Thứ Sáu, 29/05/2020

Huyện Bình Chánh (THCM): Cần kiên quyết thu hồi, xử lý phần đất công bị tư nhân chiếm dụng tại xã Bình Hưng

22/05/2020 11:02

1.243m2 đất ruộng đã thuộc quyền quản lý của Nhà nước từ năm 1996, bỗng nhiên 22 năm sau, lại được UBND xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh xác nhận thuộc quyền sử dụng của một cá nhân, để người này đòi tiền bồi thường giải phóng mặt bằng.

Đất đã được đền bù và trở thành đất công từ năm 1996

Thửa đất ruộng số 333, tờ bản đồ số 10, thuộc quyền sở dụng của ông Lê Văn Sắng (ngụ tại A19/7 Quốc lộ 50, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh), có diện 6.920m2, đã được Ban Chỉ đạo Dự án Bắc Nhà Bè – Nam Bình Chánh (trực thuộc UBND TPHCM) kiểm kê, đền bù cho ông Sắng số tiền 123.949.000 đồng, để thực hiện Dự án Xây dựng tuyến đường Bắc Nhà Bè – Nam Bình Chánh (BNB-NBC) và các cụm đô thị mới dọc tuyến đường trên địa bàn các huyện Nhà Bè, Bình Chánh và Quận 8.

Việc đền bù trên được thực hiện công khai, minh bạch, với thành phần tham gia gồm đại diện Ban chỉ đạo BNB - NBC, Công ty Cổ phần Nam Sài Gòn, UBND huyện Bình Chánh, UBND xã Bình Hưng và chủ sử dụng đất là ông Lê Văn Sắng. Ông Sắng cùng các bên đã cùng ký xác nhận tại các văn bản: Biên bản Kiểm kê ngày 13/7/1995; Biên bản Hiệp thương đền bù ngày 19/10/1995; Biên bản Nhận tiền đền bù ngày 15/3/1996.

Theo quy định, các thửa đất đã thực hiện xong thủ tục đền bù, giải toả để thực hiện dự án, thì phần diện tích nằm ngoài chỉ giới xây dựng tuyến đường BNB - NBC sẽ trở thành đất công, được bàn giao lại cho chính quyền địa phương quản lý.  Trong diện tích 6.920m2 đất ruộng của ông Sắng đã được nhà nước đền bù năm 1996, có khoảng 5.700m2 nằm trong diện tích công trình giao thông tuyến đường BNB – NBC, còn lại khoảng hơn 1.200m2 được giao lại cho UBND xã Bình Hưng quản lý. Do đó, mọi giao dịch mua bán trên phần diện tích còn lại của thửa đất 333, tờ bản đồ số 10 sau khi ông Sắng ký nhận tiền đền bù đều không được công nhận.

Năm 2003, UBND TPHCM giao cho một doanh nghiệp làm dự án công trình công cộng bãi đậu xe phía Nam thành phố. Dự án công trình công cộng này được quy hoạch trên diện tích 30.00m2, vị trí nằm giao giữa Quốc lộ 50 và đường Nguyễn Văn Linh - đường Bình Hưng, trong đó có phần đất 1.243m2 là một phần đất còn lại của thửa 333, tờ bản đồ số 10, nằm ngoài chỉ giới xây dựng tuyến đường BNB – NBC, đã trở thành đất công, thuộc quyền quản lý của UBND xã Bình Hưng.

bien-ban-den-bu-w1334-h929.jpg

Ông Lê Văn Sắng đã được nhà nước hoàn tất đền bù thửa đất ruộng 333 vào năm 1996

Theo quy định thì chủ đầu tư sẽ chi tiền đền bù phần đất này cho Nhà nước, thế nhưng, điều hết sức kỳ lạ, khiến nhà đầu tư “té ngửa” khi UBND xã Bình Hưng thông báo đã xác nhận phần diện tích này thuộc sở hữu một hộ dân khác có tên là Văn Thị Xẹ, để hộ dân này đứng ra đòi nhận tiền đền bù.

