Thứ Tư, 01/04/2020

Hải Dương: Hé lộ nguyên nhân Chủ tịch xã “mượn” tiền nhà nước hỗ trợ dân để chi tiêu

14/04/2018 12:27

(CLXH) - Cho rằng kinh tế địa phương khó khăn và phải dồn tổng lực để về đích nông thôn mới trước thời hạn nên Chủ tịch xã có quyết định "mượn” gần 200 triệu đồng tiền nhà nước hỗ trợ người dân trồng lúa nước để chi tiêu.

Vụ việc Bí thư xã Phạm Mệnh, huyện Kinh Môn, Hải Dương làm bản Cam kết để trả lại số tiền 200 triệu đồng mà nhà nước hỗ trợ trồng lúa nước năm 2014, 2015 cho dân khiến dư luận nơi đây đang xôn xao.

Theo đó, năm 2014, 2015, ông Dương Văn Mẫn khi đó là Chủ tịch UBND xã Phạm Mệnh đã chỉ đạo bộ phận chuyên môn rút 192 triệu tiền nhà nước hỗ trợ người trồng lúa từ kho bạc, nhưng không giải ngân cho người dân mà "mượn" để chi cho công việc.

Sau nhiều lần thất hẹn với dân về việc chi trả số tiền trên, ngày 13/3 vừa qua, ông Dương Văn Mẫn đã phải viết bản Cam kết thừa nhận sai phạm và hứa sẽ trả lại số tiền đó cho người dân.

“Trong giai đoạn 2010 - 2015, tôi giữ chức vụ Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Phạm Mệnh, tôi đã chỉ đạo bộ phận chuyên môn rút tiền hỗ trợ cho người dân trồng lúa năm 2014 và 2015 theo Nghị định 42/2012/NĐ – CP, ngày 11/5/2012 của Chính phủ tại kho bạc nhà nước huyện Kinh Môn. Nhưng do địa phương còn gặp khó khăn, nên đã mượn số tiền hỗ trợ cho người trồng lúa nước để chi trả cho công việc. Tôi nhận thấy việc chưa chi trả tiền hỗ trợ cho người dân là sai quy định của pháp luật. Vậy tôi cam kết sẽ trả cho toàn bộ số tiền 192 triệu đồng cho người dân trong thời gian 30 ngày kể từ ngày 14/3/2018 đến 14/4/2018”, ông Mẫn viết trong bản Cam kết.

UBND xã Phạm Mệnh nơi ông Dương Văn Mẫn chỉ đạo cán bộ chuyên môn "mượn" tiền hỗ trợ của dân để chi tiêu. 

Trước sự việc này, nhiều người dân nơi đây đang đặt ra câu hỏi: Tại sao gần 3 năm nay xã không chi trả số tiền đó cho dân mà phải đến khi có báo chí vào cuộc mới trả lại? Phải chăng, số tiền này biết không thể “mượn” được nữa mới đành trả cho dân?

Được biết, thời gian năm 2014, 2015 ông Dương Văn Mẫn khi đó đang là Chủ tịch UBND xã Phạm Mệnh. Hiện tại, ông này làm Bí thư Đảng ủy xã Phạm Mệnh.

Trước sự việc này, PV đã có mặt tại địa phương để tìm hiểu thông tin. Quả thật, người dân vẫn chưa hết bất ngờ vì ông Mẫn lại chỉ đạo bộ phận chuyên môn “mượn” tiền của dân gần 3 năm qua.

Trao đổi với PV, ông Dương Văn Mẫn, cho biết, chiều nay (12/4 –PV) làm việc với Thanh tra huyện Kinh Môn và Công an huyện Kinh Môn cũng về sự việc này.

Nói về nguyên nhân chậm tri trả số tiền đó cho dân, ông Mẫn cho rằng, do công việc của địa phương, dồn tổng lực cho xây dựng nông thôn mới giai đoạn từ năm 2011-2016 để về đích sớm hơn dự kiến nên mọi nguồn lực tập trung vào đó.

“Kinh phí trên tỉnh cho 7 tỷ, ở huyện là 2 tỷ còn lại chúng tôi phải tìm mọi nguồn lực để tập trung vào xây dựng nông thôn mới nên có chậm chễ một chút. Bên cạnh đó, vào khoảng tháng 6/2015 thì đồng chí kế toán xã mắc bệnh hiểm nghèo rồi qua đời nên hoạt động tài chính của địa phương hết sức khó khăn. Chúng tôi có mượn số tiền đó của người dân để dùng cho xây dựng nông thôn mới. Nếu như xã có sức, có nguồn chi trả ngay thì không nói, đằng này xã lại không có nguồn nào nên mới lâu như vậy. Khi tiếp xúc cử tri, đối thoại người dân đều tôi đều nói và xin khất sẽ tri trả sau”, ông Mẫn cho hay.

Được biết, đến thời điểm hiện tại, UBND xã Phạm Mệnh đã tri trả số tiền đó cho người dân trong 2 ngày 26-27/3, duy chỉ còn một hộ không nhận tiền và có gửi đơn lên trên để kiến nghị.

Theo ông Nguyễn Hoàng Anh, Chủ tịch xã Phạm Mệnh cho biết: "Việc chi tiền trên là sai mục đích, nhưng công việc xây dựng nông mới phải hoàn thành. Bây giờ thì đã chi trả cho người dân xong rồi".

Như vậy, việc chậm chi trả tiền hỗ trợ cho người dân là sai quy định của pháp luật, thiết nghĩ cơ quan chức năng huyện Kinh Môn sớm vào cuộc thanh, kiểm tra để sớm có kết luận về vụ việc này.

 

Ngọc An