Thứ Ba, 25/02/2020

Hậu Giang: Nhà máy đường Long Mỹ Phát bị buộc ngừng hoạt động, nông dân kêu cứu

07/10/2019 19:55

Gần 40 hộ dân trồng mía tại vùng mía Phụng Hiệp, Hậu Giang đã đồng ký đơn gửi đến Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu cho nhà máy đường Long Mỹ Phát hoạt động sản xuất trở lại do trước đó nhà máy này đã buộc phải đóng cửa đúng lúc vụ thu hoạch mía cận kề.

1-w1152-h1152.jpg

Đơn yêu cầu của gần 40 người dân trồng mía đồng ký gửi đến Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang và lãnh đạo Sở NNPTNT Hậu Giang

Quy trình kiểm tra không tuân thủ quy định pháp luật?

Ngày 23/7/2019, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Trương Cảnh Tiên đã ký ban hành quyết định số 1131/QĐ-XLVPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Mía đường cồn Long Mỹ Phát (gọi tắt là Cty Long Mỹ Phát) với số tiền phạt là 714 triệu đồng, buộc đình chỉ hoạt động của Công ty Long Mỹ Phát trong thời gian 4,5 tháng kể từ ngày 23/7/2019. Quyết định trên được ban hành căn cứ vào Kết luận kiểm tra số: 104/KLKT- CAT- CSMTr ngày 27/6/2019 của Công an tỉnh Hậu Giang và biên bản Vi phạm Hành chính số 01/BB-CSMTr ngày 03/7/2019 của Phòng cảnh sát Môi trường tỉnh Hậu Giang.

Theo lãnh đạo Công ty Long Mỹ Phát, việc công ty này bị UBND tỉnh Hậu Giang ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 1131/QĐ-XLVPHC là hoàn toàn thiếu thuyết phục, không khách quan và mang tính chèn ép doanh nghiệp. Bởi, đoàn kiểm tra ngày 02/5/2019 do ông Nguyễn Hữu Nghĩa – Phó phòng Cảnh sát môi trường (Công an tỉnh Hậu Giang) làm trưởng đoàn  đã thực hiện không đúng quy định của pháp luật trong nhiều khâu thực hiện. Cụ thể, thành phần tham gia đoàn kiểm tra có đơn vị tham gia không đúng chức năng, nhiệm vụ.

lmp-hg-1-w1280-h1280.jpg

Bà Bùi Thị Quy chứng minh nước tại hồ chứa của nhà máy rất trong và không bị ô nhiễm với đoàn thanh tra của Tổng cục Môi trường - Bộ TNMT trong buổi làm việc xác minh thông tin khiếu nại sáng ngày 3/10/2019

Qua tra cứu việc cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động dịch vụ quan trắc môi trường tại Cổng thông tin điện tử Bộ TN&MT, tại thời điểm kiểm tra và thu mẫu ngày 02/5/2019, Trung tâm Quan trắc TN&MT thuộc Sở TN&MT tỉnh Hậu Giang (đơn vị tham gia lấy mẫu) đã hết phép hoạt động, đang chờ cấp mới. Cụ thể, Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động dịch vụ quan trắc môi trường của Trung tâm được Bộ TN&MT cấp lần 1 có hiệu lực từ ngày 08/4/2016 đến ngày 07/4/2019; cấp lần 2 có hiệu lực từ ngày 07/8/2019 đến ngày 06/8/2022. Như vậy, đối với việc thu mẫu ngày 02/5/2019 của Trung tâm này thực hiện không đúng chức năng và quyền hạn được pháp luật quy định.

Tại 02 Biên bản thu và phân tích mẫu môi trường theo yêu cầu ngày 02/05/2019, vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật. Đoàn kiểm tra đã không lưu giữ mẫu nước để đối chứng và làm vật chứng, khi lấy mẫu không có chữ ký của người đại diện pháp luật của công ty, cũng không thực hiện đúng các quy định pháp luật.

Đề nghị cho nhà máy hoạt động trở lại

Bị ảnh hưởng, thiệt hại nặng nề do nhà máy Long Mỹ Phát bị buộc đóng cửa, ngừng sản xuất, gần 40 hộ dân trồng mía ở Hậu Giang đã gửi đơn yêu cầu tỉnh tạo điều kiện cho Công ty mía đường Long Mỹ Phát hoạt động trở lại.

Trong đơn gửi lãnh đạo tỉnh hậu Giang, người dân cho biết, hiện tại đã là tháng 10/2019 mà tình hình thu mua mía của các nhà máy đường trong tỉnh vẫn chưa có chủ trương rõ ràng, hợp đồng mua bán với các hộ nông dân còn mập mờ, giá cả thì rất thấp (chưa được 700 đồng/kg tại rẫy cho mía có 10CCS). Hơn nữa, chỉ có nhà máy đường Phụng Hiệp (CASUCO) hoạt động thì không thể tiêu thụ hết mía trong giai đoạn hiện nay khi mùa lũ đang về.

