Thứ Tư, 25/05/2022

Huyện Ba Chẽ (Quảng Ninh): Dự án đập chứa nước vừa khánh thành đã xuống cấp trầm trọng

30/11/2021 11:43

Công trình hồ chứa nước với dung tích 0,74 triệu m3 thuộc dự án cấp nước sinh hoạt, sản xuất tập trung cho 4 xã vùng cao của huyện Ba Chẽ (Quảng Ninh) được hoàn thành tháng 10/2021, tuy nhiên hiện nay đang có dấu hiệu xuống cấp trầm trọng.

Theo tìm hiểu của PV Công lý và Xã hội, đầu tháng 10/2021, huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh đã hoàn thành giai đoạn 1 và đưa vào sử dụng dự án cấp nước sinh hoạt, sản xuất tập trung cho 4 xã vùng cao: Lương Mông, Minh Cầm, Đạp Thanh, Thanh Lâm với tổng mức đầu tư 120 tỷ đồng, ngân sách tỉnh hỗ trợ 70% (84 tỷ đồng) còn lại do ngân sách huyện cân đối, bố trí.

Dự án hoàn thành đáp ứng mục tiêu phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới của huyện, cấp nước sinh hoạt cho khoảng 14.000 người và các nhu cầu dùng nước khác để phát triển KT-XH của đồng bào 4 xã vùng cao. Tạo nguồn nước tưới tự chảy cho khoảng 70ha lúa 2 vụ và 20ha hoa màu tại xã Lương Mông. Tạo nguồn cấp nước cho phòng cháy, chữa cháy; giảm ngập lụt cho vùng hạ lưu công trình. Cải tạo môi trường và tạo cảnh quan du lịch sinh thái cho vùng dự án nói riêng và huyện Ba Chẽ nói chung.

ba-che-quang-ninh1-w1500-h1000.JPG

Công trình hồ chứa nước với dung tích 0,74 triệu m3 thuộc dự án cấp nước sinh hoạt, sản xuất tập trung cho 4 xã vùng cao huyện Ba Chẽ được hoàn thành tháng 10/2021 nhưng vẫn còn bừa bộn.

Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân sống ở xã Lương Mông, công trình này mới hoàn thành được gần 1 tháng và chưa đưa vào sử dụng do chưa hoàn thiện việc đấu nối đường ống dẫn nước nhưng đã xuất hiện hiện tượng hư hỏng và xuống cấp một số hạng mục.

Cụ thể, bề mặt các khối bê tông quanh đập chứa nước có hiện tượng sụt lún, xung quanh hồ chứa nước xuất hiện nhiều điểm nứt rạn. Ngoài ra, tại hạng mục đường quản lý vận hànhbằng bê tôngcũng xuất hiện nhiều điểm nứt ngang dọc; hạng mục tường bao quanh hồ chứa nước thô dự trữ có hàng chục vị trí xung quanh bị nứt, rạn ngang dọc hoặc kéo thành hàng dài, thậm chí còn xuất hiện vết chắp vá, sửa chữa chằng chịt.

ba-che-quang-ninh1-w1500-h1000.JPG

Một công trình có tổng mức đầu tư lên tới 120 tỷ đồng cho huyện miền núi khó khăn nhất của tỉnh Quảng Ninh đang có dấu hiệu xuống cấp trầm trọng.

ba-che-quang-ninh1-w1500-h1000.JPG

Các khối bê tông kè trên hồ đập đang có hiện tượng sụt lún.

Một người dân sống tại xã Lương Mông cho biết: “Hiện tượng rạn nứt, sụt lún tại đập Khe Lừa này xuất hiện ngay sau khi được khánh thành hồi tháng 10/2021. Sau đó, đơn vị thi công đã tiến hành dùng xi măng để hàn gắn tuy nhiên chỉ được thời gian ngắn sau đó lại tiếp tục xuất hiện trở lại. Hiện nay, tại bờ kè đổ bằng các khối bê tông bên sườn đập để ngăn trữ nước cũng đã xuất hiện nhiều điểm sụt, lún rất dễ dàng nhìn thấy”.

