu ông Thắng; cái còn lại của ông Nguyễn É, mất ngày 1/2/1940, là ông họ anh Thắng.

Đến khoảng năm 1993, ngôi mộ của ông Nguyễn Long, mất ngày 29/7/1962, là bác ruột ông Thắng đang chộn tại khu vực Bệnh viện huyện Tuy Phong bị Nhà nước yêu cầu di dời để xây dựng Bệnh viện huyện Tuy Phong. Do đó, gia đình đưa mộ ông Long về gần 3 ngôi mộ đất.

Đáng nói, phần ý kiến của các đương sự trước Tòa án nhân dân, ông Mai Sáu Hòn lại cho rằng: Khi nhận chuyển nhượng đất của ông Trần Trung Tín thì không biết có mộ trên đất, sau này khi san ủi mặt bằng thì mới phát hiện mộ trên đất. Tại biên bản lấy lời khai ngày 8/1/2019, ông Hòn cũng cho biết trên đất có 4 cái mộ, ban đầu thì không biết có mộ do vườn cây um tùm. Nhưng trong quá trình sử dựng có cày xới nên mới biết có mộ trên đất.

Trong khi đó, theo hình ảnh do người dân cung cấp, mộ phần được đắp cao, dễ dàng nhận biết. Hàng năm ông Thắng cũng lên dọn dẹp cây cối nên không thể nói là không biết có mộ trên khu đất được.

Chuyển nhượng đất trái quy định?

Theo quy định tại Luật Đất đai, khi tiếp nhận hồ sơ xin chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ người dân, UBND xã có nhiệm vụ kiểm tra, đối chiếu hồ sơ quản lý đất đai, quy hoạch và quy định tại Quy định này để kiểm tra, xác nhận về nguồn gốc sử dụng đất; Trích lục bản đồ thửa đất (đối với khu vực đã hoàn thành công tác đo đạc, lập bản đồ địa chính); đối với khu vực chưa hoàn thành công tác đo đạc, lập bản đồ địa chính.

Trường hợp chưa có sơ đồ nhà ở, công trình xây dựng thì trước khi thực hiện, UBND cấp xã thông báo cho Chi nhánh và người đề nghị công nhận quyền sử dụng đất thực hiện trích đo địa chính thửa Văn phòng đăng ký đất đai đất, sơ đồ nhà ở, công trình xây dựng. Sau đó, Văn phòng đăng ký đất đai có nhiệm vụ kiểm tra hồ sơ, xác minh thực địa trong trường hợp cần thiết.

f1-w842-h1151.jpg

Biên bản lời khai trước Tòa án nhân dân tỉnh Bình Thuận

Trong biên bản lời khai trước Tòa án nhân dân tỉnh Bình Thuận liên quan tới việc khi xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Hòn, UBND huyện Tuy Phong có xuống thực địa không? UBND huyện Tuy Phong trả lời: Theo Biên bản xác minh nguồn gốc sử dụng đất ngày 24/3/2014 thì Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất phối hợp với UBND xã Chí Công đã tiến hành xác minh nguồn gốc đất và kiểm tra hiện trạng sử dụng đất. Trên đất có san ủi đất, chuẩn bị xuống giống keo lá chàm, có chòi lá tạm, không thể hiện thông tin có 5 mộ trên đất.

Theo quy trình, UBND huyện không kiểm tra lại khu đất trước khi cấp quyền sử dụng đất mà chỉ dựa vào biên bản, thông tin từ UBND xã. Liệu việc này có thỏa đáng?

Thực tế, theo hình ảnh người dân cung cấp, các ngôi mộ đều hiện rõ trên mặt đất, rất dễ nhận biết. Cây cối trong khu đất cũng không rậm rạp tới mức che lấp đi mộ phần.

Đặc biệt, khi được hỏi về vấn đề đất có mồ mả như người khởi kiện khẳng định thì có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay không? UBND huyện Tuy Phong lại xin hồi đáp bằng văn bản.

UBND huyện Tuy Phong không thể trả lời việc khu đất có mồ mả có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay không, vậy dựa vào đâu để lập tức khẳng định việc làm này là đúng?

PV