Chủ Nhật, 12/07/2020

Huyện An Dương (Hải Phòng): Chủ tịch HĐND xã “bị tố” sử dụng bằng giả

04/06/2020 19:32

Người dân xã Lê Thiện phản ánh đến các cơ quan báo chí nhiều nôi dung liên quan công tác cán bộ như: Chủ tịch HĐND xã có dấu hiệu khai man lý lịch, sử dụng bằng bổ túc văn hóa giả; việc điều động, luân chuyển cán bộ bất thường; nhiều người thân lãnh đạo làm cán bộ trong xã...

Chủ tịch HĐND xã Lê Thiện sử dụng bằng giả?

Trong đơn gửi đến các cơ quan báo chí, người dân xã Lê Thiện (huyện An Dương, TP Hải Phòng) nêu rõ: Ông Nguyễn Minh Quang, hiện đang giữ chức vụ Phó Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐND xã Lê Thiện, huyện An Dương TP. Hải Phòng có dấu hiệu khai man lý lịch, sử dụng bằng bổ túc văn hóa giả.

Qua tìm hiểu phóng viên được biết, tháng 2/1988, ông Nguyễn Minh Quang đi nghĩa vụ quân sự khi đang học dở lớp 12. Đi bộ đội về, ông Nguyễn Minh Quang chưa từng học bổ túc và hoàn thiện lớp văn hóa nào về trình độ THPT (cấp 3).

Cho đến năm 1994, khi vào xã công tác ở UBND xã Lê Thiện, ông Quang chưa học hết phổ thông trung học. Tuy nhiên, theo lý lịch, ông Quang lại hoàn thành khóa trung cấp chính trị 1997 - 2000 và học tiếp trung cấp kế toán năm 2010 - 2013 (?).

an-duong-hai-phong-w1000-h698.jpg

Ông Nguyễn Minh Quang, Phó Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐND xã Lê Thiện

Trao đổi với phóng viên, chị Khúc Thị Huệ (xã Lê Thiện) cho biết: “Năm 2015, anh Nguyễn Minh Quang có nhờ tôi lên Trung tâm Giáo dục thường xuyên Hải Phòng làm thủ tục cấp lại bằng niên khóa 1992-1995, trong khi đó tôi được biết anh Quang chưa đi học một ngày nào ở tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên Hải Phòng. Điều đáng nói hơn, khi xin cấp lại bằng tốt nghiệp lại đổi tên từ Nguyễn Thế Quang thành Nguyễn Minh Quang với lý do mất bằng. Tôi thấy sự việc này có vấn đề và không trung thực nên tôi không giúp”.

Để làm rõ thông tin một cách khách quan, phóng viên đã liên hệ với ông Nguyễn Minh Quang đề nghị được cung cấp thông tin và bằng cấp, bằng chứng để chứng minh ông đã tham gia khoá học và được cấp bằng tốt nghiệp. Tuy nhiên, ông Quang trả lời rằng cần phải báo cáo và xin ý kiến cấp trên; và không cung cấp bất cứ thông tin, tài liệu nào chứng minh mình đã tham gia học tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên Hải Phòng niên khóa 1992-1995.

Qua tìm hiểu phóng viên được biết nhờ có tấm bằng tốt nghiệp bổ túc văn hóa nghi bị giả mạo, ông Nguyễn Minh Quang dần dần hoàn thiện các lớp trung cấp chính trị 1997 – 2000 và học tiếp trung cấp kế toán năm 2010 – 2013; tham gia cấp ủy; làm lãnh đạo UBND xã Lê Thiện trong sự bức xúc và không phục của người dân.

Điều động cán bộ bất thường; hàng loạt người thân làm cán bộ xã

Phóng viên còn nhận được nhiều thông tin phản ánh về việc chuyển công tác cán bộ tại xã Lê Thiện có nhiều dấu hiệu bất thường.

Cụ thể, theo phản ánh của ông Phạm Văn Hải, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Lê Thiện, huyện An Dương (TP Hải Phòng), ông rất bất ngờ về quyết định chuyển công tác của lãnh đạo cấp trên đối với ông. Ông nói: “Tôi không hiểu lý do gì mà tổ chức lại chuyển công tác của tôi, trong khi tôi đang tiến hành thực hiện quy trình và nhân sự cho Đại hội Đảng bộ xã và nguyện vọng của tôi là công tác ổn định tại xã”.

“Tôi đã thực hiện sự chỉ đạo của huyện ủy làm báo cáo và phương án nhân sự xã gửi lên huyện, huyện cũng đã về hướng dẫn hai lần và tôi thực hiện đúng quy trình, đang trong quá trình hoàn thiện, huyện lại làm công tác cho tôi để luân chuyển đi cương vị mới đó là một điều bất thường, thiếu minh bạch mà tôi đã có ý kiến bằng đơn nhưng chưa có trả lời cụ thể”, ông Hải chia sẻ thêm.

an-duong-hai-phong-w1000-h698.jpg

Quyết định điều động, bổ nhiệm ông Phạm Văn Hải

Điều đặc biệt khiến dư luận hoài nghi khi ông Lê Anh Quân, Bí thư Huyện ủy An Dương ký quyết định cùng đề ngày 21/5/2020 luân chuyển, điều động ông Phạm Văn Hải, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Lê Thiện về nhận công tác tại Văn phòng huyện, bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Chánh văn phòng huyện; đồng thời ký quyết định điều động ông Trần Văn Hải, Phó trưởng phòng Nội vụ huyện được chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy xã Lê Thiện.

Qua tìm hiểu được biết, ông Trần Văn Hải, Phó trưởng phòng Nội vụ huyện được chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy xã Lê Thiện là em trai bà Trần Thị Bích Ngọc - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện An Dương. Bên cạnh đó, tại xã Lê Thiện còn có một loạt cán bộ là người nhà (bên ngoại) của bà Trần Thị Bích Ngọc và ông Trần Văn Hải như: anh Trương Văn Huy, cán bộ địa chính; chị Trương Thị Loan, cán bộ Tư pháp xã; anh Trương Văn Hùng, Phó Ban Chỉ huy quân sự xã; anh Trương Văn Hiền, Công an viên xã; anh Trương Văn Mạnh, Công an viên xã; anh Trương Văn Thiết, Công an viên xã; chị Trương Thị Huyền, Giáo viên trường Mầm non xã Lê Thiện.

Trao đổi với phóng viên, bà Trần Thị Bích Ngọc xác nhận quê xã Lê Thiện. Khi được hỏi quan hệ của bà với ông Trần Văn Hải, bà Ngọc trả lời “Các phóng viên biết rồi lại còn hỏi”. Ngoài ra các nội dung liên quan đến cá nhânông Hải cũng như hàng loạt người trong họ làm cán bộ xã Lê Thiện, bà Ngọc cho biết sẽ xin ý kiến Bí thư và trả lời báo chí sau.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Sơn Hùng