Chủ Nhật, 20/06/2021

Hải Phòng: UBND huyện Tiên Lãng “bế tắc” trong việc tìm phương án giải quyết vụ việc?

09/06/2021 12:42

Mặc dù đã được UBND huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) cấp GCNQSDĐ đối với thửa đất số 34, tờ bản đồ 03, diện tích 660 m2 tại thôn Vân Đoài, xã Nam Hưng, nhưng mỗi khi bà Nguyễn Thị Huyến và người thân tiếp cận mảnh đất thì đều bị gia đình ông Phạm Viết Đa ngăn cản, đe dọa, chửi bới, hành hung.

Công lý và Xã hội ngày 28/1/2021 đăng tải bài viết "Tiên Lãng (Hải Phòng): Cần bảo vệ quyền lợi chính đáng hợp pháp của công dân", phản ánh việc tranh chấp đất đai giữa bà Nguyễn Thị Huyến (SN 1951, trú tại thôn Vân Đoài, xã Nam Hưng, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng) và ông Phạm Viết Đa, liên quan đến thửa đất số 34, tờ bản đồ 03, diện tích 660 m2 tại thôn Vân Đoài, xã Nam Hưng, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng.

UBND huyện Tiên Lãng đã ban hành văn bản khẳng định bà Nguyễn Thị Huyến là chủ sở hữu thửa đất thửa đất số 34 nêu trên; nguồn gốc đất là do bố mẹ để lại năm 1974, có trong sổ sách quản lý ruộng đất của UBND xã Nam Hưng. Tuy nhiên, theo phản ánh của bà Huyến, nhiều năm nay, gia đình bà phải chịu cảnh có đất mà không được ở, bởi các thành viên trong gia đình ông Phạm Viết Đa ngăn cản, đe dọa, chửi bới, hành hung mỗi khi bà Huyến và người thân khi tiếp cận mảnh đất.

Liên quan  đến vụ việc trên, UBND TP Hải Phòng đã có nhiều văn bản chỉ đạo UBND huyện Tiên Lãng, UBND xã Nam Hưng kiểm tra, xác minh và có biện pháp giải quyết dứt điểm vụ việc, trả lại quyền lợi cho người dân.  Tuy nhiên, đến nay, cơ quan chức năng huyện Tiên Lãng và xã Nam Hưng dường như vẫn “bế tắc” (!?).

vu-tien-lang-haiphong-w1200-h900.jpg

Mảnh đất hợp pháp của gia đình bà Huyến.

Sau khi bài báo được đăng tải, PV đã liên hệ làm việc với UBND huyện Tiên Lãng. Ngày 3/6/2021, UBND huyện Tiên Lãng đã có Văn bản số 1037 /UBND-VP phản hồi về vụ việc. Theo đó, từ năm 2009, UBND huyện Tiên Lãng đã tiếp nhận đơn thư của bà Nguyễn Thị Huyến và đã có chỉ đạo về phương án giải quyết vụ việc tranh chấp đất đai giữa bà Nguyễn Thị Huyến và gia đình ông Phạm Viết Đa.

Cụ thể, ngày 20/9/2011, UBND xã Nam Hưng đã tổ chức cưỡng chế thi hành theo Quyết định số 1243/QĐ-CTUBND ngày 22/6/2009 của Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng để bàn giao đất cho gia đình bà Huyến quản lý và sử dụng.

Ngày 5/12/2010, ông Đa đã tự tháo dỡ và báo cáo việc tháo dỡ, giao mặt bằng cho xã Nam Hưng. Nhưng sau đó, gia đình ông Phạm Văn Minh (anh em họ với ông Vũ Văn Xuân - chồng bà Huyến) tái chiếm, xây dựng nhà thờ cúng liệt sĩ trên phần đất của ông Đa tháo dỡ. Sau khi kiểm tra, ngày 19/12/2010, UBND xã Nam Hưng đã lập biên bản phạt vi phạm hành chính với ông Phạm Văn Minh. Từ đó, mỗi khi bà Nguyễn Thị Huyến tiếp cận thửa đất thì gia đình ông Phạm Viết Đa lại ngăn cản, dẫn đến hai bên xảy ra xô xát.

Cũng theo UBND huyện Tiên Lãng, khi tiếp nhận thông tin phản ánh từ phía bà Nguyễn Thị Huyến về việc bị ngăn cản tiếp cận thửa đất thì đã ban hành Công văn số 1788/UBND-TCD ngày 25/9/2020, Công văn số 67/UBND-TCD ngày 12/01/2021. UBND huyện giao cho UBND xã Nam Hưng chủ trì phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể của xã bảo đảm an ninh nông thôn, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất.

UBND huyện Tiên Lãng cũng giao Công an huyện theo dõi, nắm bắt tình hình, thu thập tài liệu, chứng cứ chứng minh hành vi vi phạm của các đối tượng liên quan (nếu có), đề xuất biện pháp xứ lý vi phạm (nếu có) phù hợp với quy định của pháp luật để đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương.

UBND huyện Tiên Lãng cũng cho biết, gia đình các ông Phạm Viết Đa, Phạm Văn Minh có đơn kiến nghị về việc cấp GCNQSDĐ cho hộ nhà bà Huyến. Sau đó, UBND huyện đã có công văn trả lời, khẳng định việc cấp GCNQSDĐ  cho bà Huyến là đúng quy định của pháp luật.

Đề nghị ông Đa, ông Minh và một số công dân có tranh chấp khởi kiện tại Tòa án nhân dân để giải quyết theo thẩm quyền.

Đề nghị UBND TP Hải Phòng chỉ đạo xử lý dứt điểm vụ việc, tránh khiếu kiện kéo dài.

Trang Việt