Thứ Tư, 29/01/2020

Hà Nam: Phớt lờ lệnh cấm, các lò vôi vẫn ngang nhiên hoạt động

12/12/2018 10:05

Bất chấp lệnh cấm hoạt động, các cơ sở sản xuất kinh doanh vôi trên địa bàn thị trấn Kiện Khê, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam vẫn sản xuất rầm rộ, gây ô nhiễm môi trường, bức xúc người dân.

Đầu độc khu dân cư.

Hơn 10 lò vôi ngay giữa khu dân cư tiểu khu La Mát, thị trấn Kiện Khê ngày đêm hoạt động hết công suất, khiến cho con đường thôn xóm luôn lầy lội, nhiều mái nhà, cây cối phủ trắng bụi. Tiếng ồn, khói và bụi vôi, bụi đá mù mịt từ các lò vôi làm cho cuộc sống của người dân ở đây trở nên ngột ngạt, đảo lộn. Họ đã phải chịu đựng tình trạng ô nhiễm môi trường này từ nhiều năm nay và chưa biết bao giờ mới chấm dứt. Hoạt động sản xuất của các lò vôi cũng kéo theo nhiều bến thủy nội địa, cầu cảng hoạt động trái phép.

Một người dân sinh sống gần khu vực các lò vôi của công ty TNHH Văn Hoa ở tiểu khu La Mát, bức xúc: “Bụi bặm rất là nhiều, chúng tôi phải che rèm, đóng kín cửa nhà suốt ngày đêm, cũng không giám phơi quần áo bên ngoài. Bụi ở đây làm cho nhiều người mắc bệnh phổi”.

Ông Nguyễn Văn M, tiểu khu La Mát, cũng bức xúc: “Hơn 260 hộ dân chúng tôi sinh sống ở đây đã nhiều lần làm đơn kiến nghị gửi các cấp chính quyền, các ngành chức năng và đã có nhiều đoàn thanh tra về, nhưng không hiểu sao đến giờ, các lò vôi này vẫn tồn tại, ngang nhiên hoạt động trong khu dân cư. Nguồn nước sinh hoạt, không khí, môi trường sống sinh hoạt hàng ngày của chúng tôi đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng”.

Các lò vôi nằm sát khu dân cư gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Tỉnh Hà Nam có 29 lò vôi, tập trung chủ yếu tại thị trấn Kiện Khê, huyện Thanh Liêm. Riêng tại tiểu khu La Mát, thị trấn Kiện Khê có 3 cơ sở sản xuất vôi tập trung với 14 lò. Đây cũng là khu vực tập trung đông dân cư nhất, thế nhưng, các cơ sở sản xuất vôi lại nằm giữa khu dân cư.

Ông Trần Quyết Thành, Chủ tịch UBND thị trấn Kiện Khê, cho biết: Ngành nghề sản xuất vôi ở đây được hình thành từ lâu đời, là một nghề truyền thống, giải quyết việc làm cho người lao động, phát triển kinh tế địa phương. Hiện nay, phần lớn các hộ sản xuất vôi đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sản xuất vôi bằng các lò vôi liên hoàn, công suất khoảng 16 – 20 tấn/ngày/lò.

Cũng theo ông Trần Quyết Thành, hoạt động của các lò vôi thủ công đã ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân sinh sống quanh khu vực lò vôi và các khu vực lân cận. Các lò vôi được xây dựng theo kinh nghiệm của thợ nghề, không có cơ sở đánh giá chất lượng, đều có tuổi hoạt động trên 30 năm, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn công trình. Toàn bộ các cơ sở sản xuất vôi không thực hiện các quy định về môi trường, đầu tư, xây dựng, sản xuất, kinh doanh vôi dẫn đến việc không có sự quản lý của các cơ quan nhà nước.

Sự quyết liệt vẫn chỉ…nằm trên giấy

Kết luận số 660/KLTT-UBND ngày 23/3/2018 của UBND tỉnh Hà Nam thanh tra việc chấp hành pháp luật đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh vôi và hoạt động cầu cảng của các cơ sở này trên địa bàn tỉnh, nêu rõ biện pháp xử lý: “Chấm dứt hoạt động các lò vôi thủ công, bến thủy nội địa chậm nhất vào ngày 30/10/2018 đối với các cơ sở: Công ty Cổ phần Đức Hồng, Công ty TNHH Văn Hoa, Hộ ông Bùi Đức Nhân”.

Ngày 14/9, UBND tỉnh Hà Nam cũng đã ra Văn bản số 2639/KH-UBND về kế hoạch xóa bỏ các lò vôi thủ công trên địa bàn tỉnh Hà Nam đến năm 2020. Theo đó, tỉnh Hà Nam kiên quyết xóa bỏ hoàn toàn các lò vôi thủ công trên địa bàn đúng lộ trình do Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng và UBND tỉnh đề ra, thực hiện theo 2 đợt. Đợt 1, có 3 cơ sở với 14 trong tổng số 29 lò trên địa bàn tỉnh Hà Nam, gồm: Công ty Cổ phần Đức Hồng, Công ty TNHH Văn Hoa; hộ ông Bùi Đức Nhân. Chấm dứt hoạt động của tất cả các lò vôi thủ công chậm nhất trước ngày 31/10/2018; Tháo dỡ và xóa bỏ xong các cơ sở sản xuất vôi thủ công trước ngày 31/12/2018.