Theo tìm hiểu của phóng viên, xuyên suốt trong thời gian từ năm 2004 đến năm 2017, danh sách đền bù tại dự án công trình công cộng, bãi đậu xe phía Nam thành phố đã niêm yết và kiểm kê rất nhiều lần đều không có tên hộ dân nào là Văn Thị Xẹ có đất nằm trong dự án này. Đến thời điểm năm 2018, bất ngờ xuất hiện cái tên Văn Thị Xẹ nằm trong danh sách đền bù, với tư cách là chủ sở hữu khu đất 1.244m2 kể trên.

Được biết, Dự án Công trình công công, bãi đậu xe ở phía Nam thành phố, được UBND TPHCM giao cho một nhà đầu tư để triển khai xây dựng. Trong giai đoạn từ năm 2004-2008, nhà đầu tư đã phối hợp cùng chính quyền địa phương tiến hành việc kiểm kê, đo đạc, niêm yết thông tin đền bù giải toả công khai tại địa phương và công bố trên phương tiện thông tin đại chúng, đều không có bất cứ trường hợp nào phát sinh, hoặc kiểm đếm bổ sung.

Với diện tích dự án nhỏ, số hộ tại dự án này rất ít, việc kiểm kê nêm yết tại địa phương qua các giai đoạn đều khớp nhau về số hộ và không có hộ phát sinh. Năm 2016, đơn vị đo đạc là Công ty An Lạc cùng với Ban GPMB huyện Bình Chánh và UBND xã Bình Hưng tiếp tục đo đạc, kiểm kê rà soát để đề xuất mức hỗ trợ thêm cho các hộ nằm trong dự án, trong danh sách kiểm kê và niêm yết cũng không có hộ nào là Văn Thị Xẹ. 

bien-ban-den-bu-w1334-h929.jpg

Phần đất công 1.243m2 hiện đang bị bà Văn Thị Xẹ chiếm dụng trái phép, UBND xã Bình Hưng cần kiên quyết thu hồi, xử lý

Từ các tài liệu nêu trên cho thấy, hơn 14 năm thực hiện Dự án Công trình công cộng, bãi đậu xe không có hộ nào là Văn Thị Xẹ có đất nằm trong vùng dự án.

Phải kiên quyết thu hồi đất công

Sáng ngày 20/5 vừa qua, trao đổi với phóng viên Công lý & Xã hội về việc UBND xã Bình Hưng bất ngờ xác nhận chủ sở dụng phần đất 1.243m2 cho bà Văn Thị Xẹ, Chủ tịch UBND xã Bình Hưng cho biết, do nhận bàn giao chưa đầy đủ, nên xã đã căn cứ vào giấy tờ “mua bán tay” giữa ông Lê Văn Ý (con trai của ông Lê Văn Sắng) và bà Văn Thị Xẹ từ năm 2003 để xác nhận tư cách chủ sở hữu cho bà Văn Thị Xẹ.

“Nhưng qua cuộc họp với Ban Quản lý khu Nam vào sáng ngày 19/5 vừa qua, UBND xã Bình Hưng mới biết rằng, lô đất 1.243m2 là một phần của thửa đất 333, tờ bản đồ số 10 (có diện tích 6920m2) trước kia thuộc quyền sở dụng của ông Lê Văn Sắng và toàn bộ thửa đất trên đã được Nhà nước hoàn tất đền bù cho ông Sắng vào năm 1996 để làm tuyến đường Bắc Nhà Bè – Nam Bình Chánh . Do đó, chúng tôi sẽ sớm rà soát lại tính pháp lý của phần diện tích 1.243m2 đất mà bà Văn Thị Xẹ đã đề nghị xác nhận chủ sở hữu. Nếu đó là đất công mà chúng tôi chưa nhận bàn giao đầy đủ, thì xã sẽ kiên quyết thu hồi. Đồng thời xử lý hành vi mua bán đất phép của ông Lê Văn Ý và bà Văn Thị Xẹ”, Chủ tịch UBND xã Bình Hưng khẳng định.

Thiết nghĩ, quản lý đất công là một công việc quan trọng của chính quyền địa phương các cấp. Do đó, UBND xã Bình Hưng cần nhanh chóng rà soát, quyết liệt xử lý, thu hồi những phần đất công bị mua bán, chiếm dụng trái phép, nhằm tránh để xảy ra tình trạng thất thoát tài sản của Nhà nước, cùng những hệ luỵ nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự xã hội tại địa phương.

Lê Tú