Thứ Tư, 15/07/2020

Huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi): Giải phóng mặt bằng nhưng không đền bù đất?

05/06/2019 14:36

Theo phản ánh của ông Nguyễn Thái Xuân Dương, căn nhà của ông tại huyện Sơn Tịnh (tỉnh Quảng Ngãi) bị UBND huyện Sơn Tịnh đập phá, thu hẹp dần, nhưng ông lại không nhận được tiền đền bù…

Gần đây, Tòa soạn nhận được đơn kêu cứu từ ông Nguyễn Thái Xuân Dương, (trú quán xã Tịnh Sơn, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi; hiện tạm trú tại số 287 đường Bạch Đằng, phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm, Thành phố Hà Nội) phản ánh việc căn nhà của ông tại huyện Sơn Tịnh (tỉnh Quảng Ngãi) bị UBND huyện Sơn Tịnh đập phá, thu hẹp dần để rồi sau đó bị… “cướp mất”.

Giải phóng mặt bằng đã xong, tiền đền bù đất chưa được nhận

Theo ông Dương, căn nhà của ông do bố mẹ ông xây dựng năm 1969 với diện tích 80m2, là nhà cấp 3 xây dựng kiên cố. Đến năm 1995, Chính phủ ban hành Nghị định 36/CP giải phóng hành lang đường bộ để cho đường thông, hè thoáng, lề đường vào mỗi bên 5,25m. Thế nhưng UBND huyện Sơn Tịnh lại giải tỏa từ tim đường vào mỗi bên 13,5m, và tiến hành đập phá nhà của ông Dương.

Cụ thể, ngày 23/9/1995 UBND huyện Sơn Tịnh đến nhà ông Dương lập biên bản đo đạc và nói rằng: Nhà ông xâm phạm hành lang đường bộ với diện tích là 7,9m x 1,5m. Ông Dương có yêu cầu Nhà nước đền bù rồi mới tháo dỡ; nhưng cán bộ huyện Sơn Tịnh giải thích “Để tạo điều kiện thuận lợi cho đoàn công tác hoàn thành nhiệm vụ rồi mới đền bù sau” (có biên bản xác nhận lập ngày 23/9/1995).

Và chỉ hai hôm sau, ngày 25/9/1995, ông Dương cho biết, UBND huyện Sơn Tịnh đã phối hợp lực lượng chức năng “cho người dùng búa rìu đập phá ngôi nhà” của ông.

Nhà bị đập, tiền đền bù không được nhận, ông Dương làm đơn kêu cứu gửi rất nhiều đến các cơ quan nhà nước từ Trung ương đến địa phương nhưng không được giải quyết.

Ngôi nhà ông Dương bị san phẳng sau giải phóng mặt bằng

Ngôi nhà của ông Dương lúc chưa bị đập phá để giải phóng mặt bằng

Đến năm 1999, khi dự án ADB3 mở rộng Quốc lộ 1A (QL1A) đi qua, ông Dương tiếp tục bị ảnh hưởng 44m đất trước sân nhà. Ông Dương có yêu cầu UBND huyện Sơn Tịnh đền bù phần diện tích mà ông đã bị đập phá từ khi thực hiện Nghị định 36/CP (năm 1995) thì mới nhận tiền đền bù 44m đất dự án ADB3 và giao mặt bằng cho dự án.

Tuy nhiên, theo ông Dương UBND huyện Sơn Tịnh không những không đền bù cho ông mà còn đưa hàng chục người đến đàn áp, nhốt ông Dương lại, cho nhà thầu thi công đoạn QL1A trước nhà xong, rồi mới “thả” ông Dương ra ngoài.

Ngày 1/12/2000, Thanh tra Nhà nước gửi Phiếu hướng dẫn số 46778- HD/ XKT về huyện Sơn Tịnh giải quyết nhưng UBND huyện Sơn Tịnh vẫn không đền bù cho nhà ông Dương mà chỉ cấp đất cho các hộ dân bị đập phá khi thực hiện Nghị định 36 CP cùng lúc với ông Dương.

Năm 2015 dự án mở rộng QL1A đoạn Dốc Sỏi - Bầu Giảng tại huyện Sơn Tịnh lại ảnh hưởng phần sân trước nhà ông Dương. Ông Dương đã đề nghị huyện Sơn Tịnh đền bù các thiệt hại trước đó nhưng không nhận được trả lời.

Dù Thanh tra Bộ GTVT đã gửi công văn số 159/TTr-P9 ngày 29/1/2015 về tỉnh Quảng Ngãi giải quyết đền bù và HĐND tỉnh Quảng Ngãi gửi phiếu hướng dẫn số 12/1IDHĐND ngày 8/3/2015 đề nghị ông Dương gửi đơn trực tiếp đến Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi để được xem xét và giải quyết, thế nhưng, ông Dương lại cho biết, ngày 30/9/2015 UBND huyện Sơn Tịnh đã kéo hơn 500 người “đến trước nhà tôi uy hiếp và để nhà thầu thi công”. Theo đơn thư của ông Dương, đoàn người này nói rằng đây là hành động “bảo vệ thi công”. Đáng nói sau đó UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng không giải quyết đền bù cho ông Dương.

UBND huyện Sơn Tịnh có làm đúng chỉ thị?

Theo ông Dương, căn cứ vào Nghị định 36/CP của Chính phủ thì ngôi nhà của ông nằm ngoài hành lang giải tỏa, không vi phạm hành lang, bởi theo nghị định, chỉ tiến hành giải tỏa mỗi bên vào 5,25m. Vậy việc UBND huyện Sơn Tịnh giải tỏa từ tim đường vào mỗi bên 13,5m (Nghĩa là lề đường vào 9,5m - quá 4m so với nghị định) dẫn đến việc nhà ông Dương bị đập phá là đúng hay sai?

Bên cạnh đó, tại Điều 8 khoản 2a Nghị định 2003/HĐBT Hà Nội ngày 21/12/1982 do Phó Chủ tịch HĐBT Tố Hữu ký nêu rõ: “Các công trình nhà cửa của nhân dân thuộc địa phương quản lý, mà phải di dời, thì cùng bộ giao thông vận tải xét bồi thường”. Vậy tại sao Bộ GTVT đã gửi công văn số 159/TTr-P9 ngày 29/1/2015 về tỉnh Quảng Ngãi mà lãnh đạo địa phương vẫn không xem xét giải quyết đền bù cho ông Dương?

Công văn trả lời số 247/UBND - NC của ông Phạm Vinh Chủ tịch UBND huyện Sơn Tịnh cho rằng ông Nguyễn Thái Xuân Dương “yêu cầu đền bù nhà ở khu cơ sở giải quyết là sai trái”.

Trong khi đó, người ký vào biên bản đập phá nhà ông Dương là ông Phạm Đông đại diện cho UBND huyện Sơn Tịnh hiện còn sống và đang làm Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Tịnh. Bên cạnh đó còn có Biên bản xác nhận và hình ảnh đập phá nhà ông Dương.

Ông Dương cũng cho rằng, việc UBND huyện Sơn Tịnh thực hiện cưỡng chế theo cách sử dụng vũ lực, thậm chí còn “nhốt” ông – một công dân bình thường - để nhà thầu thi công không khác gì cách hành xử đối với đối tượng có hành vi phạm tội…

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến độc giả.

Trường Giang