Thứ Tư, 04/08/2021

Hà Nội: Hộ nghèo bị “ăn chặn” tiền vay vốn, hơn 8 năm vẫn chưa được hoàn lại tiền

07/10/2019 17:02

Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) xác định việc thu tiền của cán bộ Hội Phụ nữ xã Trung Hòa là sai quy định của Chính phủ và NHCSXH về cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách. Sự việc đã có kết luận, nhưng đến nay các hộ dân bị “ăn chặn” vẫn chưa được hoàn trả lại tiền.

Công lý & Xã hội nhận được đơn kêu cứu của bà: Nguyễn Thị Thi (SN 1985) cùng nhiều hộ dân trú tại thôn Chi Nê, xã Trung Hòa, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội phản ánh về việc Hội Phụ nữ và tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn xã Trung Hòa đã ăn chặn từ 2- 3 triệu đồng/ 1 sổ vay vốn từ NHCSXH.

Theo nội dung đơn, để được vay vốn từ NHCSXH, các hộ nghèo phải nộp từ 2-3 triệu đồng tiền phí “bôi trơn” mới được lập danh sách duyệt để vay vốn. Số tiền “bôi trơn” này được cán bộ phụ nữ xã thông báo “dùng để trả nợ cho những người vay trước đó”.

Cụ thể, vào tháng 7/2011, bà Nguyễn Thị Thi vay của NHCSXH huyện Chương Mỹ với tổng số tiền là 33.400.000 đồng bằng 2 quyển sổ vay vốn. Tuy nhiên, để được vay 2 cuốn sổ trên, bà Thi phải nộp cho bà Nguyễn Thị Hồi – tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn số tiền là 3 triệu đồng.

Tháng 4/2013, bà Nguyễn Thị Phương vay vốn NHCSXH huyện Chương Mỹ với tổng số tiền là 23 triệu đồng cũng phải “bôi trơn” 2 triệu đồng cho tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn.

Sau khi phát hiện số tiền bị “ăn chặn”, các hộ vay vốn đã làm đơn tố cáo đến cơ quan có thẩm quyền.

chuong-my-ho-ngheo-anh-1-w600-h450.jpg

Bà Nguyễn Thị Thi trao đổi với PV

Ngày 16/7/2015, NHCSXH thành phố Hà Nội đã thành lập Tổ công tác phối hợp cùng Phòng giao dịch NHCSXH huyện Chương Mỹ, Hội Phụ nữ thành phố, Hội Phụ nữ huyện Chương Mỹ tổ chức đối chiếu các hộ vay vốn tại 16/20 tổ tiết kiệm và vay vốn thuộc địa bàn xã Trung Hòa. Kết quả xác định có 6 cán bộ phụ nữ xã là  tổ trưởng tổ vay vốn tiến hành thu tiền của 41 hộ nghèo xin vay vốn với tổng số tiền là trên 100 triệu đồng.

Trong đó, bà Nguyễn Thị Hồi, Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Trung Hòa  thu của 17 hộ với số tiền là 53.160.000 đồng; Bà Nguyễn Thị Minh, nguyên Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ xã thu của 8 số số tiền là 20.053.600 đồng; Bà Đinh Thị Thìn tổ trưởng xóm Đồi thôn Chi Nê thu 10 hộ số tiền là 18.350.000 đồng; Bà Đào Thị Hòa, nguyên Chủ tịch Hội Phụ nữ (nay là Chủ tịch HĐND xã Trung Hòa – PV)  thu của 4 người với tổng số tiền là 8.6000.000 đồng; Bà Lê Thị Phương, thu của 1 hộ số tiền là 3.221.500 đồng; Bà Vũ Thị Luận, thu của 1 hộ số tiền là 1.200.000 đồng.

chuong-my-ho-ngheo-anh-1-w600-h450.jpg

Trụ sở UBND xã Trung Hòa

Kết luận số 18/NHCS-KTNB nêu rõ: Việc thu tiền của một số tổ trưởng tổ tiết kiệm vay vốn, cán bộ Hội Phụ nữ xã Trung Hòa là sai quy định của Chính phủ và NHCSXH về cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách. Tuy nhiên, các tổ chức và cá nhân lên quan đến sự việc “ăn chặn” tiền của hộ nghèo thuộc thẩm quyền quản lý của Huyện ủy, UBND huyện, Đảng ủy, UBND xã Trung Hòa. Vì vậy, để giải quyết vụ việc theo đúng thẩm quyền, NHCSXH thành phố báo cáo và chuyển nội dung hồ sơ vụ việc đến Huyện ủy, UBND huyện Chương Mỹ, Đảng ủy, UBND xã Trung Hòa để tiếp tục kiểm tra, xác minh làm rõ và xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

chuong-my-ho-ngheo-anh-1-w600-h450.jpg

chuong-my-ho-ngheo-anh-1-w600-h450.jpg

chuong-my-ho-ngheo-anh-1-w600-h450.jpg

chuong-my-ho-ngheo-anh-1-w600-h450.jpg

Kết luận của NNHCSXH xác định việc thu tiền của cán bộ Hội Phụ nữ xã Trung Hòa là sai quy định của Chính phủ và NHCSXH về cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách

Tại kết luận này, NHCSXH chi nhánh Hà Nội cũng đề nghị các cơ quan chức năng huyện Chương Mỹ làm rõ vụ việc, kỷ luật đối với những người vi phạm và yêu cầu những người đã thu tiền trái quy định phải hoàn trả lại tiền cho người nghèo. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, đến nay đã hơn 8 năm, các hộ dân bị “ăn chặn” tiền vẫn chưa được hoàn trả lại tiền.

Liên quan đến sự việc trên, phóng viên đã liên hệ với huyện ủy Chương Mỹ để làm việc. Sau khi trao đổi về nội dung thông tin,  ông Trịnh Bá Công, Phó Chánh Văn phòng Huyện ủy cho biết lãnh đạo bận họp và yêu cầu Báo gửi nội dung bằng công văn?. Ông Công cũng từ chối trả lời các câu hỏi của phóng viên về sự việc này.

Công lý & Xã hội tiếp tục thông tin về vụ việc.

Đỗ Việt