Chủ Nhật, 20/09/2020

Hưng Yên: Tranh chấp đất 12 năm không giải quyết

03/06/2020 09:23

Người dân có đất ở lâu năm tại xã An Viên (huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên) cho biết, căn nhà gia đình đang sinh sống bất ngờ bị nhóm người kéo tới đập phá, xây dựng trái phép. Đáng nói, dù đã nhiều lần gửi đơn lên các cơ quan có thẩm quyền nhưng 12 năm trôi qua vụ việc vẫn chưa được giải quyết.

Nhà ở lâu năm bỗng bị đập phá

CL&XH nhận được đơn thư từ ông Lê Mạnh Tuấn (trú tại Khu đô thị Đặng Xá, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội) được bố ông là Lê Văn Tề (trú tại xã An Viên, huyện Tiên Lữ, Hưng Yên) ủy quyền xử lý việc khu đất và tài sản trên đất của gia đình bị xâm phạm, đập phá.

Ông Tuấn cho biết: Gia đình ông từ hàng trăm năm nay đều cư trú hợp pháp, thừa kế trực hệ nhiều đời trên thửa đất thổ cư, gồm sáu miếng ở giữa thôn Nội Thượng, xã An Viên, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên (gọi tắt là phần đất số 1) Trong thời kỳ cải cách ruộng đất theo chính sách nguyên canh, nguyên cư, gia đình ông Tuấn tiếp tục được cư trú trên phần đất số 1.

Năm 1961- 1962 bà nội ông Tuấn mua thêm ba miếng đất của bà Ngạc ở liền kề (gọi tắt là phần đất số 2), do đó hình thành thửa đất như hiện nay gia đình đang sinh sống (bao gồm cả phần đất số 1 và phần đất số 2). Thửa đất này do ông Lê Văn Tề đứng tên trong hồ sơ địa chính bản đồ 299 đo vẽ năm 1986 (thửa 157, tờ bản đồ số 9) và hồ sơ địa chính bản đồ 364 đo vẽ lại năm 1998 (thửa 131, tờ bản đồ số 21). Việc này được chính quyền các cấp, qua các thời kỳ ký xác nhận. Quá trình sinh sống, gia đình ông Tuấn luôn sử dụng đất đúng mục đích và nộp thuế nhà đất đầy đủ.

Ông Tuấn cho biết, ngày 12/11/2006, một số người thuộc họ Lê thôn Nội Thượng gửi đơn tới UBND xã An Viên đòi phần đất số 1 của gia đình ông Tuấn. Hòa giải không thành, UBND xã An Viên đã chuyển hồ sơ lên UBND huyện Tiên Lữ xem xét giải quyết. UBND huyện Tiên Lữ tiếp nhận thụ lý vụ việc và có quyết định thành lập đoàn thanh tra liên ngành để tiến hành xác minh, kiến nghị giải quyết đơn.

bien-ban-moc-gioi-w400-h652.jpg

Biên bản xác định mốc giới đất

Ông Tuấn cho biết, trong khi chờ UBND huyện Tiên Lữ xem xét giải quyết, từ ngày 27/3/2008 - 30/3/2008 một số công dân đã tự ý đập phá các công trình gồm cổng, bếp, phòng ăn, nhà tắm, nhà vệ sinh, bể nước ăn, bể nước sinh hoạt, vật dụng sinh hoạt, chặt phá cây cối ... của gia đình, trong quá trình đập phá, một nhóm người thôn Nội Thượng còn đánh trống cổ vũ gây bức xúc dư luận. Thậm chí một số đối tượng đã có hành vi đe dọa đánh giết cả gia đình ông Tuấn.

 Sai phạm nhiều năm không giải quyết

Không dừng lại ở việc đập phá tài sản, nhiều ngày tiếp sau, những người này còn tự ý xây dựng trái phép chiếm hết phần đất số 1 của gia đình ông Tuấn. Sự việc này ông Lê Văn Tề đã có đơn trình báo kịp thời đến các cấp chính quyền, các cơ quan công an để nghị giải quyết. Tuy nhiên theo ông Tuấn, cơ quan chức năng xã An Viên và huyện Tiên Lữ không mạnh tay can thiệp, để nhóm người này ngang nhiên đập phá tài sản tài sản và xây dựng trái phép trên đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp của gia đình ông Tuấn.

