Thứ Tư, 25/05/2022

Huyện Phú Tân (Cà Mau): Chủ tịch UBND xã nhiệm kỳ trước hứa, kỳ sau... 'quên'?

06/12/2021 07:50

Theo phản ánh, khi tổ chức họp dân lấy ý kiến xin hiến đất để làm đường, UBND xã Rạch Chèo hứa với ông Sẳn lấy tạm đất cạnh lộ bồi đấp đường, sau đó cho ông bom đất. Thế nhưng, sau khi bồi đấp đất làm lộ bê tông xong, ông Sẵn tiến hành bom đất thì UBND xã cho người xuống buộc dừng, lập biên bản...

Ngày 30/11/2021, Công lý & Xã hội có đăng tải bài viết “Cà Mau: Dân “tố” Chủ tịch UBND xã Rạch Chèo vượt quyền vì ban hành thông báo huỷ bỏ sổ đỏ do huyện cấp”, phản ánh việc Chủ tịch UBND xã ban hành thông báo đòi huỷ bỏ giấy CNQSDĐ của dân.

Cụ thể, liên quan đến việc xã Rạch Chèo hoán đổi 3.000m2 đất của ông Phù Văn Sẳn để xây dựng Trạm Y tế, theo phản ánh, việc hoán đổi đã hơn 15 năm nhưng gia đình ông Sẳn vẫn chưa nhận được phần đất UBND xã hứa hoán đổi. Tháng 7/2020, ông Sẳn mới được yêu cầu nhận tiền bồi thường nhưng với giá quá rẻ. Hai tháng sau, huyện Phú Tân ban hành quyết định thu hồi phần đất nói trên.

ubnd-rach-cheo-w900-h490.png

Trụ sở UBND xã Rạch Chèo, huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau

Mới đây, hưởng ứng lời kêu gọi hoàn thành các tiêu chí để tiến lên đạt chuẩn nông thôn mới của xã, ông Sẳn nhiệt liệt ủng hộ. Qua các tiêu chí đề ra, có tiêu chí nâng cấp đường bê tông chạy dọc sông Bảy Háp. Tuyến đường nông thôn này là đất do dân hiến, theo chủ trương Nhà nước và nhân dân cùng làm.

Tháng 4/2021, UBND xã tiến hành nâng cấp tuyến lộ 2,5m từ bưu điện đến Vàm Kênh 5, nâng cấp đất đen để làm đường bê tông hoá. Trước đó, khi tổ chức họp dân lấy ý kiến xin hiến đất, UBND xã hứa với ông Sẳn lấy tạm đất cạnh lộ bồi đấp đường, sau đó cho ông bom đất (bom đất bùn phù sa bồi đấp tự nhiên cạnh mé sông Bảy Háp - PV) dưới sông để bồi đấp lại (lúc họp dân ông Nguyễn Văn Út đang là chủ tịch – PV).

Ông Sẵn cho biết, sau khi bồi đấp đất làm lộ bê tông xong, ông tiến hành bom đất thì UBND xã cho người xuống buộc dừng, đồng thời lập biên bản chờ ngày xử lý. Ngày 1/9/2021, ông Nguyễn Văn My – Chủ tịch UBND xã Rạch Chèo ký quyết định xử phạt hành vi bom bồi đất trái phép đối với ông Sẳn. Khi ông Sẳn khiếu nại rằng, trước khi lấy đất làm lộ UBND xã hứa sau này sẽ cho ông bom đất bồi vô số đất đã sử dụng, nhưng khi tiến hành bom thì xã lại phạt, đại diện xã trả lời “hiện tại chưa có chủ trương”(?).

quyet-dinh-xu-phat-w900-h675.jpg

Quyết định xử phạt vi phạt hành chính do ông Nguyễn Văn My – Chủ tịch UBND xã Rạch Chèo ký ngày 1/9/2021

 

bien-ban-lv-1-9-2021-w900-h675.jpg

Biên bản làm việc ngày 01/9/2021 giữa ông Phù Văn Sẳn và đại diện UBND xã Rạch Chèo

Trong khi đó, theo biên bản làm việc cùng ngày, phần ý kiến của đại diện UBND xã là ông Cao Quốc Đoàn – Phó Chủ tịch UBND xã thể hiện “Những nội dung trình bày của ông Phù Văn Sẳn xã tiếp nhận ý kiến và báo cáo lên tập thể xem xét giải quyết”. Từ lúc biên bản được lập đến nay đã hơn 3 tháng mà vẫn chưa có văn bản trả lời thoả đáng cho ông Sẳn.

Dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, địa bàn tỉnh Cà Mau đang là điểm nóng. Vì thế phóng viên liên lạc qua điện thoại với ông Nguyễn văn My – Chủ tịch UBND xã Rạch Chèo, trao đổi một số nội dung liên quan đến hộ ông Phù Văn Sẳn. Ông My cho biết: “Hiện tại công việc nhiều, tui đang bận lắm, không trả lời qua điện thoại. Anh muốn gì về gặp trực tiếp tui”.

Câu hỏi đặt ra là, việc lãnh đạo xã đã hứa lấy đất đấp đường, sau đó cho dân bom bồi đấp lại nhưng khi dân bom đất thì lập biên bản xử phạt. Phải chăng lãnh đạo trước hứa, lãnh đạo sau không cần phải giữ lời hứa? 

Công lý & Xã hội sẽ tiếp tục thông tin.

Tháng 3/2018, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau ban hành quyết định công nhận xã Rạch Chèo đạt chuẩn nông thôn mới. Tuy nhiên, qua kết quả kiểm tra, thời gian qua trên địa bàn xã xảy ra một số vụ việc cần rà soát, xác minh làm rõ.

Cuối tháng 4/2018, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau có công văn tạm dừng thực hiện quyết định công nhận đạt nông thôn mới đối với xã Rạch Chèo, đồng thời đề nghị giao các cơ quan chức năng tiến hành làm rõ các vụ việc liên quan.

UBND huyện Phú Tân tiến hành kiểm điểm, kỷ luật đối với Chủ tịch UBND xã Rạch Chèo (ông Lý Văn Gặp) đã làm ảnh hưởng đến kết quả xây dựng nông thôn mới của xã.

Năm 2019, xã Rạch Chèo cũng cơ bản đạt được 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Cả xã phấn đấu về đích vào cuối năm thì xảy ra chuyện lùm xùm của ông Nguyễn Văn Út (Chủ tịch UBND xã lúc bấy giờ) nên phải đình lại.

Hy vọng trong đợt này, qua phấn đấu của cả hệ thống chính trị và người dân xã Rạch Chèo, xã sẽ đạt được chuẩn nông thôn mới như mong muốn.

 

Huỳnh Minh Đức