Theo khảo sát thực tế của PV, tại dự án cấp nước sinh hoạt, sản xuất tập trung cho 4 xã vùng cao huyện Ba Chẽ đặt tại xã Lương Mông cho thấy, những gì người dân phản ánh là có cơ sở.

Hiện trường công trình có nhiều điểm đang xuống cấp, cụ thể như mặt bê tông bị cong vênh, nứt gãy có thể nhìn bằng mắt thường. Theo một công nhân thực hiện thi công công trình, nguyên nhân xảy ra hiện tượng này là do trong quá trình xây dựng, để đẩy nhanh tiến độ và giảm bớt chi phí mà nhà thầu thi công đã không làm đúng theo thiết kế được duyệt khiến bề mặt đất mất ổn định. Không những thế, theo nguồn tin của PV cho biết nguyên nhân thứ hai dẫn đến hiện tượng bề mặt bê tông xuống cấp là do đơn vị thi công còn không lót đệm cao su chống tràn ngược nước.

ba-che-quang-ninh1-w1500-h1000.JPG

Đường quản lý vận hành được đổ bê tông rất dày nhưng đã xuất hiện nứt ngang, dọc.

ba-che-quang-ninh1-w1500-h1000.JPG

Bờ tường bao và chân tường bao quanh đập có hiện tượng đứt gãy, nứt toác.

Bên cạnh đó, các khối bê tông kè bên hồ đập để giữ nước không có sự đồng nhất kích thước, mặc dù mới hoàn thành đã có dấu hiệu sửa chữa, chắp vá.

Cũng theo người dân ở đây, đơn vị thi công còn cắt đường bê tông sau khi hoàn thành ra để xây cống thoát nước. Lan can cầu làm bằng sắt có các điểm kết nối quá rộng, tiềm ẩn nguy hiểm cho người dân.

Ông Hoàng Văn D. (sống tại thôn Xóm Mới, xã Lương Mông) cho biết, dự án xây dựng hồ chứa nước đã hoàn thành nhưng đến nay người dân nơi đây vẫn phải dùng nước khe, không biết đến bao giờ mới dẫn nước từ trạm xử lý để được sử dụng.

ba-che-quang-ninh1-w1500-h1000.JPG

Trạm xử lý nước sạch vẫn còn dang dở.

ba-che-quang-ninh1-w1500-h1000.JPG

Người dân vẫn đang mong chờ ngày nước sạch được đưa vào sử dụng.

Được biết, dự án cấp nước sinh hoạt, sản xuất tập trung cho 4 xã vùng cao của huyện Ba Chẽ do liên danh Công ty Cổ phần Sơn Hà và Công ty Cổ phần Xây dựng 203 trúng thầu thi công, thời gian thi công 540 ngày kể từ ngày 21/82020 đến ngày 12/02/2022. Đơn vị tư vấn giám sát là Trung tâm khoa học và triển khai kỹ thuật thủy lợi.

Để tìm hiểu nguyên nhân tại sao công trình có ý nghĩa quan trọng và có số tiền đầu tư lớn nhưng đã có dấu hiệu xuống cấp, hư hỏng sau khi khánh thành được hơn một tháng, PV đã nhiều lần liên hệ UBND huyện Ba Chẽ và Sở Nông nghiệp tỉnh Quảng Ninh, tuy nhiên không nhận được sự hợp tác từ phía chính quyền địa phương. Mặt khác Sở Nông nghiệp tỉnh Quảng Ninh lại có phản hồi rằng nội dung thông tin phóng viên đề nghị chưa phù hợp với tôn chỉ mục đích (?).

Đề nghị các đơn vị chức năng tỉnh Quảng Ninh nhanh chóng vào cuộc, thanh tra kiểm tra, đánh giá mức độ thiệt hại, những nguy cơ tiềm ẩn đối với các hạng mục nhằm đảm bảo tính bền vững của công trình.

Công lý và Xã hội sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Đình Quế