Thứ Ba, 24/11/2020

Khi nguyên trụ trì chùa Phước Quang Đại đức Thích Phước Ngọc thành nạn nhân của dư luận

22/10/2020 07:25

Để lên án, kết tội công dân cần phải có phán quyết từ cơ quan chức năng. Thế nhưng thực tế hiện nay qua các kênh truyền thông, không ít tổ chức, cá nhân tự cho mình quyền phán xét, buộc tội người khác. Một trong những nạn nhân là Đại đức Thích Phước Ngọc nguyên trụ trì chùa Phước Quang.

Công lý & Xã hội tiếp tục thông tin về việc ông Phạm Văn Cung (pháp danh Thích Phước Ngọc) nguyên trụ trì chùa Phước Quang – Vĩnh Long gửi thư đệ trình về việc bị truyền thông công kích bằng những thông tin không đúng sự thật.

thong-bao-so-32-csdt-1-w939-h1280.jpg

Thông báo số 32 Cơ Quan Cảnh Sát Điều tra - Công An tỉnh Vĩnh Long, ngày 02/5/2019

Qua tìm hiểu căn nguyên vụ việc xuất phát từ những lá thư tố giác của: N.N. T.S (ngụ TPHCM); bà B.T.N (ngụ Hà Nội); T.T.A.H. Những đơn thư của các đương sự này cùng lúc được gửi về Công an tỉnh Vĩnh Long. Tháng 11/2018, bà B.T.N đã nộp đơn khởi kiện ra TAND huyện Tam Bình về hợp đồng vay tài sản với chùa Phước Quang, Trung tâm Cô nhi viện có người đại diện là ông Phạm Văn Cung.

qdinh-tand-ghep-2-w1226-h824.jpeg

Quyết định đình chỉ giải quyết vụ án số 18/2019/QĐST-DS ngày 09/5/2019 của TAND huyện Tam Bình

Biết được có đơn khởi kiện, tố giác của những cá nhân nêu trên, ông Phạm Văn Cung (Thích Phước Ngọc) đã gửi thư trình bày quan điểm và tường trình rõ về sự việc với các cơ quan chức năng. Trong đó ông Cung luôn ghi nhận, cảm ơn các cá nhân đã gửi đơn tố giác với những nghĩa cử thiện nguyện đã đồng hành cùng những hoạt động tốt đạo đẹp đời với ông và ông cũng khẳng định hoàn toàn không có sự tranh chấp vay mượn hay ép buộc.

 don-thinh-thoi-tru-tri-w883-h1280.jpeg

Đơn thỉnh nguyện ngày 28/10/2019, xin thôi chức trụ trì chùa Phước Quang của đại đức Thích Phước Ngọc

Qua quá trình thu thập, xác minh thông tin, chứng cứ do các bên cung cấp, phía Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Long đã ra quyết định không khởi tố vụ án với lý do không đủ cấu thành tội phạm.

Tiếp đó, ngày 09/05/2019, TAND huyện Tam Bình ra quyết định đình chỉ vụ án với lý do nguyên đơn B.T.N rút đơn không khởi kiện nữa.

Theo các căn cứ trên, đơn tố giác đối với ông Phạm Văn Cung đã được giải quyết theo đúng trình tự pháp lý, được kết luận bởi các quyết định đã có hiệu lực pháp luật của cơ quan chức năng. Các cơ quan có thẩm quyền đã khẳng định hành vi tố giác ông Phạm Văn Cung lừa đảo chiếm đoạt tài sản là hoàn toàn không có cơ sở pháp lý.

Theo Điều 13, Bộ luật Tố tụng hình sự quy định: “Người bị buộc tội được coi là không có tội cho đến khi được chứng minh theo trình tự, thủ tục do Bộ luật này quy định và có bản án kết tội của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật”.

quyet-dinh-so-130-bts-chap-thuan-thoi-tru-tri-w821-h1280.jpeg

Quyết định số 130/QĐ-BTS, ngày 18/11/2019 của Ban trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Long chấp thuận đơn thỉnh bãi nhiệm trụ trì đối với đại đức Thích Phước Ngọc

Một người chỉ coi là có tội, khi bị kết tội bởi một bản án đã có hiệu lực pháp luật. Và mọi căn cứ buộc tội, kết tội phải được thực hiện theo trình tự thủ tục tố tụng hình sự và được thực hiện bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Như vậy, vụ việc liên quan đến các đơn thư về ông Phạm văn Cung (Thích Phước Ngọc) đã chính thức khép lại, ông Cung hoàn toàn vô tội. Từ đó đến nay không có bất kỳ một quyết định, hay kết quả kết luận nào từ phía cơ quan điều tra hoặc tòa án liên quan đến ông Phạm Văn Cung.

