Chủ Nhật, 20/06/2021

Hàm Tân - Bình Thuận: Doanh nghiệp “đau đầu” vì dân tái lấn chiếm đất dự án

12/05/2021 10:44

Dự án Khu du lịch sinh thái biển cao cấp Lạc Việt do Công ty Cổ phần TM-DV Danh Việt làm chủ đầu tư đã được cấp giấy chứng nhận QSDĐ, giấy chứng nhận đầu tư từ năm 2010. Thế nhưng, trong thời gian qua, 15 hộ dân đã “nhảy” vào tái lấn chiếm đất tại dự án này.

1-2-w440-h232.jpg

Các hộ dân xây chòi bằng mái tôn để giữ đất

Ngày 16/4/2018, UBND tỉnh Bình Thuận có Quyết định số 964/QĐ-UBND phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Dự án Khu du lịch sinh thái biển cao cấp Lạc Việt (Lạc Việt Resort) có quy mô 72 ha, tọa lạc tại xã Thắng Hải, huyện Hàm Tân. Đến ngày 18/1/2021, UBND huyện Hàm Tân có thêm Quyết định số 130/QĐ-UBND “Về việc phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng Dự án Khu du lịch sinh thái biển cao cấp Lạc Việt”.

Theo tìm hiểu của phóng viên, bắt đầu từ năm 2010, nhiều hộ dân đã tự ý “nhảy” vào tái chiếm đất dự án Lạc Việt Resort để trồng lúa, nuôi cá… Tất cả 15 hộ dân này đều mua bán đất bằng giấy tờ tay và không có giấy chứng nhận QSDĐ.

Theo ghi nhận thực tế từ dự án Khu du lịch sinh thái biển cao cấp Lạc Việt, giai đoạn 1 đang từng bước được Chủ đầu tư triển khai đồng bộ bài bản và đang dần hình thành.

Còn giai đoạn 2, việc một phần đất đang bị 15 hộ dân tái lấn chiếm khiến doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong việc triển khai. Khu vực này một số là rừng tràm mới được trồng. Các hộ dân dựng nhà tạm bằng tôn, giăng dây thép gai, có trường hợp xây hẳn tường gạch để phân chia ranh giới giữa các lô đất.

Chủ tịch UBND huyện Hàm Tân, Văn Quý Ngọc khẳng định: Dự án Lạc Việt Resort đã  được cấp sổ đỏ và việc chủ đầu tư đang thực hiện các bước triển khai dự án là hoàn toàn đúng pháp luật.

Cụ thể, theo ông Ngọc, tỉnh Bình Thuận đã giao đất cho dự án và cấp sổ đỏ năm 2010. Chủ đầu tư đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính với Nhà nước. Đến năm 2018, chủ đầu tư tiến hành triển khai dự án thì có 15 hộ dân đột nhiên tái lấn chiếm đất trong dự án Lạc Việt để trồng cây. Đồng thời, họ đã gửi đơn thư khiếu nại đến nhiều cơ quan.

“Huyện Hàm Tân đã lập tổ công tác để tiến hành rà soát lại các trường hợp hộ dân đang khiếu nại. Khi kết quả rà soát được thường vụ huyện ủy cho ý kiến, chúng tôi sẽ báo cáo lên tỉnh ủy. Từ đó sẽ có cách giải quyết thỏa đáng tùy theo trường hợp từng hộ. Chẳng hạn với hộ nào trồng cây thì sẽ hỗ trợ hoa màu còn đối với hộ nào không có đất mà cố tình lấn chiếm thì sẽ bị xử lý theo đúng pháp luật”, ông Ngọc cho biết.

2-2-w500-h316.jpg

Một phần khu đất của dự án bị người dân tái lấn chiếm

Ông Phan Thanh Sơn, Phó chủ tịch UBND xã Thắng Hải, huyện Hàm Tân cho biết: Dự án Lạc Việt Resort bắt đầu triển khai 2008. Thời gian 2008 đến 2010, địa phương bắt đầu triển khai giai đoạn pháp lý xác định các trường hợp người dân đã được cấp giấy chứng nhận QSDĐ, sản xuất trên đất để đền bù hỗ trợ cho các hộ dân nằm trong dự án. Đến năm 2019 chính thức triển khai các hạng mục của dự án. Trong thời gian triển khai thì phát sinh tranh chấp với các hộ dân. Cụ thể, đến nay, phía chính quyền xã Thắng Hải tiếp nhận được 15 hồ sơ.

Theo ông Sơn, Lạc Việt Resort đã có quyết định giao đất và cấp giấy chứng nhận QSDĐ. Qua theo dõi, doanh nghiệp đã hoàn thành các nghĩa vụ tài chính cho Nhà nước. Tuy nhiên khi phát sinh tranh chấp sẽ ảnh hưởng đến an ninh trật tự cho nên địa phương cũng “căng thẳng” trong việc giải quyết. Làm sao vừa đảm bảo cho lợi ích kinh tế, vừa đảm bảo an ninh chính trị cho địa phương. Trong những trường hợp 15 hộ dân lấn chiếm đất dự án cũng có số ít giải quyết chưa đúng quyền lợi cho người dân. Còn trường hợp nào mà cố tình lợi dụng để chiếm đất thì phải xử lý theo pháp luật.

Hiện nay, phía chính quyền địạ phương đã thành lập tổ công tác nhằm rà soát lại từ giai đoạn đầu đến phát sinh sau này để báo cáo UBND tỉnh giải quyết đúng pháp lý, tạo điều kiện cho doanh nghiệp thi công hạ tầng đảm bảo tiến độ dự án.

3-2-w500-h232.jpg

Một số hạng mục dự án đang hoàn thiện

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa, đại diện pháp lý Công ty cổ phần TM-DV Danh Việt cho biết: Về pháp lý đất đai, công ty đã thực hiện đầy đủ các thủ tục, được cơ quan Nhà nước thẩm định và ra quyết định thu hồi đất, giao đất thực hiện dự án từ thời điểm 2008-2009 trên diện tích 72ha, trong đó có khu vực đang bị người dân lấn chiếm hiện nay. Công ty cũng đã hoàn tất việc nộp nghĩa vụ tài chính và được UBND tỉnh cấp Giấy chứng nhận QSDĐ để thực hiện dự án trên toàn bộ diện tích 72ha.

Ông Nghĩa khẳng định: “Quan điểm của doanh nghiệp là thượng tôn pháp luật. Vì vậy khi xảy ra hành vi lấn chiếm đất, công ty đã nhiều lần báo cáo với chính quyền, đề nghị xử lý hành vi lấn chiếm đất dự án của người dân theo đúng quy định pháp luật. Đồng thời, công ty khẳng định sẽ phối hợp với chính quyền để cùng giải quyết, xử lý vụ việc theo đúng tinh thần pháp luật”.

Thái Đoàn