Thứ Hai, 16/12/2019

Hà Nội: Có hay không sai phạm ở Dự án Bệnh viện Đa khoa Ba Vì?

11/09/2019 15:20

Theo phản ánh của bạn đọc, Dự án mở rộng và nâng cấp bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì tại thôn Đồng Bảng xã Đồng Thái huyện Ba Vì đạt tiêu chuẩn hạng II được khởi công từ năm 2013, nhưng đến nay chưa được bàn giao và có nhiều dấu hiệu sai phạm.

Dự án chậm tiến độ, dân mỏi mắt chờ

Dự án mở rộng và nâng cấp Bệnh viện đa khoa (BVĐK) Ba Vì rộng gần 43.000m2 (cả hai giai đoạn) được đầu tư xây dựng theo mô hình bệnh viện toàn diện cơ sở vật chất, đảm bảo phù hợp về dây chuyền của BVĐK hạng II chuẩn của Bộ Y tế. Bệnh viện đáp ứng đầy đủ nhu cầu làm việc và khám chữa bệnh với quy mô 400 giường bệnh tại thời điểm hiện tại, có tính đến khả năng phát triển của bệnh viện đến năm 2030 và tầm nhìn đến 2050.

Theo đó, giai đoạn 1 xây dựng bệnh viện trên khu đất mới 2,5 ha, bao gồm nhà điều trị nội trú cao 8 tầng; nhà hậu cần cao 3 tầng; khoa truyền nhiễm và lao cao 2 tầng; khoa tâm thần; khoa giải phẫu bệnh lý và đại thể cùng các công trình phụ trợ khác. Dự kiến ban đầu giai đoạn này hoàn thành vào năm 2015. Giai đoạn 2 sẽ tiếp tục xây thêm nhà khám điều trị ngoại trú kèm kỹ thuật nghiệp vụ 5 tầng và hạ tầng kỹ thuật đồng bộ đến năm 2030.

du-an-mo-rong-benh-vien-da-khoa-ba-vi-w1000-h585.jpg

du-an-mo-rong-benh-vien-da-khoa-ba-vi-w1000-h585.jpg

du-an-mo-rong-benh-vien-da-khoa-ba-vi-w1000-h585.jpg

Dự án mở rộng và nâng cấp BVĐK Ba Vì đến nay vẫn chưa được bàn giao

Với mục tiêu nâng cao cơ sở vật chất, khả năng khám chữa bệnh cho người dân trên địa bàn, Dự án mở rộng và nâng cấp BVĐK huyện Ba Vì được khởi công từ năm 2013 nhưng sau 6 năm đến nay, công trình vẫn đang dở dang và chưa thể bàn giao…

Trong khi đó, Bệnh viện Ba Vì cũ đã xây dựng đã hơn 20 năm, diện tích quá chật hẹp không đảm bảo về cảnh quan môi trường, cũng như nhu cầu khám chữa bệnh của người dân. Mong muốn dự án bệnh viện mới sớm hoàn thiện và đưa vào sử dụng là nguyện vọng chung của người dân và chính quyền địa phương đến nay vẫn chưa thể thành hiện thực do công trình chưa hoàn thành. Không những thế, nhiều dấu hiệu cho thấy đã có nhiều sai phạm trong quá trình thực hiện dự án này.

Nhiều dấu hiệu sai phạm ở dự án

Theo phản ánh của bạn đọc, Dự án mở rộng và nâng cấp BVĐK Ba Vì đến nay vẫn chưa được nghiệm thu và bàn giao để đưa vào sử dụng dẫn đến việc lãng phí ngân sách nhà nước. Dự án dù đã thi công hoàn thành nhưng chưa có hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công và dự toán công trình được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Đây cũng là một trong nhiều nguyên do dẫn tới việc dự án chưa thể nghiệm thu, chậm tiến độ bàn giao và không biết đến bao giờ mới được đưa vào sử dụng.

du-an-mo-rong-benh-vien-da-khoa-ba-vi-w1000-h585.jpg

Dự án mở rộng và nâng cấp BVĐK Ba Vì chưa đi vào sử dụng đã có dấu hiệu xuống cấp

Dù chưa được nghiệm thu nhưng nhiều hạng mục của dự án này đang có dấu hiệu xuống cấp, nứt nẻ. Được biết, dự án giai đoạn 1 có tổng kinh phí đầu tư lên đến 500 tỷ đồng nhưng chất lượng thi công của công trình lại có phần tỷ lệ nghịch với mức giá đầu tư.

Bên cạnh đó, cũng theo phản ánh của bạn đọc, một số gói thầu mua sắm thiết bị y tế chuyên khoa chuẩn đoán hình ảnh nằm trong Dự án mở rộng và nâng cấp BVĐK huyện Ba chưa được công khai minh bạch. Thiết bị được mau khi bệnh viện chưa hoàn thành, chưa có chỗ để lắp đặt thiết bị.

Có thể thấy, Dự án mở rộng và nâng cấp BVĐK Ba Vì đã và đang có nhiều dấu hiệu bất thường cần các cơ quan chức năng làm rõ để có thể sớm đi vào hoạt động, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân địa phương.

L. Hương