Thứ Hai, 21/09/2020

Huyện Bình Chánh, TPHCM: Đất đang được thi hành án vẫn được chuyển nhượng, cấp sổ

05/01/2020 15:20

Theo phản ánh, trong khi phần đất tranh chấp đang trong quá trình thi hành án thì lại được cơ quan chức năng huyện Bình Chánh cho phép chuyển nhượng, cấp sổ cho bên thứ ba, có dấu hiệu làm trái với quy định của pháp luật.

Thi hành án kéo dài

Công lý và xã hội nhận được đơn thư phản ánh của ông Nguyễn Bá Tòng (A9/4 Bông Văn Dĩa, xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh, TPHCM). Theo ông Tòng, ngày 11/02/2001 ông có làm hợp đồng mua đất bằng giấy tay với ông Nguyễn Thụy Sỹ, ông Nguyễn Thanh Liêm và bà Nguyễn Thị Thùy Hương nhận chuyển nhượng phần đất có diện tích đất 845,5m2 thuộc thửa 2628, tờ bản đồ số 3 theo GCNQSDĐ số 184/2001 ngày 02/032001 của UBND huyện Bình Chánh, tọa lạc tại ấp 3, xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh, TPHCM.

Sau đó, ông Tòng tiến hành san lấp mặt bằng, phân chia thành nhiều nền và chuyển nhượng cho các ông Trần Quang Minh, ông Lê Văn Hỷ và ông Nguyễn Văn Bé. Tất cả hợp đồng đều viết tay, không qua công chứng, chứng thực.

Trong quá trình chuyển nhượng do không thống nhất về thời gian, thủ tục hợp thức hóa chuyển tên sử dụng và việc thanh toán hợp đồng nên các bên xảy ra tranh chấp. Do mâu thuẩn kéo dài, không tìm được tiếng nói chung nên vụ việc được đưa ra Tòa để giải quyết.

binh-chanh-1-w1280-h605.jpg

Khu đất đang trong quá trình thi hành án nhưng vẫn được cơ quan chức năng cho phép chuyển nhượng, cấp sổ có dấu hiệu làm trái với quy định của pháp luật

Trải qua 2 phiên xét xử, ngày 22/01/2014, tại phiên tòa phúc thẩm TAND TPHCM công bố Quyết định số 154/2014/DS-PT tuyên xử:

Hủy hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại thửa 2628, tờ bản đồ số 3 tọa lạc tại ấp 3, xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh, TPHCM giữa ông Nguyễn Bá Tòng với ông Trần Quang Minh, ông Lê Văn Hỷ và ông Nguyễn Văn Bé. Đồng thời, ông Tòng có trách nhiệm bồi thường cho các đương sự lần lượt với số tiền 441.680.000 đồng, 95.280.000 đồng, 197.100.000 đồng ngay khi bản án có hiệu luật pháp luật.

Hủy hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất ngày 11/02/2001 giữa ông Nguyễn Thụy Sỹ, ông Nguyễn Thanh Liêm, bà Nguyễn Thị Thùy Hương với ông Nguyễn Bá Tòng. Buộc các bên liên quan trả cho ông Tòng số tiền 2.637.171.200 đồng do trượt giá đất. Đồng thời ông Tòng có trách nhiệm trả lại phần đất có diện tích 845,5m2 cho các đương sự.

Ngày 14/04/2014 Chi Cục trưởng CCTHADS huyện Bình Chánh ban hành Quyết định số 174/QD-CC.THA về việc tiến hành thi hành án theo phán quyết của Bản án phúc thẩm số 154/2014/DSPT ngày 22/01/2014 của TAND TPHCM đối với việc tranh chấp quyền sử dụng đất của ông Nguyễn Bá Tòng với các đương sự có liên quan.

Như vậy, phần đất đang tranh chấp đang trong quá trình thi hành án tuy nhiên thời gian thực hiện lại kéo dài khiến vụ việc chưa thể giải quyết dứt điểm thì lại phát sinh thêm nhiều tình tiết phúc tạp khác. Từ đó, gây khó khăn trong công tác thực thi pháp luật, ảnh hưởng lớn đến lợi ích chính đáng của người dân.

binh-chanh-1-w1280-h605.jpg

Rơi vào bế tách, ông Nguyễn Bá Tòng liên tục làm đơn khiếu nại đến nhiều cơ quan chức năng, báo chí để tìm lại công lý

Cấp sổ sai quy định

Việc thi hành án vẫn đang được triển khai thì ngày 14/11/2019 CCTHADS huyện Bình Chánh lại ra Quyết định số 06/QD-CCTHADS về việc đình chỉ thi hành án đối với ông Nguyễn Bá Tòng về việc trao trả lại phần đất có diện tích 845.5m2 cho các đương sự có liên quan dựa theo đơn yêu cầu đình chỉ thi hành án của bà Bùi Thị Thanh Hương (đại diện theo ủy quyền của ông Nguyễn Thanh Liêm, ông Nguyễn Thụy Sỹ, bà Nguyễn Thị Thùy Hương).