Sau đó, cơ quan Công an huyện Tiên Lữ, Viện kiểm sát nhân dân huyện Tiên Lữ có tổ chức điều tra, lập biên bản, lấy lời khai nhưng đến nay đã 12 năm trôi qua mà Cơ quan công an huyện Tiên Lữ vẫn chưa công bố kết quả điều tra, giải quyết dứt điểm vụ việc.

bien-ban-moc-gioi-w400-h652.jpg

Khu nhà của gia đình ông Tuấn bị đập phá

Cụ thể, ngày 13/8/2008 UBND huyện Tiên Lữ ban hành Quyết định giải quyết số 824/QĐ-CT về việc giải quyết tranh chấp đất đai giữa hộ ông Lê Văn Tề và nhà thờ họ Lê ở thôn Nội Thượng, xã An Viên. Theo ông Tuấn, việc Chủ tịch UBND huyện Tiên Lữ ra quyết định tự ý chia 71,04 m2 cho họ Lê và 48 m2 ngõ đi chung trong tổng số 307,2 m2 đất thổ cư của gia đình Tuấn là hoàn toàn trái với các quy định của luật pháp về đất đai, gây thiệt hại nghiêm trọng đến quyền lợi và lợi ích hợp pháp của gia đình.

Ngày 22/8/2008 ông Lê Văn Tề đã có đơn khiếu nại gửi đến ông Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên về việc không đồng ý với quyết định giải quyết tranh chấp đất đai số 824/QĐ-CT ngày 13/8/2008 của Chủ tịch UBND huyện Tiên Lữ. UBND tỉnh Hưng Yên đã tiếp nhận thụ lý vụ việc và nhiều lần có văn bản giao Thanh tra tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Tiên Lữ tiến hành xác minh, kết luận trình UBND tỉnh theo thời gian quy định của pháp luật.

Đáng nói, trong quá trình Thanh tra tỉnh Hưng Yên thụ lý giải quyết vụ việc, nhóm người này vẫn tiếp tục xây dựng trái phép các công trình trên phần đất số 1 của gia đình ông Tuấn. Chưa kể, họ còn xây tường và cổng lấn cả sang phần đất số 2 của gia đình. Việc này ông Lê Văn Tề đã có đơn trình báo đến các cấp chính quyền của xã, huyện và đoàn Thanh tra tỉnh Hưng Yên.

Ngày 21/01/2010 của UBND tỉnh Hưng Yên đã ban hành Thông báo số 29/TB-UBND nêu rõ: Việc dòng họ Lê tự ý đập phá tài sản của ông Lê Văn Tề để xây nhà thờ họ là vi phạm các quy định của pháp luật. Giao UBND huyện Tiên Lữ chỉ đạo các cơ quan chức năng của huyện điều tra việc dòng họ Lê thôn Nội Thượng, xã An Viên đập phá tài sản của ông Lê Văn Tề để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”.

bien-ban-moc-gioi-w400-h652.jpg

Thông báo số 29/TB-UBND của UBND tỉnh Hưng Yên

Ông Tuấn cho biết, do không có cơ quan nào ngăn chặn việc làm vi phạm pháp luật của nhóm người này, UBND tỉnh Hưng Yên cũng không giải quyết dứt điểm nên gia đình ông Tuấn đã làm đơn gửi lên cơ quan cấp cao hơn. Thời gian qua, rất nhiều cơ quan, đại biểu Quốc hội gửi văn bản chuyển đơn của gia đình ông Tuấn đến Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên để giải quyết theo thẩm quyền.

Vụ việc khiếu nại của gia đình ông Tuấn thuộc một trong tổng số 528 vụ việc khiếu nại, tố cáo tồn đọng kéo dài của cả nước đã được Thanh tra Chính phủ rà soát theo hoạch số 1130/TTCP-KH và Thủ tướng Chính phủ yêu cầu phải giải quyết dứt điểm tại chỉ thị 14/CT-TTg ngày 15/8/2012, nhưng đến nay vụ việc vẫn chưa được giải quyết.

Thực tế, thẩm quyền giải quyết khiếu nại thuộc Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên. Suốt 12 năm qua gia đình ông Tuấn vẫn liên tục đến trụ sở tiếp dân của UBND tỉnh Hưng Yên gửi đơn và chờ đợi với mong muốn được phân định đúng sai, trả lại quyền lợi hợp pháp.

Do đâu vụ tranh chấp suốt thời gian dài vẫn chưa thể giải quyết? Bao giờ yêu cầu chính đáng của người dân được đáp ứng?

Hoàng Giang