Thứ Sáu, 24/01/2020

Hải Dương: Mùi xú uế từ cơ sở chế biến bột lông vũ khiến dân chịu không nổi

19/12/2018 13:59

Người dân 2 xã Thất Hùng và Thái Sơn huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương bức xúc vì nhiều năm nay luôn phải sống chung với mùi xú uế từ cơ sở chế biến bột lông vũ gây ra.

Ô nhiễm bao trùm 2 xã…

Theo người dân, cơ sở chế biến bột lông vũ, làm nguyên liệu chế biến thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm, thu gom, xử lý chất thải công nghiệp, nông nghiệp, tái chế, tái sử dụng chất thải sau giết mổ, sản xuất bột cá, bột thịt, bột xương, bột huyết nằm trên địa bàn thôn Hán Xuyên, xã Thất Hùng gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt của người dân nơi đây.

Người dân thôn Hán Xuyên, xã Thất Hùng cho biết, tình trạng ô nhiễm môi trường khiến cuộc sống của họ bị đảo lộn. Họ ăn không ngon, ngủ không yên, kể cả khi đi làm đồng hay đi ngủ cũng đều phải bịt khẩu trang để chống chọi với mùi xú uế bốc ra từ cơ sở này.

Một người dân sống tại xã Thất Hùng lo lắng về tình trạng ô nhiễm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống

Không chỉ tại xã Thất Hùng, bà Phạm Thị T. (trú tại xã Thái Sơn) bức xúc: “Hàng ngày chúng tôi phải chịu sự tra tấn bởi mùi hôi nồng nặc bốc lên từ cơ sở chế biến bột lông vũ. Chúng tôi đã nhiều lần phản ánh lên chính quyền địa phương và trong các kỳ họp Hội đồng nhân dân nhưng tình trạng ô nhiễm này vẫn không thuyên giảm khiến chúng tôi không biết phải kêu với ai nữa”.

Có mặt tại khu vực nhà máy chế biến bột lông vũ nằm trên địa bàn thôn Hán Xuyên.Theo ghi nhận của Phóng viên, đúng như những gì mà người dân phản ánh, một cảm giác tức ngực, khó thở, buồn nôn khi đến gần cơ sở này.

Đi men theo con đường bê tông bên ngoài dài khoảng 200 mét, sát dòng kênh nhỏ phục vụ tưới tiêu đồng ruộng của xã Thất Hùng ( dọc theo phân xưởng của cơ sở chế biến bột lông vũ), chúng tôi dễ dàng cảm nhận được được hệ thống máy móc hoạt động nhộn nhịp bên trong cơ sở chế biến bột lông vũ.

Chỉ tay về phía trường THCS Thất Hùng cách cơ sở chế biến bột lông vũ này không xa, một người dân đi làm đồng ngang qua lắc đầu ngán ngẩm: “Con trai tôi cũng học tập tại đây, nhiều khi về nhà thấy cháu kêu ca là cả lớp con không thể chịu nổi cái mùi hôi gì đó khó chịu lắm, nhiều khi còn phải bịt khẩu trang ngồi học”.

Chủ tịch xã lắc đầu ngán ngẩm

Trao đổi với PV CLXH, ông Nguyễn Trọng Thuấn – Chủ tịch UBND xã Thất Hùng cho biết, chúng tôi cũng đã nhiều lần nhận được phản ánh trực tiếp từ phía người dân tại các cuộc họp Hội đồng nhân dân về tình trạng ô nhiễm môi trường do cơ sở chế biến bột lông vũ nằm trên địa bàn xã gây ra.

“Thực tình với cảm nhận khách quan thì đến tôi cùng các cán bộ làm việc ở UBND xã nhiều khi còn không chịu nổi mùi hôi, thối bay ra từ phía cơ sở chế biến bột lông vũ ấy chứ chưa nói đến việc người dân hàng ngày đang phải làm việc ngay cạnh nhà máy” – ông Thuấn nói.

Cũng theo ông Thuấn, ngày 23/7/2018,  Sở TN&MT tỉnh Hải Dương đã tiến hành thanh tra, kiểm tra việc ô nhiễm môi trường tại cơ sở này. Tại Biên bản kiểm tra về bảo vệ môi trường số 42/STNMT-ĐKTr của Đoàn kiểm tra nêu rõ: “cơ sở chưa thực hiện đăng ký chủ nguồn chất thải nguy hại; chưa thực hiện báo cáo quản lý chất thải nguy hại định kỳ theo quy định; chưa có biển báo, dấu hiệu cảnh báo, mã chất thải; trong khu vực sản xuất có mùi đặc trưng từ nguyên liệu lông vũ. Đoàn kiểm tra đã yêu cầu cơ sở thực hiện quan trắc môi trường định kỳ theo đúng đề án bảo vệ môi trường đã được phê duyệt. Đồng thời, yêu cầu cơ sở tiếp tục rà soát các công đoạn sản xuất phát sinh mùi để có biện pháp giảm thiểu triệt để mùi phát sinh, không để ảnh hưởng đến môi trường xung quanh”.

Cơ sở chế biến bột lông vũ

Được biết, cơ sở chế biến bột lông vũ, làm nguyên liệu chế biến thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm…nói trên có diện tích trên 8000m2, do ông Nguyễn Quốc Biển làm chủ, được Phòng Tài chính – Kế hoạch UBND huyện Kinh Môn cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số: 0086 04E, đăng ký lần đầu ngày 8/3/2011; lần 2 ngày 11/9/2012.

Cơ sở chế biến bột lông vũ này cũng đang nằm trong danh sách 21 cơ sở kinh doanh trên địa bàn huyện Kinh Môn gây ô nhiễm môi trường từ nhiều năm nay.  Ngày 13/2/2018, Phòng cảnh sát môi trường (Công an tỉnh Hải Dương) đã ra quyết định xử phạt số tiền 7,5 triệu đồng đối với cơ sở này về hành vi thải bụi, khí thái vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 1,1 -  < 1,5 lần với lưu lượng khí thải nhỏ hơn 500m3/giờ, theo Điểm a, Khoản 2, Điều 15, Nghị định 155/2016/NĐ- CP”.

Tình trạng ô nhiễm kéo dài khiến đời sống người dân bị đảo lộn, đề nghị UBND huyện Kinh Môn, Sở TN&MT tỉnh Hải Dương cần mạnh tay đẩy lùi ô nhiễm môi trường tại cơ sở chế biến bột lông vũ này.

 

Đ. Quế