don-thinh-nguyen-nghi-sinh-hoat-ghpgvn-7-w650-h734.jpg

Ngày 10/8/2020, đại đức Thích Phước Ngọc gửi Đơn thỉnh nguyện xin được nghỉ sinh hoạt trong GHPGVN

Theo luật sư, việc các kênh truyền thông cố tình đưa ra những thông tin nửa vời, không đầy đủ dữ kiện và phủ nhận kết quả giải quyết có hiệu lực của cơ quan nhà nước có thẩm quyền là hành vi nhằm mục đích bôi xấu danh dự cá nhân ông Phạm Văn Cung, làm mất uy tín và ảnh hưởng đến niềm tin đối với Phật giáo Việt Nam, ảnh hưởng tới kỷ cương phép nước.

Theo đó, vì lý do sức khỏe mà ngày 28/11/2019 ông Phạm Văn Cung gửi đơn thỉnh nguyện tới Ban trị sự Giáo hội Phật giáo (BTS GHPG) huyện Tam Bình và tỉnh Vĩnh Long xin từ nhiệm chức vụ trụ trì. Ngày 11/11/2019, BTS GHPG huyện Tam Bình có đơn đề nghị số 09/BTS gửi về BTS GHPG tỉnh Vĩnh Long.

bien-ban-thuong-ky-w649-h550.jpg

Biên bản họp thường kỳ ngày 15/8/2020 của BTS GHPGVN tỉnh Vĩnh Long, trong đó có nội dung Hoà Thượng Trưởng ban thống nhất chấp thuận đơn thỉnh nghỉ sinh hoạt trong tổ chức GHPGVN của đại đức Thích Phước Ngọc

Ngày 18/11/2019, BTS GHPG tỉnh Vĩnh Long ban hành Quyết định số 130/QĐ-BTS về việc bãi nhiệm Đại đức Thích Phước Ngọc thôi giữ chức vụ trụ trì chùa Phước Quang, trên cơ sở xem xét đơn thỉnh nguyện của ông.

Đến ngày 10/8/2020, ông Cung gửi Đơn Thỉnh Nguyện lên Văn phòng BTS GHPG Vĩnh Long với nội dung xin phép được nghỉ sinh hoạt trong GHPGVN. Biên bản của phiên họp thường kỳ GHPGVN tỉnh Vĩnh Long nêu rõ: “Hòa thượng Trưởng ban thống nhất chấp nhận việc ra khỏi tổ chức GHPGVN của Đại đức Thích Phước Ngọc”.

Ngày 17/8/2020, BTS GHPGVN tỉnh Vĩnh Long ban hành Quyết định số 120/QĐ-BTS nêu rõ căn cứ trên đơn xin thể hiện nguyện vọng của cá nhân đại đức Thích Phước Ngọc (ông Phạm Văn Cung) xin nghỉ tham gia sinh hoạt trong Tổ chức Giáo hội Phật giáo Việt Nam, để lui về gia thất hoặc trú xứ hữu duyên để tịnh tu theo nguyện vọng của mình.

quyet-dinh-120-bts-chap-thuan-nghi-sinh-hoat-w899-h1280.jpeg

Quyết định số 120/QĐ-BTS, ngày 17/8/2020 của Ban trị sự tỉnh Vĩnh Long chấp thuận cho đại đức Thích Phước Ngọc được nghỉ sinh hoạt trong GHPGVN

Việc xin thôi chức vụ trụ trì cũng như xin được nghỉ sinh hoạt trong GHPGVN là hoàn toàn dựa trên nguyện vọng cá nhân của ông Cung và được sự chấp thuận, thông qua tại các cuộc họp của BTS GHPGVN huyện Tam Bình và tỉnh Vĩnh Long, phù hợp với các quy định của Pháp luật Việt Nam.

Cụ thể, Điều 6 của Luật Tín ngưỡng, tôn giáo năm 2016, quy định: “Mọi người có quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, theo hoặc không theo một tôn giáo nào”.

Điều 21, Hiến Pháp Việt Nam 2013 quy định: “Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và bí mật gia đình; có quyền bảo vệ danh dự, uy tín của mình. Thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình được pháp luật bảo đảm an toàn.”

Như vậy, theo quy định pháp luật ông Phạm Văn Cung có quyền xin tham gia GHPGVN tỉnh Vĩnh Long khi đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của Hiến chương GHPGVN. Ông cũng có quyền vì lý do cá nhân xin thôi không sinh hoạt trong tổ chức Giáo hội tại GHPGVN tỉnh Vĩnh Long. Đây là quyền tự do cá nhân, không ai có quyền được ngăn cản hay lợi dụng việc này để xâm phạm đến quyền công dân.

Nhóm PV