Đợt 2, tất cả các cơ sở sản xuất vôi thủ công còn lại trên địa bàn tỉnh với 15 lò của 10 cơ sở sản xuất sẽ: “Tháo dỡ và xóa bỏ xong các cơ sở sản xuất vôi thủ công trước ngày 31/12/2019”.

Đường sá gần khu vực các lò vôi bỗng hóa bùn sau mỗi trận mưa nhỏ

Bất chấp các văn bản, kết luận thanh tra của UBND tỉnh Hà Nam về việc chấm dứt hoạt động, các lò vôi của Công ty Cổ phần Đức Hồng, Công ty TNHH Văn Hoa, Hộ ông Bùi Đức Nhân vẫn sản xuất rầm rộ.

Có mặt tại nơi sản xuất của các công ty và hộ dân nêu trên vào thời điểm đầu tháng 12/2018, phóng viên báo CLXH nhận thấy, nhiều xe ô tô tấp lập ra vào chở nguyên vật liệu; các công nhân hối hả bốc xếp, vận chuyển vôi ra lò; các trụ cẩu phục vụ bến thủy của các cơ sở sản xuất vẫn hoạt động như chưa hề có chuyện gì.

Qua tìm hiểu, tất cả các lò vôi đều sử dụng băng tải đưa than vào lò đốt, thực hiện nhiều khâu sản xuất bằng cơ giới hóa, với sản lượng gấp hàng trăm lần so với trước; Nhiều vị trí của khu sản xuất vôi chỉ cách nhà dân từ 1 - 2m.…Toàn khu vực dân cư bao trùm không khí ngột ngạt, bụi bẩn dày đặc bao phủ cây cối, nhà cửa.

Bất chấp lệnh cấm, các lò vôi vẫn hoạt động rầm rộ đe dọa môi trường sống

Ông Trần Quyết Thành, Chủ tịch UBND thị trấn Kiện Khê, cho biết: Việc xử lý, giải tỏa vượt ngoài khả năng của chính quyền địa phương. Chúng tôi cũng chỉ biết kiến nghị cấp trên, đồng thời vận động các hộ dân, công ty sản xuất vôi thực hiện nghiêm các văn bản của UBND tỉnh về việc chấm dứt hoạt động đã ban hành.

Theo Kết luận số 660/KLTT-UBND ngày 23/3/2018 của UBND tỉnh Hà Nam, qua kiểm tra 9 cơ sở đang có hoạt động sản xuất vôi trên địa bàn thị trấn Kiện Khê thì, có 8 cơ sở không có các thủ tục về bảo vệ môi trường theo quy định, gồm: Công ty Cổ phần Đức Hồng, Công ty TNHH Văn Hoa, Công ty TNHH Chu Hà; các hộ: Bùi Đức Nhân, Đỗ Văn Hải, Nguyễn Văn Thiệu, Nguyễn Văn Quý, Đỗ Văn Thịnh.

Toàn bộ 9 cơ sở này cũng đều không có biện pháp thu gom, phân loại để xử lý các loại chất thải trong quá trình sản xuất theo quy định; không thực hiện công bố tiêu chuẩn áp dụng, tiêu chuẩn cơ sở theo quy định đối với việc sản xuất, kinh doanh vôi; không có các thủ tục về hoạt động bến thủy nội địa, đã tự ý san lấp, xây dựng trụ cẩu có dấu hiệu vi phạm hành lang thoát lũ sông Đáy.

Kết luận số 660 cũng chỉ rõ, có 8 cơ sở sản xuất vôi sử dụng sai mục đích theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đó là: Công ty TNHH Chu Hà, Công ty TNHH Văn Hoa, các hộ ông Bùi Đức Nhân, Đỗ Văn Hải, Đỗ Văn Sơn, Nguyễn Văn Thiệu, Nguyễn Văn Cương, Nguyễn Đình Hướng. Theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp, ngoài diện tích đất ở đô thị, các cơ sở đều đang sử dụng đất UB do UBND thị trấn Kiện Khê quản lý, nhưng không xác định vị trí và các hộ vẫn đang sử dụng.

Các cơ sở sản xuất vôi gây ô nhiễm môi trường, vi phạm các quy định là vậy. Nhưng dường như, các biện pháp xử lý của các ngành chức năng vẫn chỉ nằm trên giấy. Bao giờ người dân thị trấn kiện khê và các khu vực lân cận mới hết cảnh sống chung với các lò vôi gây ô nhiễm? Câu trả lời xin nhường lại cho các cấp chính quyền tỉnh Hà Nam.

 

Hà Hương Nam