Như vậy, phần đất có diện tích 845.5m2 thuộc thửa số 2628 vẫn đang trong quá trình tranh chấp, vẫn thuộc quyền quản lý sử dụng của ông Tòng và đang chờ cơ quan chức năng tiến hành thi hành án theo đúng quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, theo ông Tòng, thời gian gần đây gia đình bất ngờ nhận được thông tin, phần diện tích đất đang chờ thi hành án “ bỗng dưng” được UBND huyện Bình Chánh cho phép chuyển nhượng, cấp sổ cho bà Tuyền. Sau khi nhận được sổ, bà Tuyền liền tiến hành phân nền để bán cho nhiều người khác. Một thời gian sau, bất ngờ xuất hiện một công trình qui mô 200m2 ngang nhiên xây dựng trên phần đất trên.

Điều khó hiểu là phần đất đang tranh chấp từ năm 2002 đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, CCTHADS huyện Bình Chánh vẫn đang tổ chức thi hành án thì việc cho phép chuyển nhượng và cấp giấy CNQSDĐ cho một cá nhân khác có đúng theo quy định của pháp luật. Điều đó khiến dư luận cho rằng có nhiều khuất tất trong công tác quản lý của huyện Bình Chánh gây thiệt thòi cho người dân, thời gian qua, địa phương này đã có nhiều sai phạm nghiêm trọng trong lĩnh vực đất đai khiến người dân vô cùng quan ngại về năng lực quản lí của chính quyền sở tại.

Ông Tòng bức xúc: “Việc cho chuyển nhượng phần đất đang tranh chấp hiện do tôi quản lí, đang thi hành án và chưa có quyết định giao đất của CCTHADS huyện Bình Chánh là sai quy định và gây thiệt hại lớn cho gia đình tôi. Tôi đã nhiều lần gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan cá thẩm quyền để xem xét nhưng đến nay vẫn bạt vô âm tín, tôi chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng nào từ cơ quan hành pháp”.

Việc “tiền hậu bất nhất”, chồng chéo các quyết định giữa các cơ quan chức năng về việc cấp sổ sai quy định gây thiệt hại cho ông Tòng thì trách nhiệm thuộc về ai? Có hay không sự thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra, phối hợp và sự lỏng lẻo trong công tác quản lí đất đai ở huyện Bình Chánh.

binh-chanh-1-w1280-h605.jpg

Đơn thư của ông Nguyễn Bá Tòng gửi đến báo Công lý thể hiện bức xúc về việc chậm thi hành án, cấp sổ sai quy định của huyện Bình Chánh

Để tập trung giải quyết dứt điểm vụ việc, bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật và quyền lợi của các bên có liên quan. Đề nghị cơ quan chức năng có thẩm quyền sớm có hướng giải quyết, xử lý các sai phạm trong quá trình cấp sổ phần đất đang được thi hành án, tiến hành thi hành án theo đúng quy định của pháp luật. Tránh kéo dài sự việc ảnh hưởng đến uy tín của Nhà nước và lợi ích của người dân.

Để tìm hiểu thêm về sự việc, phóng viên đã đến liên hệ công tác với Chi cục THADS huyện Bình Chánh, trao đổi qua điện thoại, ông Từ Trung Hiếu, Chi Cục trưởng cho biết, do bận công tác, đồng thời mọi phát ngôn của tổ chức đều phải do Cục trưởng CTHADS TPHCM trả lời nên đề nghị phóng viên liên hệ công tác ở cơ quan cấp cao hơn.

Tiếp tục đến liên hệ với Cục THADS TPHCM,  đại diện Cục THADS TPHCM tiếp phóng viên cho biết, mọi phát ngôn, thông tin để cung cấp cho báo chí theo quy định đều do Cục trưởng trả lời và yêu cầu phóng viên để lại nội dung sự việc, sau đó sẽ trình lãnh đạo xem xét, trả lời cho báo chí trong thời gian tới.

Đồng thời, phóng viên cũng đã đến UBND huyện Bình Chánh để tìm thêm thông tin. Qua trao đổi, ông Phạm Nhật Trường, Chánh Văn phòng UBND huyện Bình Chánh yêu cầu phóng viên để lại nội dung cụ thể cần giải đáp và sẽ sớm trả lời cho báo chí.

Công lý và Xã hội sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Điều 188. Điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.

2. Ngoài các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này, người sử dụng đất khi thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất; quyền thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất còn phải có đủ điều kiện theo quy định tại các điều 189, 190, 191, 192, 193 và 194 của Luật này.

3. Việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.

 

NPV