Thứ Ba, 20/10/2020

Hải Dương: Có hay không vụ tranh chấp dân sự bị “hình sự hóa”?

15/10/2020 12:15

Ông Phạm Văn Mạnh, Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Thái Sơn (Công ty Thái Sơn) phản ánh đến Báo Công lý & Xã hội, cho rằng điều tra viên của Cơ quan CSĐT (Công an tỉnh Hải Dương) có dấu hiệu “nhũng nhiễu doanh nghiệp”, gây ảnh hưởng đến hình ảnh và uy tín của Công ty.

Phản ánh đến PV Báo Công lý & Xã hội, ông Mạnh cho biết, ngày 29/7/2020, Công ty Thái Sơn và Công ty TNHH Đầu tư Thương mại và Dịch vụ bất động sản Tuấn Anh (Công ty Tuấn Anh, ở Lô LK02.12 Khu đô thị phía Tây cầu Phú Lương, phường Nhị châu, TP. Hải Dương) do bà Trần Thuý Anh làm đại diện pháp nhân có ký kết Hợp đồng sản xuất chi tiết theo đơn hàng số 2920/2020/HĐ-CT.

Nội dung hợp đồng thể hiện: Công ty Thái Sơn nhận gia công sản xuất sản phẩm khẩu trang kháng khuẩn 4 lớp vải, với số lượng là 3.500 thùng; tổng giá trị đơn hàng là 14 tỷ đồng. Sản lượng gia công sản xuất tối thiểu là 100 thùng/ngày đến ngày 10/8, sau đó sản lượng tối thiểu 200 thùng/ngày.

anh-bai-ca-hd-1-w2896-h2896.jpg

Hợp đồng sản xuất chi tiết theo đơn hàng giữa Công ty Thái Sơn và Công ty Tuấn Anh.

Công ty Tuấn Anh sẽ phải chuyển tiền đặt cọc cho Công ty Thái sơn 70% giá trị đơn hàng tương đương 9,8 tỷ đồng ngay sau khi ký kết hợp đồng; 30% giá trị còn lại sẽ được thanh toán theo số lượng hàng hoá xuất kho mỗi lần.

Công ty Tuấn Anh đã chuyển khoản 6,4 tỷ đồng vào tài khoản của Công ty Thái Sơn (1,9 tỷ đồng vào ngày 29/7/2020 và 4,5 tỷ đồng vào ngày 31/7/2020).

Đến ngày 01/8/2020, không thấy Công ty Tuấn Anh liên hệ, điều động phương tiện đến lấy hàng. Ngày 02/8/2020, bà Thuý Anh cùng một số cá nhân giới thiệu là người Công ty Tuấn Anh đến xưởng sản xuất Công ty Thái Sơn yêu cầu trả lại tiền đặt cọc nhưng bị từ chối yêu cầu trên. Sau đó hai bên hoà giải, công ty Thái Sơn vẫn tiến hành sản xuất, giao hàng cho Công ty Tuấn Anh và đã xuất hoá đơn GTGT cho Công ty Tuấn Anh tổng giá trị hơn 800 triệu đồng.

anh-bai-ca-hd-2-w1000-h750.jpg

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hải Dương ban hành Quyết định tạm hoãn xuất nhập cảnh đối với ông Phạm Văn Mạnh.

“Sự việc đơn giản như vậy, nhưng chúng tôi thấy kì lạ là ngày 05/8/2020 (6 ngày kể từ sau ngày ký hợp đồng), Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hải Dương lại gửi giấy mời yêu cầu ông Mạnh lên làm việc với điều tra viên Nguyễn Huy Vụ. Ông Mạnh chấp hành đầy đủ. Đến ngày 08/8/2020, ông Vụ xuống xưởng sản xuất của công ty chúng tôi tại xã Thanh Quang, huyện Nam Sách để làm việc, chụp ảnh kho nguyên liệu, thành phẩm, máy móc trong xưởng”, đại diện Công ty Thái Sơn cho hay.

Sau nhiều lần gửi giấy mời đối với đại diện Công ty Thái Sơn đến làm việc để làm rõ thông tin tố cáo của bà Trần Thúy Anh, ngày 03/9/2020, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hải Dương đã gửi giấy triệu tập lần 01 đối với ông Mạnh, yêu cầu lên làm việc tại CQĐT vào ngày 04/9/2020. Tại đây, ông Mạnh nhận được Quyết định tạm hoãn xuất cảnh số 2816A ký ngày 28/8/2020 của CQĐT. Các ngày tiếp theo đó, ông Mạnh tiếp tục nhận được giấy triệu tập làm việc của CQĐT.

“Những gì cần trình bày thì tôi đã trình bày hết. Các tài liệu cần cũng đã cung cấp hết cho CQĐT. Đây chỉ là quan hệ dân sự nhưng không hiểu sao CQĐT lại đang hình sự hoá vấn đề này. Tôi là quản lý doanh nghiệp, chịu trách nhiệm chăm lo đời sống, công ăn việc làm cho hàng trăm người lao động nên không có quá nhiều thời gian để ngày nào cũng lên làm việc với CQĐT theo giấy triệu tập gấp gáp như vậy. Trong trường hợp Công ty Tuấn Anh thấy Công ty Thái Sơn sai về hợp đồng thì họ có quyền khởi kiện ra toà để giải quyết tranh chấp kinh doanh thương mại này”, ông Mạnh bức xúc nói.

anh-bai-ca-hd-1-w2896-h2896.jpg

Hoạt động sản xuất tại Công ty Thái Sơn.

Ông Mạnh nói thêm: “Không chỉ nhiệt tình một cách khó hiểu, điều tra viên đã tự ý dựa trên các thông tin ngân hàng của Công ty Thái Sơn để liên lạc với các đối tác giao dịch với Công ty, hỏi chuyển khoản vào Công ty Thái Sơn làm gì, đồng thời yêu cầu cung cấp mẫu và chứng từ cho CQĐT khiến họ hoang mang, gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh và uy tín của doanh nghiệp chúng tôi. Nhiều đối tác từ chối ký hợp đồng với Công ty chúng tôi vì không muốn phức tạp, khiến Công ty đứng trước bờ vực phá sản, hàng trăm lao động có thể mất việc làm”.

Trao đổi với PV Báo Công lý & Xã hội về sự việc trên, đại diện Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an tỉnh Hải Dương (đơn vị thụ lý vụ việc) cho biết: Phòng nghiệp vụ có nhận được đơn tố cáo của bà Trần Thuý Anh về việc Công ty Thái Sơn (đại diện là ông Phạm Văn Mạnh) có dấu hiệu lợi dụng tín nhiệm, lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, vụ việc vẫn đang được điều tra xác minh làm rõ…”.

Không hình sự hoá các quan hệ kinh tế, dân sự

Tại Hội nghị Chính phủ với doanh nghiệp ngày 09/05/2020, Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an và ông Lê Minh Trí - Viện trưởng Viện KSND tối cao cam kết không hình sự hóa các quan hệ kinh tế, dân sự.

Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh đến quan điểm xuyên suốt của Bộ Công an là tất cả các doanh nghiệp đều bình đẳng trước pháp luật. Đồng thời chỉ đạo quán triệt, tuân thủ quan điểm nguyên tắc “Bộ Công an không có khái niệm hình sự hóa các quan hệ kinh tế, dân sự”, công tác thanh tra, kiểm tra về ANTT lồng ghép nhiều nội dung và chỉ kiểm tra 1 lần 1 năm, tạo điều kiện tối đa về an ninh để doanh nghiệp phát triển, cạnh tranh lành mạnh.

 

Đình Quế