Trước đây, cả ba nhà máy đường (Phụng Hiệp CASUCO, Long Mỹ Phát và Vị Thanh CASUCO) đều hoạt động mà tình trạng thu mua mía còn chưa đáp ứng hết sản lượng của nông dân, nếu bây giờ nhà máy Long Mỹ Phát bị đóng cửa thì sản lượng thu mua cũng sẽ sụt giảm sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến người nông dân.

3-w896-h896.jpg

Người dân sống sát bên nhà máy đường Long Mỹ Phát sử dụng bã bùn mía đường của nhà máy để trồng rau mưu sinh rất tốt

Gần 40 hộ dân tha thiết đề nghị Chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh Hậu Giang chỉ đạo và tạo điều kiện cho Công ty TNHH mía đường cồn Long Mỹ Phát hoạt động sản xuất trở lại, để làm đối trọng với công ty mía đường khác, đảm bảo tính cạnh tranh lành mạnh trong việc thu mua mía, từ giá mía cho đến chữ đường.

Đồng thời, những hộ dân trồng mía này cũng đề nghị lãnh đạo chỉ đạo các cơ quan chức năng giám sát chặt chẽ việc thu mua mía của các nhà máy đường, tránh tình trạng ép giá, đồng thời tăng cường kiểm tra việc thử chữ đường để minh bạch về chất lượng cây mía theo đúng giá trị thực.

4-w512-h512.jpg

Nhà máy bị "buộc" dừng hoạt động ngay trong thời điểm chính vụ sản xuất mía đường của năm, khiến Công ty Long Mỹ Phát đứng trước tình cảnh điêu đứng

Năm 2018, trước tình hình khó khăn của nghành chế biến mía đường trong nước, Công ty Long Mỹ Phát không có kế hoạch sản xuất. Tháng 9 năm 2018, ông Trương Cảnh Tuyên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang yêu cầu Công ty hoạt động trở lại để giải quyết mía ngập lũ cho nông dân Hậu Giang. Dù nhà máy chưa được bảo dưỡng, tu bổ thiết bị, máy móc nhưng Công ty đã gấp rút đưa nhà máy đường vào hoạt động nhằm hưởng ứng chủ trương của tỉnh. Vì vừa hoạt động vừa bảo dưỡng, nên hiệu quả kinh tế không cao nhưng công ty vẫn cố gắng duy trì sản xuất để hỗ trợ tiêu thụ mía cho nông dân, mặt khác thu mẫu đánh giá công trình bảo vệ môi trường thông qua Trung Tâm Quan Trắc Môi Trường Hậu Giang.

Vì thế, việc nóng vội ban hành kết luận kiểm tra, dẫn đến quyết định xử phạt thiếu thuyết phục và khách quan của UBND tỉnh hậu Giang đối với Công ty Long Mỹ Phát  không chỉ gây hệ luỵ thiệt hại cả về kinh tế lẫn uy tín doanh nghiệp, mà còn kéo theo sự thiệt hại nghiêm trọng cho người dân trồng mía. Điều đó khiến dư luận tiếp tục nghi vấn có hay không sự tiếp tay cho việc cạnh tranh không lành mạnh, tạo thế độc quyền thu mua mía cho một đơn vị duy nhất còn lại tại tỉnh Hậu Giang.

6-w1024-h1024.jpg

Người dân bị thiệt hại nặng nề khi mía chở tới nhà máy đường Long Mỹ Phát nhưng chưa bán được do bị đoàn kiểm tra yêu cầu ngưng hoạt động từ ngày 02/5/2019

Nhiều chuyên gia, luật sư cho rằng, việc thu hồi, huỷ bỏ các văn bản đã ban hành như Kết luận kiểm tra số: 104/KLKT- CAT- CSMTr ngày 27/6/2019, biên bản Vi phạm Hành chính số 01/BB-CSMTr ngày 03/7/2019 của Công an tỉnh Hậu Giang và Quyết định số 1131/QĐ-XLVPHC ngày 23/7/2019 của UBND tỉnh Hậu Giang là hết sức cần thiết và cần nhanh chóng được thực hiện, nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng của doanh nghiệp và thể hiện tính thượng tôn pháp luật trong thi hành công vụ, đặc biệt là trong hoàn cảnh cả hệ thộng chính trị đang kiến tạo và đồng hành cùng doanh nghiệp như lời cam kết của Thủ tướng Chính phủ đã đưa ra.

Văn Vũ- An Nhơn