Chủ Nhật, 05/04/2020

Huyện Bình Chánh (TPHCM): Cấp GCN QSDĐ trên phần đất đang thi hành án

27/02/2020 09:31

UBND huyện Bình Chánh đã cho phép chuyển nhượng, cấp GCN QSDĐ trên phần đất đang thi hành án, điều này đã dẫn đến việc tranh chấp kéo dài giữa ông Nguyễn Bá Tòng và các đương sự có liên quan.

Cấp GCN QSDĐ sai quy định pháp luật

Như Công lý & xã hội đã phản ánh về việc tranh chấp đất quyền sử dụng đất giữa ông Nguyễn Bá Tòng (A9/4 Bông Văn Dĩa, xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh, TPHCM) với ông Nguyễn Thụy Sĩ, ông Nguyễn Thanh Liêm, bà Nguyễn Thị Thùy Hương đến nay vẫn chưa được cơ quan chức năng giải quyết triệt để.

Ngày 11/02/2001, ông Tòng mua bằng giấy tay phần đất có diện tích đất 845,5m2 thuộc thửa 2628, tờ bản đồ số 3, tọa lạc tại ấp 3, xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ thanh toán toàn bộ số tiền mua đất, ông Tòng yêu cầu được sang tên GCN QSDĐ thì bên chuyển nhượng từ chối. Do mâu thuẫn kéo dài, không tìm được tiếng nói chung nên ông Tòng đã khởi kiện ra Tòa án.

Trước đó sau khi nhận phần đất trên, ông Tòng có tiến hành san lấp và chuyển nhượng cho ông Trần Quang Minh, ông Lê Văn Hỷ và ông Nguyễn Văn Bé.

huyen-binh-chanh-1-w1000-h1333.jpg

huyen-binh-chanh-1-w1000-h1333.jpg

Không đồng ý với cách làm việc của UBND huyện Bình Chánh, ông Nguyễn Bá Tòng liên tục làm đơn khiếu nại đến nhiều cơ quan chức năng

Ngày 22/01/2014, tại phiên tòa phúc thẩm TAND TPHCM tuyên: Hủy hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại thửa 2628, tờ bản đồ số 3 tọa lạc tại ấp 3, xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh, TPHCM giữa ông Nguyễn Bá Tòng với ông Trần Quang Minh, ông Lê Văn Hỷ và ông Nguyễn Văn Bé; Ông Tòng có trách nhiệm bồi thường cho các đương sự lần lượt với số tiền 441.680.000 đồng, 95.280.000 đồng, 197.100.000 đồng ngay khi bản án có hiệu luật pháp luật;

Hủy hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất ngày 11/02/2001 giữa ông Nguyễn Thụy Sĩ, ông Nguyễn Thanh Liêm, bà Nguyễn Thị Thùy Hương với ông Nguyễn Bá Tòng. Buộc các bên liên quan trả cho ông Tòng số tiền 2.637.171.200 đồng do trượt giá đất. Đồng thời ông Tòng có trách nhiệm trả lại phần đất có diện tích 845,5m2 cho các đương sự.

Ngày 14/04/2014, Chi Cục trưởng THADS huyện Bình Chánh ban hành Quyết định số 174/QD-CC.THA về việc tiến hành thi hành án theo phán quyết của Bản án phúc thẩm số 154/2014/DSPT ngày 22/01/2014 của TAND TPHCM đối với việc tranh chấp quyền sử dụng đất giữa ông Nguyễn Bá Tòng với các đương sự có liên quan.

Việc thi hành án vẫn đang được triển khai thì ngày 14/11/2019, Chi cục THADS huyện Bình Chánh ban hành Quyết định số 06/QD-CCTHADS về việc đình chỉ thi hành án đối với ông Nguyễn Bá Tòng, đình chỉ về việc trao trả lại phần đất có diện tích 845.5m2 cho các đương sự có liên quan dựa theo đơn yêu cầu đình chỉ thi hành án của bà Bùi Thị Thanh Hương (đại diện theo ủy quyền của ông Nguyễn Thanh Liêm, ông Nguyễn Thụy Sỹ, bà Nguyễn Thị Thùy Hương).

Như vậy, phần đất có diện tích 845.5m2 thuộc thửa số 2628 sau khi có quyết định đình chỉ thi hành án vẫn đang trong quá trình tranh chấp, vẫn thuộc quyền quản lý sử dụng của ông Tòng và đang chờ cơ quan chức năng tiến hành thi hành án theo đúng quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, theo ông Tòng, thời gian gần đây gia đình bất ngờ nhận được thông tin, phần diện tích đất đang chờ thi hành án bỗng dưng được UBND huyện Bình Chánh cho phép chuyển nhượng, cấp GCN QSDĐ cho bên thứ 3.

