Thứ Tư, 08/07/2020

Hải Phòng: Dân 'mòn mỏi' chờ cấp lại GCNQSD đất do... mất hồ sơ gốc

15/11/2018 14:59

Người dân bức xúc vì chính quyền huyện Tiên Lãng, TP. Hải Phòng tiến hành thu hồi GCNQSD đất với lý do đất cấp sai quy định của pháp luật, nhưng không cấp lại bởi huyện làm mất hồ sơ gốc…

Theo phản ánh của anh Phạm Văn Hướng (SN 1979, ở số nhà 83, Khu 3, thị trấn Tiên Lãng, huyện Tiên Lãng, TP. Hải Phòng) về việc gia đình anh bất ngờ bị UBND huyện Tiên Lãng thu hồi giấy CNQSD đất số 00844DSDĐ/H ngày 15/11/2004 do UBND huyện cấp cho ông Phạm Văn Hiền (bố anh Hướng - đã mất), diện tích 496 m2 đất tại địa chỉ nói trên, với lý do bìa đỏ cấp không đúng quy định pháp luật.

“UBND huyện hứa sau khi thu hồi xong sẽ làm lại bìa mới cho gia đình tôi đúng với diện tích trong hồ sơ lưu giữ tại huyện. Thế nhưng, đến nay đã quá 90 ngày kể từ khi huyện thu hồi xong, bìa đỏ của gia đình tôi vẫn chưa thấy đâu. Gia đình tôi đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị tới chính quyền huyện Tiên Lãng nhưng chỉ nhận được câu trả lời do mảnh đất đang xảy ra tranh chấp và hồ sơ gốc do huyện quản lý lại bị mất nên việc cấp lại bìa cho gia đình không thực hiện được. Tại sao trước khi cấp sổ cho gia đình tôi huyện không tiến hành khảo sát cho chính xác mà đến tận bây giờ mới nói rằng sai lệch về diện tích? Tại sao huyện quản lý hồ sơ gốc lại làm mất, khiến không còn hồ sơ đối chiếu?” - anh Hướng bức xúc nói.

GCNQSD đất của hộ ông Phạm Văn Hiền được cấp trước đó

Trao đổi với PV báo Công lý Xã hội, ông Vũ Văn Dũng – trưởng phòng Tài nguyên & môi trường huyện Tiên Lãng cho biết, “do có đơn kiến nghị về việc bìa đỏ cấp cho gia đình ông Phạm Văn Hiền sai về diện tích thực tế, nên thanh tra huyện đã tham mưu cho UBND huyện ra quyết định thu hồi CNQSD đất để rà soát lại,văn bản số 231 cũng là do ban thanh tra tham mưu cho huyện”.

“Vụ việc hiện đã được bên tòa án thụ lý, khi nào có kết quả của tòa án xét xử việc tranh chấp thừa kế của các em ông Phạm Văn Hiền, huyện sẽ căn cứ để cấp giấy CNQSD đất theo quy định”, ông Dũng nói.

Theo tìm hiểu của PV, tại văn bản số 231/UBND – TTr do ông Nguyễn Văn Tùng - chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng (nay là Chủ tịch UBND TP Hải Phòng) ký ngày 12/4/2013 trả lời đơn kiến nghị của bà Phạm Thị Lành, khu 6, huyện Tiên Lãng về việc bà Lành đề nghị thu hồi GCNQSD đất mang tên ông Phạm Văn Hiền vì cấp trái pháp luật.

Cũng tại văn bản số 231 này, UBND huyện Tiên Lãng chỉ ra rằng: Diện tích đất mà ông Phạm Văn Hiền được cấp GCNQSD đất theo Quyết định số 1357/QĐ-UB ngày 15/11/2004 là đất thổ cư, tổng diện tích là 496m2 nằm trên 2 thửa đất 1194 và 1191 là có cơ sở.

Từ sau ngày 21/5/2002 đến ngày ông Hiền được UBND huyện cấp GCNQSD đất, không có tài liệu nào xác định việc anh em ông Hiền tiếp tục tranh chấp quyền sử dụng đất. Từ những tài liệu và căn cứ được UBND huyện Tiên Lãng chỉ ra cho thấy chưa đủ căn cứ để xác định việc cấp GCNQSD đất là trái pháp luật.

Như vậy có thể nói, kể từ khi ông Hiền được UBND huyện Tiên Lãng cấp GCNQSD đất không có tài liệu nào xác định việc anh em ông Hiền tiếp tục tranh chấp quyền sử dụng đất. Thế nhưng, UBND huyện Tiên Lãng lại đưa ra lý do đất đang tranh chấp, hồ sơ gốc (do huyện quản lý) lại bị mất, nên huyện không cấp lại bìa cho dân sau nhiều lần kiến nghị, khiến người dân đang ngày ngày "mòn mỏi" chờ đợi UBND huyện Tiên Lãng sớm cấp lại GCNQSD đất cho gia đình mình.

Phải chăng UBND huyện Tiên Lãng đang đi ngược tinh thần chỉ đạo của văn bản số 231/UBND – TTr do chính Chủ tịch UBND huyện này ký ngày12/4/2013?

Công lý & Xã hội sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc

 

Đ. Quế