Cụ thể, tháng 08/2018 ông Nguyễn Thụy Sỹ, ông Nguyễn Thanh Liêm, bà Nguyễn Thị Thùy Hương lập thủ tục chuyển nhượng 845.5m2 đất cho bà Bùi Thị Kim Tuyền. Ngày 14/8/2018, UBND huyện Bình Chánh cấp GCN QSDĐ cho bà Tuyền.

huyen-binh-chanh-1-w1000-h1333.jpg

huyen-binh-chanh-1-w1000-h1333.jpg

Khu đất đang trong quá trình thi hành án nhưng vẫn được cơ quan chức năng cho phép chuyển nhượng, cấp sổ có dấu hiệu làm trái với quy định của pháp luật

Đến ngày 26/09/2018, bà Tuyền tiến hành chuyển nhượng toàn bộ diện tích trên cho ông Nguyễn Minh Hải. Một thời gian sau, trên phần đất xuất hiện một công trình quy mô hơn 200m2 đang tiến hành xây dựng.

Điều khó hiểu là phần đất đang tranh chấp, Tòa án đã tuyên các bị đơn trả lại ông Nguyễn Bá Tòng nhưng không hiểu vì sao UBND huyện Bình Chánh cho phép chuyển nhượng và cấp giấy CNQSDĐ cho một cá nhân khác.

Trao đổi với phóng viên, ông Tòng cho biết ông không đồng ý với việc cấp GCN QSDĐ trái quy định pháp luật của pháp luật của UBND huyện Bình Chánh . Bởi lẽ phần đất trên vẫn đang trong quá trình chờ thi hành án nếu không thi hành án thì phần đất trên theo quy định vẫn thuộc quyền sở hữu của ông. Quá bức xúc ông Tòng đã nhiều lần gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan có thẩm quyền để xem xét và kiến nghị rà soát, kiểm tra lại quy trình cấp GCN QSDĐ, cho phép chuyển nhượng của chính quyền Bình Chánh có đúng theo quy định của pháp luật nhưng đến nay vẫn không nhận được câu trả lời từ cơ quan có thẩm quyền.

"Né" báo chí

Gần 2 tháng kể từ ngày phóng viên đến liên hệ và gửi lại nội dung yêu cầu cung cấp thông tin với Cục THADS TPHCM, UBND huyện Bình Chánh nhưng đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi nào từ cơ quan chức năng trong vụ việc tranh chấp đất của ông Nguyễn Bá Tòng.

huyen-binh-chanh-1-w1000-h1333.jpg

Nhận thấy dấu hiệu sai phạm trong quá trình thi hành án ông Tòng liền làm đơn tố cáo gửi đến các cơ quan hành pháp mong tìm lại công lý

Tiếp tục liên hệ với Cục THADS TPHCM thì nhận được thông tin Cục sẽ rà soát, kiểm tra và trả lời cho báo chí trong thời gian sớm nhất. Không nhận được câu trả lời từ Cục THADS TPHCM, phóng viên lập tức liên hệ với ông Phạm Nhật Trường, Chánh Văn phòng UBND huyện Bình Chánh để tìm hiểu nguyên nhân, khó khăn nào khiến cơ quan chức năng không phúc đáp yêu cầu cung cấp thông tin của báo chí. Tuy nhiên, dù nhiều lần liên lạc nhưng ông Trường vẫn không nghe máy hoặc đã khóa máy trong thời gian dài.

Điều đáng nói, trong thời gian gần đây phóng viên cũng đã nhiều lần liên hệ cũng như đặt lịch làm việc với UBND huyện Bình Chánh nhưng cơ quan này vẫn "bặt vô âm tính". Phải chăng UBND huyện Bình Chánh đang cố tính né tránh, gây khó khăn cho báo chí trong quá trình tìm hiểu căn nguyên sự việc?

Theo thông tin được biết, ngày 10/02/2020, ông Nguyễn Bá Tòng đã gửi đơn lên Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP.HCM, Bí thư Huyện ủy huyện Bình Chánh…  tố cáo các sai phạm nghiêm trọng trong quá trình thi hành án dẫn đến việc tranh chấp đất kéo dài giữa ông Tòng và các đương sự có liên quan.

NPV